Gửi câu hỏi>>

Suy dinh dưỡng chiều cao và cách tính chiều cao cho trẻ ?

con gái tôi vừa tròn 4 tuổi, bé cân nặng 17kg, cao 96cm (đo đứng). Xin cho hỏi con tôi có bị suy dinh dưỡng chiều cao hay không ? bé có cần đi điều trị về chiều cao hay không ?đến tuổi 18 con gái tôi có thể cao bao nhiêu ?. Xin chân thành cảm ơn .
Suy dinh dưỡng chiều cao và cách tính chiều cao cho trẻ ?
Trả lời:
Thông thường đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ người ta thường chú trọng sự phát triển cân nặng của trẻ so với độ tuổi có bình thường không? từ đó, căn cứ vào sự thiếu hụt mà kết luận trẻ suy dinh dưỡng độ nào.

Suy dinh dưỡng chiều cao là một khái niệm đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài ( mạn tính) hay còn gọi là chậm tăng trưởng ở trẻ thông qua sự phát triển chiều cao: 

- Gọi là chậm tăng trưởng khi chiều cao < -2SD tương đương với -7% so với trung bình

- Gọi là lùn khi chiều cao < -3SD hoặc -4SD, tương đương -15% so với trung bình.


 Nếu một trẻ có sự phát triển chiều cao thấp hơn -2SD so với bạn cùng lứa tuổi, người ta cho rằng đó là do trẻ đã vị thiếu hụt dinh dưỡng trong một thời gian dài. Nếu một trẻ mà cân nặng dưới -2SD so với cân nặng trung bình của trẻ cùng tuổi nhưng lại có chiều cao ở chỉ số giá trị bình thường tức là trẻ mới bị suy dinh dưỡng.

Công thức tính chiều cao của trẻ

- Chiều cao của trẻ mới đẻ đủ tháng  Trẻ trai: 50 ± 1,6cm; Trẻ gái: 49,8 ± 1,5cm.

- Ba tháng đầu mỗi tháng tăng từ 3,5 đến 3 cm, ba tháng tiếp theo tăng từ 2cm/ tháng, còn 06 tháng tiếp theo chỉ tăng từ 1 – 1,5 cm mỗi tháng.

- Chiều cao từ năm thứ 2 trở đi chậm hơn so với năm đầu, mỗi tháng tăng từ 6,5 – 7,5cm và sau đó mỗi năm tăng được 4cm với trẻ gái và 4,5 cm với trẻ trai.

- Giai đoạn dậy thì: có sự tăng
vọt, trong giai đoạn này chiều cao trung bình tăng 5,5cm và đỉnh cao là 9cm/năm đối với nam, và 5cm  và đỉnh cao là 8cm với nữ.

- Sau giai đoạn dậy thì hoàn toàn (xuất hiện kinh nguyệt;  xuất tinh) thì sự tăng trưởng chiều cao giảm dần đi. Đối với nữ sự tăng chiều cao còn rất ít và đạt được chiều cao cuối cùng khoảng 19 – 21 tuổi. Đối với nam thì chiều cao còn tiếp tục tăng nhưng chậm hơn và kết thúc vào khoảng 20 – 25 tuổi.

Chiều cao của trẻ gái 4 tuổi dao động trong khoảng: 95,66 ± 4,06 cm, như vậy chiều cao bé nhà bạn là bình thường.

- Muốn biết bé nhà bạn năm 18 tuổi cao bao nhiêu, bạn có thể tham khảo những thông tin về sự phát triển chiều cao từng giai đoạn hoặc có thể tham khảo công thức tính chiều cao trung bình cho trẻ trên 1 tuổi như sau:

X = 75cm +5cm x (N – 1)
X = chiều cao hiện tại của trẻ

Trong đó:

75 = chiều cao của trẻ lúc 1 tuổi

5 = Chiều cao tăng trung bình trong một năm

N = Số tuổi của trẻ (tính theo năm.)

 Tuy nhiên sự phát triển chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như di truyền, chế độ dinh dưỡng cũng như tình hình bệnh tật của trẻ và chế độ luyện tập cũng như môi trường sống của trẻ. Để giúp bé có được một chiều cao lý tưởng, bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng tốt, thực phẩm nhiều canxi, tắm nắng và năng cho trẻ vân động ngoài trời, môi trường sống của trẻ nên trong lành. Đặc biệt chú trọng vào thời điểm trong 2 năm đầu tiên và trong giai đoạn trước dậy thì..
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 23 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com