Gửi câu hỏi>>

Làm gì khi trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt ?

Bé trai nhà tôi được >4 tháng tuổi; 3 tháng đầu có bú mẹ và bú bình (sữa Enfalac A+) nhưng sang tháng thứ 3 cháu chỉ bú bình-do tôi không đủ sữa, lúc sinh cháu nặng 3.5kg-bị vàng da, đã chiếu đèn-khám lại đã khỏi, hiện tại nặng 7.5kg, cao 64cm,vòng đầu 44cm, 1 ngày ăn khoảng 900-1000ml sữa đã pha(10-12 bình 90ml), đang tập ăn dặm. cách đây ít lâu khoảng 1 tháng tôi thấy cháu có biểu hiện: 1 - Rụng tóc sau gáy 2- có nhiều vết tròn trắng nhỏ quanh cổ 3- ra nhất nhiều mồ hôi đấu, lưng(nhất là ban đêm) 4- Cứ ăn vào là trớ ra ngay (quặn bụng lại để trớ như lúc người lớn nôn.) 5- 2 Đêm nay cháu không chịu ăn đêm nữa 60-90ml/đêm, cho ăn cháu cứ ngoáy tít đầu và không chịu ngậm núm ty-trước đấy cháu ăn 180-270ml/đêm(cháu ngủ 10-11tiếng). 6. Đầu cháu hơi bẹp(giống như để nằm nhiều) Ngay sau đó tôi cho cháu đến viện nhi TW khám thì nhận được chỉ định đi siêu âm bụng, xét nghiệm máu. đây là kết quả và kết luận của bs cho cháu. 1- Vết trắng nhỏ quanh cổ là bệnh dát phấn trắng; bôi Ellgy H20 (đến nay cháu đã gần như khỏi) 2- Rụng tóc:uống nutrozic ngày 5ml/2 lần, topbon (hay tepbon gì đó tôi không đọc được) 20v, ngày 1 viên. Nhưng khi tôi mua thuốc thì ko có topbon và được đưa cho dùng Stegory 2 giọt/ngày. 3- KQ xét nghiệm máu: WBC 11.44 RBC 5.22 HGB 9.7 HCT 29.4 MCV 56.3 MCH 18.6 MCHC 33.0 PLT 130 RDW-SD 32.2 RDW-CV 17.5 NEUT 5.00 43.7% LYMPH 4.83 42.2% MONO 1.09 9.5% EO 0.51 4.5% BASO O.O1 0.1% BS KL cháu bị thiếu máu dinh dưỡng và cho uống Ferlatum (20 ống-6ml/2lần/ngày). 4- Không tìm được nguyên nhân cháu bụ nôn-về nhà tôi đánh gió cho cháu thì cháu khỏi bị nôn. Đến nay cháu dùng thuốc được gần 1 tháng nhưng vẫn bị ra mồ hôi đầu-lúc cháu bú, ngủ,thỉnh thoảng vào lúc chơi. vậy BS vui lòng xem và trả lời giúp tôi: 1 - THUỐC TOPBON LÀ THUỐC GÌ, CÓ TÁC DỤNG NHU THẾ NÀO-ĐỔI SANG DÙNG STEGORY NHƯ VẬY CÓ ĐƯỢC KHÔNG? 2- THUỐC NUTROZIC CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI CHÁU.? 3- VIỆC CHÁU BỊ THIẾU MÁU DINH DƯỠNG NHƯ VẬY CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN sau này không? NGUYÊN NHÂN CHÁU BỊ THIẾU MÁU DINH DƯỠNG?CÓ PHẢI ĐỔI LOẠI SỮA KHÁC CHO CHÁU HAY KHÔNG? 4- CÓ CẦN DÙNG THÊM GÌ ĐỂ CHO CHÁU PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO. 5- TÔI MONG NHẬN ĐƯỢC 1 SỐ HƯỚNG DẪN ĐỂ CHĂM CHÁU TỐT HƠN CẢ VỀ DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHOẺ? 6- CÁC DẤU HIỆU TRÊN CÓ PHẢI DO CHÁU BỊ CÒI XƯƠNG KHÔNG ? NẾU CẦN ĐI KHÁM THÌ KHÁM Ở ĐÂU ?
Làm gì khi trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt ?
Trả lời:
Qua những thông tin bạn cung cấp thì có thể khẳng định là bé nhà bạn đang bị thiếu máu, thiếu sắt vì HGB chỉ có 9,7g/lít và bé cũng đang có triệu chứng sớm của bệnh còi xương.
 
Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ em

Thiếu máu là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố (Hb) trong một đơn vị thể tích máu. Theo tổ chức Y Tế thế giới thì được coi là thiếu máu khi Hb dưới 110g/lít ở trẻ em 6 tháng đến 6 tuổi, và dưới 120g/ lít với trẻ em 7 đến 14 tuổi.

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân trong đó thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất ở trẻ em, thiếu máu dinh dưỡng có thể do thiếu sắt, vitamin B12, đồng, acide Folic… trong đó thiếu sắt là chủ yếu.

Các nguyên nhân gây thiếu sắt là:

-         Chế độ ăn thiếu cung cấp sắt: thiếu sữa mẹ, ăn dặmkhông đủ thành phần, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, sịnh đôi.
-         Do hấp thụ sắt kém: ỉa chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột ( nhiễm giun đũa, giun móc...)
-         Do nhu cầu tăng: như mắc các bệnh nhiễm trùng.

Những dấu hiệu thể hiện thiếu máu, thiếu sắt:

-         Da niêm mạc nhợt từ từ, lòng bàn tay nhợt
-         Trẻ
mệt mỏi, ít hoạt động, ăn kém, lên cân chậm.
-         Xét nghiệm: Huyết sắc tố giảm, sắt huyết thanh giảm.

Chăm sóc trẻ thiếu máu dinh dưỡng

-         Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh đậm, quả chín.

-         Cho trẻ ăn bổ sung đúng tuổi, đủ thành phần các chất dinh dưỡng. Trong thực đơn hàng ngày tăng cường những thức phẩm giàu sắt cho trẻ như đã mô tả ở trên.

-         Tăng cường ăn các loại quả chín và rau chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, chuối đu đủ, rau ngót, rau muống để hỗ trợ hấp thu chất sắt.

-         Trẻ nhỏ nếu không bú sữa mẹ, nên chọn lựa những sữa công thức có bổ sung chất sắt. Khi trẻ đã có thiếu máu, chế độ ăn chỉ có tính chất hỗ trợ bên cạnh đó phải cho trẻ uống các chế phẩm có bổ sung chất sắt theo chỉ định của bác sĩ.

- Thuốc sterogyl hay topbon là thuốc bổ sung vitamin D cho trẻ, được dùng trong phòng và điều trị còi xương, thuốc Ferlatum là thuốc bổ sung sắt dùng trong điều trị thiếu máu cho bé nhà bạn.

Bạn cũng nên tuân thủ tuyệt đối đơn trị liệu của bác sĩ cũng như đưa bé tái khám theo đúng hẹn để có thể giúp bé nhanh hồi phục cũng như giúp bé có thể tăng trưởng và phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí tụê vì đã có nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu việc thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không được điều trị và khắc phục sớm thì có thể làm cho trẻ giảm trí thông minh.

Chúc bé nhà bạn mau lành bệnh
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: trẻ thiếu máutrẻ thiếu sắtthiếu máu dinh dưỡng
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 35 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com