Gửi câu hỏi>>

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói và cách điều trị

Chào bác sĩ con tôi năm nay đã 6 tuổi mà chưa biết nói , tai nghe binh thường nhận biết chậm ,cười và khóc to chỉ phát âm được mỗi từ "ba"thích xem tivi và xé giấy thích đi học ,ga đinh tôi đã đưa cháu đi khám nhiều nơi mà chưa có kết quả gì vậy mong bác sĩ cho tôi biết cách điều trị và phải dùng thuốc gì gia đinh tôi xin chân thành cảm ơn
Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói và cách điều trị
Trả lời:
Nguyên nhân Trẻ chậm nói


Trẻ chậm nói đơn thuần là do rối loạn phát triển ngôn ngữ. Nguyên nhân của nó cũng giống như mọi dạng khuyết tật nặng khác, không nhận dạng được. Tuy nhiên, khi khám đánh giá những trẻ này, quá trình người mẹ mang thai cũng như phát triển của trẻ thì cũng tìm ra những yếu tố bất thường. Có trẻ chậm nói vốn là một đứa trẻ được sinh non, có trẻ do bị sốt cao co giật... bị ngã chấn thương hoặc bị bất cứ một vấn đề gì gây rối loạn... đấy là những nguyên nhân thực thể.

Nguyên nhân Trẻ chậm nói thứ hai là do “truyền thống” chậm nói của gia đình. Có gia đình, ông nội cũng chậm nói nhưng vẫn phát triển bình thường. Có gia đình, người bố 9 tuổi mới biết nói, nên con trai của anh đến tuổi đó mới nói được. Nhưng trường hợp cả hai bố con này là chậm nói tự kỷ, chứ không phải là chậm nói đơn thuần
 
Khi Trẻ chậm nói, dù chậm nói tự kỷ hay chậm nói đơn thuần đều cần đưa con đi khám định kỳ. Như tôi đã nói, việc khám cho trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ là hết sức cần thiết. Nếu trẻ chỉ bị chậm nói đơn thuần thì bố mẹ cũng sẽ có cách can thiệp sớm, giúp cho trẻ không bị “tụt hậu” về phát triển ngôn ngữ, tránh cho trẻ không bị rơi vào nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ. Còn nếu trẻ bị tự kỷ thì cha mẹ cần quan tâm điều trị. 
Điều trị Trẻ chậm nói

Hiện tượng, trẻ tự kỷ hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện ở Việt Nam chưa có một điều tra nghiên cứu nào về vấn đề trẻ chậm nói, tự kỷ. Do vậy, đối phó với “căn bệnh” này, hiện y học mới chỉ can thiệp và phục hồi cho trẻ, chứ chưa tìm ra được một “phương thuốc” nào để chữa khỏi.
 
Đã nói đến can thiệp thì phải nghĩ ngay đến việc phải cho con đến bệnh viện. Can thiệp được hiểu rất rộng và tuỳ theo mức độ chậm nói và số tuổi của trẻ. 


Có 4 hình thức can thiệp Trẻ chậm nói sau: 


- Thứ nhất là can thiệp tại gia đình. Bác sĩ mời phụ huynh và trẻ vào viện. Tại bệnh viện, người kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn cho phụ huynh cách can thiệp. Có thể thông qua đồ chơi, có thể thông qua giao tiếp giữa những người trong gia đình... để huấn luyện về mặt ngôn ngữ. Sau đó trẻ có thể 1 tháng, hoặc 3 tháng quay lại khám lại, tuỳ vào mức độ.

- Can thiệp ở mức độ thứ 2 là cho con đi học mẫu giáo bình thường.
 
Tuy nhiên, bố mẹ phải quan tâm hơn, nỗ lực hơn trong việc thúc đẩy ngôn ngữ của trẻ phát triển. 


- Can thiệp mức độ thứ 3 là nếu thấy trẻ nói rất chậm so với tuổi (ví dụ 4 tuổi mà chẳng nói gì) thì trẻ lại cần phải có một cô một trò - gọi là can thiệp tích cực. 


- Can thiệp mức độ thứ 4 là kết hợp cả một cô giáo về ngôn ngữ, một nhà tâm lý và bác sĩ.
 
Bạn có thể đưa bé đi khám tại Khoa phục hồi chức năng (Bệnh viện Nhi TƯ) hoặc Viện Nghiên cứu Giáo dục thuộc trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã thành lập Trung tâm tư vấn miễn phí theo hình thức trực tiếp và qua điện thoại (115 Hai Bà Trưng, Q.1).
 
Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!


Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: trẻ chậm nóinguyên nhân khiến trẻ chậm nóichậm nói tự kỷtrẻ 6 tuổi chậm nóiđiều trị Trẻ chậm nói
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 12 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn