Gửi câu hỏi>>

Làm thế nào khi trẻ bị nghẹt mũi và ho khi mới ngủ dậy?

con em hay bị nghẹt mũi và ho vào buổi sáng khi ngủ dậy em phải làm thế nào năm nay cháu gần 2 tuổi rồi mà táo bón quá, em rất lo tìm mọi cách để chữa rồi nhưng không hết . khi cháu ăn khoai lang mấy bữa thì đi được nhẹ nhà nhưng ngưng khoai lang là lại bị . mỗi lần đi ngoài cháu phải ngồi bô tới 10 phút , có khi chỉ ra được 1 viên nhỏ như ngón út thầy thuốc giúp em với
Ảnh minh họa
Trả lời:
Có thể do cơ thể bé vừa ngủ dậy nên chưa kịp thích nghi với nhiệt độ và thời tiết buổi sáng. Chị có thể cho bé mặc thêm áo trước khi ra khỏi giường, tránh đi chân không trên nền nhà, sức miệng và họng bằng nước muối ấm pha nhẹ loãngoặc có thể day và ấn nhẹ vào hai huyệt Nghinh Hương ở hai bên cánh mũi của bé (cách cánh mũi 0,5cm) trong vài phút là bé sẽ hết nghẹt mũi.
Táo bón là một tình trạng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, ngoài những tổn thường mang tính thực thể như bệnh phình đại tràng bẩm sinh, bệnh đại tràng dài…thì thông thường táo bón là do chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa hợp lý. Bạn có thể tham khảo những cách sau:
1/ Cho trẻ ăn nhiều thêm một chút, tăng dần so với lượng ăn hiện nay của bé (áp dụng cho những trẻ ăn ít, biếng ăn, hiện tượng táo ở đây chính là do ăn chưa đủ)
2/ Tăng cường ăn chất xơ có trong lá rau đậm, chuối, đu đủ nhưng không nên cho trẻ ăn nhiều quá sẽ làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ. Uống thêm nước lọc, tránh tình trạng các mẹ vì quá muốn cho trẻ ăn nhiều chất dinh dưỡng nên thậm chí không cho trẻ uống nước trắng dẫn tới việc trẻ luôn thiếu nước, cũng gây táo.
3/
Cho trẻ đi ngoài vào một giờ nhất định, không nên căng thẳng quá với việc trẻ bị táo hoặc có nhiều việc thu hút trẻ trong lúc đi ngoài,  khiến trẻ không chú ý tới việc đi ị. Nhà vệ sinh nên luôn sạch tránh làm cho trẻ sợ bẩn mà không dám đi ngoài.
4/ Bạn có thể hỗ trợ con đi ngoài dễ dàng hơn trong 1, 2 tuần đầu bằng cách trước khi trẻ đi ngoài, thụt hậu môn bằng 5ml mật ong, kích thích nhẹ hậu môn bằng đầu nhỏ của cặp nhiệt độ thuỷ ngân hoặc bằng ngón tay út đeo bao cao su có bôi mật ong. Làm như vậy trẻ vừa dễ đi ngoài vừa có tác dụng sát khuẩn, dinh dưỡng luôn vùng niêm mạc hậu môn của bé do vai trò của mật ong. Theo kinh nghiệm của tôi: Động tác này bạn nên làm kiên trì mới có thể khắc phục được tình trạng táo bón của trẻ. Hơn nữa, nó còn đặc biệt quan trọng với những trường hợp do trẻ đi ngoài táo lâu dẫn tới vòng luẩn quẩn: Việc trực tràng luôn ứ đọng phân nên bị giãn to, trực tràng giãn to nên lượng phân lại phải nhiều hơn mới tạo được phản xạ đi ngoài do đó bãi phân của trẻ giai đoạn này thường rất to, nhất là phần đầu của bãi phân luôn to và rắn nên không thể chui qua được cơ vòng thắt hậu môn, dẫn tới trẻ đi ngoài rất khó ( hiện tượng giả táo bón).
Chúc bạn thành công
BS Phạm Thanh Thuỷ
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: nghẹt mũihotáo bón
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn