Gửi câu hỏi>>

Tư vấn dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo

Con em được 5 tuổi nhưng mới được 15 kg. Cháu ăn bình thường ( bữa ăn com+ rau + thịt hoặc cá .....). Nhưng cháu đi ngoài không được tốt lắm . Có ngày cháu đi 1 lần nhưng có ngày lại đi 2 đến 3 lần, mỗi lần đi chỉ được ít, thỉnh thoảng mới có lần cháu đi ngoài được nhiều . Bụng cháu ở chỗ xương ức to hơn các trẻ cùng tuổi khác (to từ bé). Nhất là khi cháu bị ho bụng cháu lại càng to . Như vậy cháu có bị làm sao không ? cháu đi ngoài như thế có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cháu không ?
Tư vấn dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo
Trả lời:
Thông thường trẻ 5 tuổi:
Cân nặng trung bình là trẻ trai là 15,66 +_ 1,9kg; trẻ gái là 15,51 +_ 1,77kg
Chiều cao đứng  trẻ trai là 102,10 +_ 4,31cm ; trẻ gái là 102,32 +_ 3,87cm.
Bé nhà bạn được15 kg như thế là bé có cân nặng ở ngưỡng trung bình thấp, trẻ đi ngoài như vậy có thể là do trẻ ăn chưa đủ lượng cũng như việc hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ không tốt lắm.
 Bạn cũng có thể tham khảo chế độ ăn cho trẻ 5 tuổi như sau : Ngoài các bữa ăn chung với gia đình, trẻ cần được ăn thêm các bữa phụ như cháo, súp, bún, phở, uống thêm sữa. Có thể nấu các món ăn theo ý thích của trẻ, tuyệt đối không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, bim bim và các loại hoa quả ngọt trước bữa ăn. Cụ thể trong một ngày :
1/ Cho trẻ ăn từ 2- 3 bát cơm nát với cácloại thức ăn chế biến từ thịt, tôm cua, trứng,
lạc, vừng, đậu, đỗ, rau xanh và dầu mỡ.

2/ Sữa tương đương khoảng 200ml – 250ml
3/  2 – 3 bữa phụ như cháo, súp, bún, phở
4/ Hoa quả chín ăn sau các bữa ăn theo nhu cầu của trẻ.Lưu ý : Đối với trẻ biếng ăn, ăn được ít cơm thì những bữa phụ này lại rất quan trọng.
Với bé của bạn cần chú ý tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều thức ăn cung cấp nhiều năng lượng như dầu mỡ, lạc vừng ; những thức ăn có chữa nhiều can xi như tôm cua, pho mát, sữa, trứng, vừng ; những thực phẩm giàu sắt và vitaminC, kẽm như mộc nhĩ, vừng, rau ngót, rau dền, và các loại sò, cá biển… Nhất là khi trẻ bị ốm, cần tăng thêm bữa ăn, hoặc lượng ăn cho trẻ (ăn trả bữa) để giúp trẻ hồi phục nhanh chóng và tiêm phòng vắc xin cho trẻ đầy đủ.
Xương ức của bé như bạn đã mô tả có thể là di chứng của còi xương, nhưng để chẩn đoán và xác định cụ thể, bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi để được tư vấn một cách chính xác nhất.
Chúc bé khoẻ mạnh.
BS Phạm Thanh Thuỷ
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổidinh dưỡng cho trẻ độ tuổi mẫu giáo


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 18 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn