we Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường
Gửi câu hỏi>>

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường

Bé nhà tôi được 2 tháng tuổi nhưng cháu vẫn bị đi ngoài hoa cà hoa cải . Xin bác sĩ cho tôi hỏi trẻ di ngoài hoa cà hoa cải đến bao giờ ? và trung bình 1 ngày cháu đi ngoài bao nhiêu lần vì bé nhà tôi gần đây có ngày cháu không đi ngoài có ngày thì đi rất nhiều . Mong BS trả lời câu hỏi của tôi . Xin Cảm ơn BS nhiều
Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường
Trả lời:
Đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Bình thường với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi trung bình đi ngoài  khoảng 2-3 lần trong ngày, tính chất phân thay đổi ở trẻ bú mẹ hoặc ăn sữa nhân tạo do hệ vi khuẩn đường ruột có khác nhau. 

Phân của trẻ bú mẹ thường có màu vàng, sền sệt có mùi chua, phản ứng hơi toan, phân của trẻ ăn nhân tạo thường có màu vàng nâu như đất sét hoặc có màu xanh, mùi thối, phản ứng trung tính, rắn hơn phân của trẻ bú mẹ, đôi khi thành khuôn, số lượng đi ngoài ít hơn trẻ bú mẹ. 

Ở trẻ 2 tháng tuổi có bú mẹ hoàn toàn, đi ngoài hoa cà hoa cải ngày đi 2, 3 lần là bình thường, hiện tượng này kéo dài đến khi trẻ tròn 3, 4 tháng.

Với trẻ đang bú mẹ, không ăn thêm thức ăn nào khác mà một ngày đi 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải..., mà trẻ không sốt, bú bình thường, phân không thối thì không sao cả, vẫn bình thường. Trong trường hợp này, cha mẹ không cần đưa con đi khám, xét nghiệm hay uống men tiêu hóa. Khi trẻ lớn, đường tiêu hóa sẽ tự điều chỉnh.


Trẻ sơ sinh đi ngoài thế nào được coi là bình thường

Mỗi trẻ có tần số đi ngoài khác nhau, có trẻ 1 lần/ngày, trẻ 3 – 4 lần, có trẻ 5 – 7 lần nhưng nếu trẻ không sốt, bú bình thường, ngủ bình thường, vẫn lên cân thì cha mẹ hoàn toàn yên tâm, không cần can thiệp xét nghiệm, không cần uống men tiêu hóa mà chính đường tiêu hóa của trẻ sẽ tự điều chỉnh dần. Bởi việc uống men, kháng sinh, hay thuốc cam như dân gian hay dùng vẫn không thể giảm được số lần đi ngoài của trẻ.

Nếu cứ nghĩ chỉ phân mà biết trẻ bị tiêu chảy là sai lầm. Ngoài khám triệu chứng, cần xem tình trạng có nặng hay không, trẻ ăn uống gì... để từ đó quyết định trẻ có bị bệnh hay không. Cha mẹ có thể đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc linh tinh. Uống nhiều loại thuốc chỉ tổ hại người, không những thế còn làm loạn khuẩn đường ruột.

Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 49 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com