Gửi câu hỏi>>

Làm gì khi trẻ không chịu bú mẹ?

tôi sinh cháu đến nay đã được 1 tháng 3 ngày . Những ngày đầu cháu có bú mẹ nhưng vì con ít sữa nên tôi vẫn phải cho cháu ăn thêm sữa bột .Nhưng khoảng 3 ngày sau tôi bị tắc tia sữa làm cháu ko bú được . Mất khoảng 1 tuần chữa được thì cháu không bú mẹ nữa nhưng người khác cháu vẫn bú .Mỗi lần ép cháu bú cháu lại khóc thét lên .Tôi rất mong cho cháu bú được mà không biết làm cách nào .Mới đây tôi đổi bình sữa cho cháu .Vì bình sữa này dễ bú hơn nên đột nhiên cháu bú nhiều hơn trước gấp 2- 3 lần. Tôi thấy rất lo nhưng nếu không đáp ứng cho cháu thì cháu khóc rất thương. Cháu cũng đi tiểu cũng như đi ngoài vẫn bình thường và nhiều hơn nhưng tôi thấy bụng của cháu to hơn trước, tiếng sôi bụng nghe rất to, sờ vào phía trái bụng ở dưới rốn còn cảm nhận được sự lọc ọc của nước. Tôi rất lo lắng mong nhận được sự tư vấn gấp của các bác sĩ để tìm cách cho cháu bú mẹ và chữa chứng bệnh cháu đang mắc phải . Tôi xin chân thành cảm ơn

Làm gì khi trẻ không chịu bú mẹ?
Trả lời:
Có thể tóm tắt những nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú mẹ:


1/Mẹ không đủ sữa cho bé bú


Dấu hiệu có thể nghĩ đến mẹ không đủ sữa cho bé bú:
-         Trẻ không hài lòng sau các bữa bú
-         Trẻ khóc thường xuyên
-         Các bữa bữa bú quá ngắn hoặc quá dài
-         Trẻ đi ngoài phân rắn
-         Khi cho trẻ bú bình thì trẻ thích hơn
-         Không có sữa khi bà mẹ cố vắt sữa và sữa không xuống sau đẻ


2/ Do cách cho bú:


-         Nếu bà mẹ cho trẻ bú bình sẽ cản trở việc ngậm bắt vú mẹ, dần dần trẻ sẽ bỏ bú mẹ. Vì thế khi trẻ bú mẹ tì không nên cho trẻ bú bình, nếu cần phải ăn thêm sữa thì cho trẻ ăn bằng thìa, tập dần xen kẽ các bữa bú mẹ.
-         Ngậm bắt vú kém là nguyên nhân cơ bản làm cho trẻ không chịu bú mẹ, cần giúp trẻ ngậm bắt núm vú đúng để trẻ bú có hiệu quả. Một số trường hợp mẹ tạo sữa quá nhiều, trẻ bú dễ sặc và sợ bú, vì thế trước khi cho bú nên vắt bớt sữa, giữ vú theo tư thế gọng kìm để sữa chảy chậm (Dùng ngón tay trỏ và ngón giữa kẹp vào đầu vú để điều chỉnh không cho sữa xuống quá nhiều)


3/ Do trẻ bị ốm hoặc đau:


- Trẻ
bị bệnh thường bú kém hoặc không chịu bú mẹ. Trước hết cần điều trị bệnh cho trẻ, trong thời gian này phải vắt sữa mẹ cho trẻ ăn bằng thìa avf tập dần cho trẻ bú mẹ.
- Một số trẻ mới sinh không chịu bú mẹ do có thể trẻ bịđau vùng da, cơ xương do đẻ chỉ huy có csn thiệp bằng foocxep, giác hút, bà mẹ nên thay đổi tư thế bú cho con, tìm cách bế trẻ thích hợp tránh những vùng đau của trẻ.
- Trẻ có thể khó bú vì tưa miệng, nên đánh tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong hoặc bằng vien Nystatin.
- Trẻ ngạt tắc mũi cũng làm cho trẻ không bú được, nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, hút sạch rử mũi trước khi cho trẻ bú.


4/ Do thay đổi trong sinh hoạt của trẻ


Mùi của mẹ khi dùng nước hoa, ăn tỏi cũng có thể làm cho trẻ khó chịu và bỏ bú. Trẻ phải xa mẹ quá sớm hoặc mẹ quá bận bịu, người khác thay mẹ chăm sóc trẻ cũng làm cho trẻ không chịu bú.


Trừờng hợp của bé nhà chị có thể là chị chưa đủ sữa cho con hoặc chị chưa cho bé bú đúng cách nên bé bị đói, vì thế khi trẻ bú bình, núm vú nhân tạo thường làm trẻ dễ bú hơn, sữa xuống nhiều hơn, nên có lẽ trẻ thích bú bình hơn. Nếu hiện tại chị có đủ sữa, mà vẫn cho trẻ bú bình thì có thể trẻ sẽ bỏ sữa mẹ đấy. Hiện tượng trẻ sôi bụng nhiều có thể là do trẻ ăn quá ham, nuốt phải nhiều hơi vào dạ dày, điều này cũng hoàn toàn là bình thường nhưng có thể gây cho trẻ dễ bị ợ sữa vì thế chị nhớ mỗi lần cho bé bú xong nên vỗ ợ cho trẻ.


Hy vọng thông tin trên sẽ giúp chị khắc phục được những vấn đề mà chị đang lo lắng.


Chúc chị thành công


 
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: trẻ không chịu bú mẹlàm gì khi trẻ không bú mẹnguyên nhân khiến trẻ không chịu bú mẹtrẻ bú bình


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 25 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn