Gửi câu hỏi>>

Thở khò khè có phải là dấu hiệu của bệnh hen không?

Chào anh chị!bé nhà em hôm nọ đi viện dinh dưỡng bác sĩ bảo là con em có khả năng bị hen , em thấy bé cũng hay thở khò khè , có phải thở khò khè là dấu hiệu của bệnh hen không ,điều trị bệnh hen như thế nào ? bệnh hen có nguy hiểm đén sức khoẻ của bé không a .em thấy bảo bệnh này lớn nên sẽ tự hết có đúng không a

Thở khò khè có phải là dấu hiệu của bệnh hen không?
Trả lời:
Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở có sự tham gia của nhiều loại tế bào viêm và các thành phần của tế bào: chủ yếu là tế bào mast, bạch cầu ái toan, lympho T, đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính và các tế bào biểu mô phế quản. Ở những cơ địa nhạy cảm, quá trình viêm này gây khó thở, thở rít, ho, đau tức ngực từng đợt tái diễn thường bị về đêm và sáng sớm. 


Những đợt này thường bị tắc nghẽn đường thở có thể tự hồi phục hoặc do điều trị. Quá trình viêm hay đi kèm với tăng tính phản ứng phế quản với nhiều tác nhân kích thích khác nhau.


Cơn thở rít ở trẻ em: cơn khó thở rít hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là khi có nhiễm virut đường hô hấp. 1/3 số bệnh nhân sau này có thể bị hen nhưng thường được chẩn đoán viêm phế quản co thắt. Chẩn đoán như thế dẫn đến điều trị không thích hợp (dùng kháng sinh phối hợp với giảm ho) bệnh nhân dễ chuyển thành thể hen nặng gây dị dạng lồng ngực, giảm phát triển cơ thể. Có 2 loại cơ địa kèm theo thở rít ở trẻ em:


- Không có cơ địa dị ứng, chỉ bị thở rít khi có nhiễm virut đường hô hấp, khi trẻ lớn hơn đường thở của trẻ phát triển thì tự khỏi.


- Có cơ địa dị ứng: cũng bị khó thở nặng hơn khi có nhiễm virut đường hô hấp nhưng sẽ bị hen phế quản ở suốt thời kỳ trẻ con (nhóm này thường bị kèm theo các bệnh dị ứng như: eczema, viêm mũi dị ứng, dị ứng với thức ăn hoặc các dấu hiệu khác của dị ứng).
Cả 2 nhóm trên cần điều trị tích cực như hen phế quản thì có hiệu quả tốt, vì vậy nhiều nước thống kê chung tỷ lệ trẻ em bị hen phế quản và trẻ thở rít.


Yếu tố nguy cơ tăng khả năng phát triển bệnh hen ở trẻ


Một số yếu tố được cho là tăng khả năng phát triển bệnh hen:


- Lịch sử gia đình (chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị bệnh hen.


- Có một tình trạng dị ứng, chẳng hạn như viêm da dị ứng hoặc viêm mũi dị ứng.


- Thừa cân.


- Tiếp xúc với khói thuốc lá.


- Có mẹ hút thuốc khi mang thai.


- Tiếp xúc với khí thải hay các loại ô nhiễm.Triệu chứng bệnh hen


- Tức ngực hoặc đau ngực.


- Khó thở, ho hoặc thở khò khè gây khó ngủ.


- Tiếng rít hoặc khò khè khi thở ra (thở khò khè là một dấu hiệu phổ biến của bệnh hen ở trẻ em).


- Cơn ho hoặc thở khò khè trở nên tồi tệ bởi một loại virus đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm.Dấu hiện bệnh hen ở trẻKhi trẻ có các dấu hiệu sau cần nghĩ tới triệu chứng bệnh hen:


Trẻ bị thở khò khè trước 3 tuổi và:


- Có một yếu tố nguy cơ chính là cha mẹ bị hen phế quản hoặc bị chàm.


- Có 2 yếu tố nguy cơ phụ: tăng bạch cầu ái toan trong máu, khò khè dù không bị cảm lạnh và viêm mũi dị ứng.

Điều trị bệnh hen ở trẻ


Điều trị bệnh hen cần được linh hoạt và dựa trên những thay đổi về triệu chứng, nên được đánh giá thật kỹ mỗi khi gặp bác sĩ. Sau đó, điều trị có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ, nếu bệnh hen được kiểm soát, bác sĩ có thể kê toa thuốc ít hơn. Nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt hoặc trở nặng, bác sĩ có thể tăng thuốc và khuyên nên khám thường xuyên hơn.


Các loại thuốc điều trị bệnh hen phù hợp phụ thuộc vào bao gồm tuổi, các triệu chứng của bệnh hen gây ra và những gì có vẻ hiệu quả tốt nhất giữ cho bệnh hen dưới sự kiểm soát.


- Thuốc phòng ngừa, kiểm soát lâu dài làm giảm viêm ở đường hô hấp mà dẫn đến các triệu chứng.


- Thuốc giãn phế quản cứu trợ nhanh sẽ nhanh chóng mở đường hô hấp đã bị sưng phù gây hạn chế hơi thở.


- Trong một số trường hợp, thuốc để điều trị dị ứng cụ thể là cần thiết.


Các loại thuốc kiểm soát dài hạn


Corticosteroid dạng hít. Các loại thuốc này bao gồm fluticasone, budesonide, mometasone, flunisolide, beclomethasone và những loại khác. Đó là những loại phổ biến nhất theo quy định của thuốc hen lâu dài. Có thể cần phải sử dụng các loại thuốc này trong vài ngày đến vài tuần trước khi nó đạt được lợi ích tối đa. Không giống như corticosteroid uống, các thuốc corticosteroid dạng này có nguy cơ các tác dụng phụ tương đối thấp và nói chung là an toàn để sử dụng lâu dài.


Leukotriene. Các thuốc uống bao gồm montelukast, zafirlukast và zileuton. Giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen đến 24 giờ. Trong trường hợp hiếm, các loại thuốc này có liên quan đến phản ứng tâm lý như lo âu, ảo giác, trầm cảm và suy nghĩ tự tử. Tìm tư vấn y tế ngay lập tức khi có bất kỳ phản ứng bất thường.


LABAs. Những thuốc hít bao gồm salmeterol và formoterol. LABAs mở đường hô hấp và giảm viêm. Tuy nhiên, nó được liên kết trong các cơn hen nặng. LABAs chỉ nên được kết hợp với corticosteroid hít.


Thuốc cứu trợ nhanh


Thuốc được sử dụng khi cần thiết để nhanh chóng giảm triệu chứng ngắn hạn trong cơn hen hoặc trước khi tập thể dục nếu bác sĩ đề nghị. Các loại thuốc cứu trợ nhanh chóng bao gồm:


Dẫn xuất chủ vận beta
ngắn. Những thuốc hít giãn phế quản cứu trợ nhanh có thể dễ dàng cải thiện triệu chứng trong một cơn hen. Chúng bao gồm albuterol, levalbuterol và pirbuterol. Các loại thuốc này hoạt động trong vòng vài phút, và hiệu ứng qua nhiều giờ.


Ipratropium (Atrovent). Bác sĩ có thể kê toa thuốc này, hít cứu trợ các triệu chứng ngay lập tức. Giống như các thuốc giãn phế quản khác, ipratropium thư giãn đường hô hấp, làm cho thở dễ dàng hơn. Ipratropium chủ yếu được sử dụng cho bệnh khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính, nhưng nó đôi khi được dùng để điều trị cơn hen.


Các corticosteroid tiêm tĩnh mạch và dùng đường miệng. Những thuốc làm giảm viêm đường hô hấp gây ra bởi bệnh hen nặng. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, vì vậy sử dụng chỉ ngắn hạn để điều trị triệu chứng hen nặng.


Phương pháp điều trị dị ứng bao gồm


Miễn dịch liệu pháp. Tiêm miễn dịch liệu pháp thường mỗi tuần một lần cho một vài tháng, sau đó mỗi tháng một lần trong thời hạn 3 - 5 năm. Theo thời gian, dần dần hệ thống miễn dịch phản ứng với dị nguyên cụ thể giảm.


Omalizumab (Xolair). Thuốc này đặc biệt cho những người có bệnh dị ứng và hen nặng. Nó tác dụng bằng cách thay đổi hệ thống miễn dịch. Omalizumab được tiêm mỗi 2 - 4 tuần.


Thuốc kháng dị ứng. Chúng bao gồm thuốc kháng histamine uống và xịt mũi và thuốc thông mũi cũng, thuốc xịt mũi cromolyn và ipratropium.


Nếu có cơn hen, ống thuốc cứu trợ nhanh có thể dễ dàng cải thiện triệu chứng ngay. 


Nhưng nếu thuốc kiểm soát lâu dài đang làm việc đúng cách, không cần phải sử dụng cứu trợ nhanh hít thường xuyên. Nếu cần sử dụng thuốc cứu trợ nhanh thường xuyên hơn bác sĩ khuyến cáo, hãy gặp bác sĩ. Có lẽ cần phải điều chỉnh thuốc kiểm soát dài hạn.
Chăm sóc trẻ bị bệnh hen


Trẻ bị bệnh hen dựa vào thuốc để ngăn ngừa và giảm triệu chứng, Tuy nhiên có thể làm một vài điều để duy trì sức khỏe và làm giảm bớt khả năng xảy ra cơn hen.


Tránh kích hoạt. Giảm tiếp xúc với những thứ kích hoạt các triệu chứng hen là một phần quan trọng của kiểm soát hen.


- Sử dụng điều hòa không khí. Điều hòa không khí làm giảm lượng phấn hoa trong không khí từ cây, cỏ và cỏ dại tìm thấy trong nhà. Điều hoà nhiệt độ cũng làm giảm độ ẩm trong nhà và có thể giảm tiếp xúc với mạt bụi. Nếu không có điều hòa không khí, cố gắng giữ kín các cửa sổ trong mùa phấn hoa.


- Tẩy uế nội thất. Bụi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ban đêm. Giảm thiểu bằng cách thay thế các mục nhất định trong phòng ngủ. Ví dụ, bọc gối, nệm lò xo và hộp. Hủy bỏ thảm và lót sàn và có thể giặt rèm cửa và lau kính.


- Duy trì độ ẩm tối ưu. Nếu sống trong một khí hậu ẩm ướt, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng máy chống ẩm.


- Giữ sạch không khí trong nhà. Kiểm tra điều hoà và lò sưởi mỗi năm một lần. Thay đổi bộ lọc trong lò và điều hòa không khí theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cũng nên cài đặt bộ lọc hạt nhỏ trong hệ thống thông gió. Nếu sử dụng máy tạo độ ẩm, thay nước hàng ngày.


- Giảm lông thú. Nếu dị ứng với lông thú, tránh vật nuôi có lông. Vật nuôi thường xuyên tắm hoặc chải lông cũng có thể làm giảm lượng lông ở xung quanh.


- Nếu bệnh hen trở nên tồi tệ bởi không khí lạnh, khô, khẩu trang có thể giúp đỡ.


- Luôn khỏe mạnh. Chăm sóc trẻ và điều trị các điều kiện khác liên quan đến bệnh hen sẽ giúp giữ các triệu chứng dưới sự kiểm soát.Phòng chống bệnh hen


- Xác định và tránh nguyên nhân gây nên bệnh hen. Một số chất gây dị ứng ngoài trời và chất kích thích từ phấn hoa và nấm mốc với không khí lạnh và ô nhiễm, cơn hen có thể bị kích hoạt. Tìm hiểu những gì gây ra hoặc bệnh suyễn xấu đi, và thực hiện các bước để tránh.


- Theo dõi hơi thở. Có thể tìm hiểu để nhận ra dấu hiệu cảnh báo của cơn hen sắp xảy ra, chẳng hạn như ho, thở khò khè hoặc khó thở. Nhưng bởi vì chức năng phổi có thể giảm trước khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng, thường xuyên đo lường và ghi lại luồng không khí là cần thiết.


- Nhận biết và điều trị sớm các cơn hen. Nếu hành động nhanh chóng, sẽ ít có khả năng có cơn hen nghiêm trọng. Cũng không cần nhiều thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Khi đo lưu lượng đỉnh giảm và cảnh báo về cơn hen sắp xảy ra, uống thuốc theo hướng dẫn ngay lập tức và ngừng bất kỳ hoạt động có thể gây ra cơn hen. Nếu các triệu chứng không cải thiện, giúp đỡ y tế theo chỉ dẫn trong kế hoạch hành động.


- Uống thuốc theo quy định. Bệnh hen dường như được cải thiện, nhưng không thay đổi bất cứ điều gì mà không nói chuyện với bác sĩ đầu tiên, do đó bác sĩ có thể kiểm tra lại thuốc đang sử dụng đúng cách và đúng liều.


Chú ý đến sử dụng thuốc ống cứu trợ nhanh. Nếu thấy dựa vào ống thuốc cứu trợ nhanh như albuterol, mà cơn hen không được kiểm soát. Đi khám bác sĩ về việc điều chỉnh điều trị.Bạn nên cho bé đi khám tại Viện nhi, các bác sĩ sẽ thăm khám và điều trị nếu phát hiện bệnh của  bé;


Chúc bé nhà bạn mạnh khỏe, chóng lớn

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: hen phế quảnhen ở trẻ nhỏdấu hiệu bệnh henchữa bệnh hen ở trẻ
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 3 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm | trungtamthuoc.com | healcentral
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn