Gửi câu hỏi>>

Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Vợ chồng tôi vừa sinh cháu được 2 tháng , nhưng cháu thường khoảng 4 tới 5 ngày mới đại tiện 1 lần trong khi đó cháu vẫn bú sưa bình thường , cân nặng của cháu 5kg . mẹ cháu không bị táo bón . vậy bác sĩ cho tôi biết cách điều trị táo bón

Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách điều trị
Trả lời:
Triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh


Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi 4-5 ngày mới đại tiện một lần có thể coi là bị táo bón. Tuy nhiên tiếc rằng trong thư anh (chị) không mô tả rõ trẻ mới bị táo bón mấy ngày gần đây hay ngay sau sinh, phân của cháu có bị khô, cứng hay vẫn mềm bình thường, trẻ có thể tự đi được không hay anh (chị) phải dùng biện pháp can thiệp nào. 

Trẻ đi ngoài có phải rặn nhiều hay đau hậu môn không (biểu hiện là trẻ quấy khóc khi đi đại tiện) và hiện tại cháu chỉ dùng sữa mẹ hay có dùng thêm sữa bò nên tôi không trả lời cụ thể được, tuy nhiên có thể nói chung như sau:
Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ 


1/ Do các bệnh bẩm sinh như giãn đại tràng bẩm sinh (Megacolon, Hirschsprung), suy giáp…


2/ Do rối loạn chức năng mà chủ yếu là
chế độ dinh dưỡng.


Điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh

-      Trong trường hợp của anh (chị) trước hết cần xem lại chế độ ăn của mẹ và bé. Mẹ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm nhiều chất xơ, nhuận tràng (rau, củ, quả, ví dụ rau, củ khoai lang, mồng tơi, đu đủ, bưởi, cam, thanh long…), uống nhiều nước; không nên ăn kiêng như các cụ ngày xưa.

-      Nếu trẻ dùng thêm sữa bò thì nên pha sữa loãng hơn một chút để cung cấp được nhiều nước cho trẻ.

-      Xoa bụng nhẹ nhàng cho bé theo chiều khung đại tràng (chiều kim đồng hồ) để kích thích trẻ đại tiện.

-      Cũng có thể thụt hậu môn cho bé bằng parafin, glycerin… nếu bé đi ngoài khó khăn, đau hậu môn.. nhưng đây chỉ là bất đắc dĩ.

-      Nếu thay đổi chế độ ăn uống như trên mà trẻ vẫn bị táo bón, anh (chị) nên cho bé đi khám để tìm nguyên nhân cụ thể.

Chúc anh chị và cháu bé luôn có sức khỏe tốt!

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: táo bón ở trẻ sơ sinhđiều trị táo bón ở trẻ sơ sinhchữa táo bón ở trẻ sơ sinh
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 16 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Dai Mo, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn