we Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?
Gửi câu hỏi>>

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Bác sĩ cho em hỏi: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Có nguy hiểm không? Chữa trị như thế nào?
Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?
Trả lời:
Trả lời:
Chào bạn! Để trả lời câu hỏi cảu bạn “ bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?” , chúng tôi xin cung cấp cho bạn các thông tin như sau:

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Ở thời điểm đầu, bệnh chỉ có biểu hiện nhẹ vì vậy bệnh nhân chủ quan không chịu đi khám và chỉ khi tình trạng nặng hơn mới chịu đi điều trị. 2. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Theo báo cáo của Trung tâm y khoa trường ĐH Michigan Hoa Kỳ, 1/3 dân số trưởng thành có biểu hiện trào ngược trong từng thời kỳ và 10% dân số than phiền vì bị trào ngược hàng ngày. 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phức tạp, dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán. Sự phức tạp của bệnh còn thể hiện ở việc không có tương quan cố định giữa độ nặng và tần suất các triệu chứng với độ nặng của viêm thực quản. Chính sự phức tạp này đã sinh ra tâm lý thờ ơ, bàng quan ở không ít bệnh nhân.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có các biến chứng nguy hiểm như:

• Loét, chảy máu thực quản

Nguyên nhân là do acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản làm xói mòn các niêm mạc gây loét. Các vết loét này có thể chảy máu, gây đau và khiến cho người bệnh có cảm giác khó nuốt kể cả khi uống nước.

• Hẹp thực quản

Khi các vết loét lành lại thành mô sẹo, chúng làm hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Người bệnh dù không ăn nhưng vẫn có cảm giác vướng ở cổ họng. Việc ăn uống cũng từ đó trở nên khó khăn hơn do cảm giác đau và khó nuốt ám ảnh bệnh nhân.


• Tiền ung thư thực quản hay còn gọi là Barret thực quản

Biến chứng này xảy ra khi các tế bào thực quản tiếp xúc quá thường xuyên là lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cùng với đó là các tổn thương liên tục do loét thực quản, các tế bào này sẽ bị thay đổi màu sắc và thành phần. Tiền ung thư thực quản tỉ lệ cao dẫn đến ung thư thực quản.

• Ung thư tuyến thực quản - biến chứng nguy hiểm nhất

Giai đoạn tiền ung thư thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản.  Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi. Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể thấy di căn phổi, gan, hạch.

Việc quan trọng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay là giáo dục cho bệnh nhân để họ thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt trước đây và khuyến khích họ chọn thói quen mới mang lại kết quả có lợi lâu dài.

Mục tiêu của việc điều trị căn bệnh này bao gồm:

• Giảm thiểu triệu chứng và khôi phục chất lượng cuộc sống

• Làm lành viêm thực quản nếu có và ngăn ngừa tái phát

• Giảm nguy cơ xảy ra biến chứng

Hiện nay, trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến với tỷ lệ ngày càng gia tăng. Chúng tôi xin trả lời, đây là một căn bệnh mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đây là bệnh mãn tính, vì vậy việc điều trị phải lâu dài, ngay cả khi đã hết triệu chứng.

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com