Gửi câu hỏi>>

Điều trị viêm tủy răng

tôi bị đau răng,mỗi khi uống nước hoặc nhai là rất đau,tôi đã đi khám bác sỹ nha khoa và được xác định là bị viêm tuỷ,sau đó bác sỹ đã làm sạch lỗ răng sâu của tôi và cho 1 loại thuốc gì vào đó,rồi cho về nha theo dõi để vài ngày sau đến lấy tuỷ,nhưng khi về nhà tôi thấy rất đau buốt,sau vài tiếng thì không thấy đau nữa,và hiện tại tôi vẫn chưa thấy đau gì cả,vậy tôi có phải chữa tuỷ nữa không hay là đi trám vĩnh viễn nữa thội

Điều trị viêm tủy răng
Trả lời:
Viêm tuỷ răng chủ yếu là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng. Bệnh cũng có thể do nhiễm độc hóa chất, sang chấn, thay đổi áp suất môi trường... 
Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh... nằm trong một hốc giữa ngà răng (hốc tủy răng). Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng.
 
Nguyên nhân gây nên viêm tủy răng:
 
Thường gặp nhất là do vi khuẩn. Các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng... Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân...), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường...) Một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.
 
Biểu hiện bệnh:
 
Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh, bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau:
 
Viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm): Nguyên nhân gây tiền tủy viêm thường do sâu răng. Người bệnh tự nhiên thấy xuất hiện cơn đau, đau thoáng qua. Ban đêm dễ cảm nhận thấy cơn đau hơn, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Nếu có nguồn kích thích: cơ học, nóng, lạnh có thể xuất hiện cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác.
 
Viêm tủy răng cấp: Người bệnh tự nhiện xuất hiện cơn đau, đau từng cơn dữ dội, đau đến chảy nước mắt, nước mũi, khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi uống nước lạnh làm đau tăng lên, đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn đau, người bệnh lại bình thường. Trường hợp viêm tủy răng cấp tính có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác.
 
Viêm tủy mạn tính: Người bệnh thường đau tự nhiên từng cơn âm ỉ, đau liên tục hàng giờ, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, đau nhiều hơn về đêm. Các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau. Khi đau ít lan hơn nên người bệnh dễ nhận biết răng đau.
 
Tủy răng hoại tử: Tủy răng bị viêm không được điều trị sẽ dẫn đến hoại tử. Trường hợp này thường bệnh nhân không thấy đau.


 
Điều trị và phòng bệnh:
 
Dùng thuốc giảm đau, kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Sau đó điều trị viêm tủy răng tại các cơ sở chuyên khoa (lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy...)
Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng để phòng bệnh sâu răng.


Thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng


Nên sử dụng 3 nhóm thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm tủy răng


Thông thường thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm tủy răng sẽ được bác sĩ kê đơn và chỉ định. Và khi được hỏi bệnh viêm tủy răng uống thuốc gì an toàn và hiệu quả, chuyên gia nha khoa chia sẻ 3 nhóm thuốc kháng sinh như sau:


Nhóm thuốc Cephalosporin


➤Được chỉ định điều trị bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh này.


➤Liều lượng điều trị:


Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Sử dụng thuốc với liều lượng 500mg x 3 lần uống/ ngày
Trẻ em dưới 12 tuổi: Sử dụng thuốc từ 25 – 50 mg/ kg x 3 lần/ ngày. Ngoài ra, với trẻ bị viêm tủy răng có thể thay bằng các nhóm thuốc cefalosporin thế hệ I, II, III dưới chỉ định của bác sĩ.


Nhóm thuốc kháng sinh Amoxicilline kết hợp Acid Clavulantate


➤Nhóm thuôc này được sử dụng để điều trị đại trà các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh này đạt hiệu quả khi nồng độ thuốc trong cơ thể được giữ ở mức ổn định.


➤Liều lượng điều trị:


Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: Sử dụng 1 viên 625mg x 3 lần/ ngày
Trẻ em dưới 12 tuổi: Sử dụng 80mg/ kg x 3 lần uống/ ngày


➤Thời gian uống: Dùng thuốc sau khi ăn no hoặc sau bữa ăn nhẹ theo chỉ định của bác sĩ. Không nên dùng thuốc này khi ăn bữa ăn có nhiều chất béo vì có thể làm giảm sự hấp thụ của thuốc.


Nhóm thuốc Macrolid


➤Đây là loại thuốc được chỉ định nhiễm khuẩn răng miệng do đó viêm tủy răng uống thuốc Macrolide giúp kháng viêm và giảm đau hiệu quả.


➤Liều lượng điều trị:


Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Dử dụng 3MIU – 1 viên x 3 lần/ ngày
Trẻ em: Sử dụng 1,5MIU – 1 viên x 3 lần/ ngày
➤Lưu ý khi uống thuốc: Thời gian uống theo chỉ định của bác sĩ


Cũng theo các chuyên gia, 3 nhóm thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng này chỉ hỗ trợ tạm thời, hoàn toàn không thể trông đợi vào việc viêm tủy răng uống thuốc gì sẽ khỏi dứt điểm được.


Khi vi khuẩn làm tủy răng bị viêm thì thuốc không thể làm cho tủy răng hết viêm được.


Chính vì vậy muốn điều trị triệt để bệnh lý viêm tủy răng lấy sạch phần tủy đã bị viêm ra khỏi răng. 


Mẹo Chữa viêm tủy răng nhẹ tại nhà


Người bệnh có thể áp dụng cách chữa viêm tủy răng tại nhà an toàn, hiệu quả bằng lá chuối, hành tây, tỏi, trà xanh…  khi bệnh lý mới chớm. Tuy nhiên, các cách này chỉ có tác dụng giảm đau tức thời, tại chỗ. Đặc biệt chỉ hiệu quả khi tủy răng còn có khả năng tự phục hồi. Trong trường hợp đã áp dụng những cách chữa viêm tủy răng tại nhà mà vẫn đau nhức, người bệnh nên tới thăm khám cơ sở uy tín để được xử lý kịp thời.


Cách chữa viêm tủy răng tại nhà bằng lá chuối


Có thể bạn chưa biết, trong lá chuối có chứa chất chống viêm, giảm đau tự nhiên. Đặc biệt tốt trong việc chữa viêm tủy răng tại nhà, hiệu quả nhanh chóng.


Thực hiện: Lấy một ít lá chuối non, nghiền nát, lọc lấy nước. Sau đó, chấm quanh các khu vực bị đau trong miệng trong khoảng 2 – 3 phút. Súc miệng lại bằng nước sạch hoặc nước súc miệng chuyên dụng.


Cách chữa viêm tủy răng tại nhà bằng hành tây


Nổi tiếng là loại thực phẩm gây mùi khó chịu nhưng hành tây còn lại có tác dụng giảm đau viêm tủy răng hiệu quả. Với khả năng sát khuẩn cực cao, hành tây dễ dàng giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu trong tức khắc.


Thực hiện: Thái lát hành tây, lấy một vừa đủ đặt khu vực bị đau răng từ 3 – 5 phút.


Cách chữa viêm tủy răng tại nhà bằng Nước ép tỏi


Tương tự như hành tây, tỏi có mùi hương không dễ chịu nhưng lại mang nhiều lợi ích trong chống viêm, kháng khuẩn cực cao. Do đó, tỏi được nhiều người sử dụng chữa viêm tủy răng tại nhà.


Thực hiện: Đặt miếng tỏi vào vùng răng bị viêm tủy, dùng nước tỏi súc miệng từ 3 – 4 lần/ngày để ngăn chặn ê nhức khó chịu. 
Chúc bạn sức khỏe!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Điều trị viêm tủy răngThuốc điều trị viêm tủy răng


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 35 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Dai Mo, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn