Gửi câu hỏi>>

Điều trị viêm họng hạt thế nào

Chào bác sĩ! Cháu bị ho từ hơn 1 năm nay rồi a. Cháu đi khám thì bác sĩ họ bảo cháu bị viêm xoang + viêm họng hạt cháu đã điều trị rất nhiều lần kể từ khi ho (cách đây hơn 1năm) lần đầu cháu tiêm Cpho 1tuần nhưng không khỏi ho sau khoảng 4 tháng cháu về bệnh viện tỉnh bác sĩ cho uống thuốc mấy ngày rồi đốt họng nhưng chỉ dược mấy hôm sau khi uống hết thuốc thì cháu lại bị ho lại và hạt lại nổi nên cho đến tận bây giờ . vừa rồi cháu đi khám bác sĩ lại kê cho cháu tiêm cpho 1tuần kết hợp chạy khí dung nhưng cháu vẫn cảm thấy không đỡ . thỉnh thoảng cháu bị đau tức ngực mỗi lần đau kéo dài khoảng nửa tháng . Xin bác sĩ hãy nói cho cháu biết nguyên nhân cách điều trị, biến trứng của bệnh Viêm họng hạt để cháu yên tâm nhé. .Xin bác sĩ chỉ bảo dùm cháu . Xin chân thành cảm ơn Bác Sĩ!
Điều trị viêm họng hạt thế nào
Trả lời:
Họng là ngã tư đường ăn và đường thở. Khi ta ăn, thức ăn qua miệng, họng, xuống thực quản để vào dạ dày. Khi ta thở, không khí đi qua mũi, qua họng, rồi qua thanh khí quản để vào phổi. Bởi vậy, những bệnh tật của các vùng liên quan đều có thể gây viêm họng. 

Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Bệnh không nặng nhưng gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp.
 
Viêm họng hạt chỉ là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn. Vùng họng chứa nhiều mô lympho với nhiệm vụ diệt khuẩn. Vi khuẩn xâm nhập vùng họng sẽ bị các bạch cầu ở đây bắt giữ đưa vào mô lympho và tiêu diệt ở đó. Nếu họng bị viêm mạn tính, các mô lympho phải làm việc liên tục trong một thời gian dài nên ngày càng to ra và gây viêm họng hạt. Thành sau họng sẽ có nhiều hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu đỏ.
 
Lúc bình thường, các mô lympho ở họng là nơi diệt khuẩn âm thầm, chúng ta không có cảm giác gì. Nhưng khi trở thành “hạt” thì nó lại kích thích họng gây khó chịu. Người bệnh lúc nào cũng thấy vương vướng trong họng, ngứa họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết; và chỉ một lúc sau (vài giờ, thậm chí chỉ mấy phút) lại bị ngứa họng, lại phải đằng hắng hay ho nhẹ một cái.
 
Bệnh diễn biến một thời gian dài (vài tháng, có khi vài năm). Tình trạng ngứa họng ngày càng nặng hơn, việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. Bệnh nhân ho khan, thường không có đờm, có lúc phải ho cả tràng, thậm chí ho dây dài không kịp thở.
 
Điều trị viêm họng hạt

Để điều trị viêm họng hạt, trước hết phải loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh; phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt để chữa một cách triệt để. Ví dụ: điều trị viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amidan... để loại bỏ ổ vi khuẩn từ một trong những nơi này.

Điều trị dùng thuốc

Đối với bệnh nhân viêm họng hạt thường được bác sĩ kê thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc chống phù nề và thuốc long đờm.

Ưu điểm: Bệnh nhân sẽ có cảm giác đỡ nhanh, thuốc dễ sử dụng.

Nhược điểm: Bệnh không hỏi triệt để, nhanh tái phát lại, thường xảy ra hiện tượng nhờn thuốc kháng sinh vì vậy hiệu quả điều trị sẽ giảm dần, hay nói cách khác kháng sinh sẽ phải dùng liều mạnh và lớn hơn sau mỗi lần điều trị tuy vậy hiện quả điều trị lại giảm.
Về cơ bản kháng sinh chỉ hiệu quả mạnh đối với diệt vi khuẩn, và ít hiệu quả đối với nấm và virus, trong khi đó viêm họng hạt đa số liên quan đến nấm và virus vì vậy dùng kháng sinh không phải là biện pháp tối ưu đối với bệnh nhân viêm họng hạt.


Điều trị bằng tiểu phẫu đốt hạt: Đốt hạt là biện pháp thường được tây y áp dụng trong điều trị viêm họng hạt, nhất là đối với các hạt to: hiện nay biện pháp đốt hạt thường dùng là đốt bằng tia laser, đốt lạnh…

Đốt họng hạt dễ để lại sẹo nhất là đối với bệnh nhân đốt họng nhiều lần, sẹo rất dễ nhìn thấy khi soi họng, sẹo do đốt họng sẽ khiến bệnh nhân cảm giác vướng, ngứa, đau, khó nuốt vì vậy thường lo lắng đi khám nhiều lần, tốn kém mà không điều trị khỏi được.

Nhiễm trùng khi đốt hạt, khi đốt hạt, các tia dùng để tiêu diệt hạt sẽ làm tổn thương họng, nếu như vết thương không được chăm sóc cẩn thận và vệ sinh rất dễ bị nhiễm trùng dẫn tới điều trị rất khó khăn phức tạp và tốn kém, có nhiều trường hợp dẫn đến nhiễm trùng đường huyết ảnh hưởng đến tính mạng.

Điều trị viêm họng hạt tương đối khó. Việc đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng mà thôi. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ tái phát như cũ. 

Ngoài ra, người bệnh cần giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn. Không hút thuốc lá, kể cả hút thụ động (hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút), kiêng rượu mạnh, tránh ăn kem, uống nước đá lạnh... 

Luôn giữ ấm vùng cổ, tập thở sâu (phương pháp thở bụng) dài hơi, nhẹ nhàng và đều đặn.
 
Chúc bạn mau khỏi!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Viêm họng hạtĐiều trị viêm họng hạtViêm họng mạn tính
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 69 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com