Gửi câu hỏi>>

Kẽ tay mọc mụn nước vào mùa hè

Xin hỏi bác sĩ: Tại sao cứ vào mùa hè nóng nức là ở các kẽ tay của tôi cứ mọc lên những nút nước và ngứa ngáy. Vui lòng bác sĩ giải thích cho tôi và tìm ra cách chữa trị đúng và hiệu quả nhất. Tôi xin cảm ơn!
Kẽ tay mọc mụn nước vào mùa hè
Trả lời:
Trường hợp ở kẽ tay mọc mụn nước vào mùa hè, có cảm giác ngữa ngáy và khó chịu, với các triệu chứng trên đây rất có thể bạn đã bị bệnh ghẻ. Tuy nhiên, bệnh có diễn biến lặp lại vào mùa hè thì có thể do 2 nguyên nhân:

- Bệnh ghẻ chàm hóa

- Bệnh tổ đỉa

1. Kẽ tay mọc mụn nước vào mùa hè do bệnh ghẻ chàm hóa

Bệnh ghẻ do ký sinh trùng có tên Sarcoptes Scabiei gây ra. Bệnh nhân thường gãi nhiều gây nên chàm cấp hoặc chàm mạn. Bệnh này thường gặp ở mọi lứa tuổi và thường lây từ người sang người. 

Ghẻ lây nhiễm vào da qua vùng da mỏng, có nếp gấp như kẽ tay, kẽ chân. Chúng thường đào hầm trong lớp thượng bì và ở cuối đường hầm là mụn nước nhỏ hoặc sẩn là nơi cái ghẻ đẻ trứng. Trứng ghẻ và chất thải của nó chính là nguyên nhân gây ra ngứa ngáy. Bệnh nhân gãi tạo nên những sẩn mề đay, nếu không điều trị, tiếp tục gãi sẽ tạo thành đám mụn nước, sẩn, da dầy được gọi là ghẻ chàm hóa. 

Điều trị kẽ tay mọc mụn nước vào mùa hè do bệnh ghẻ chàm hóa gây nên

Các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân uống thuốc kháng histamine như hydroxyzine hydrochloride, doxepin hoặc diphenhydramine vào buổi tối trước khi đi ngủ để giảm tình trạng ngứa gây ra gãi làm tăng diện lây lan của vùng bị ghẻ. Kết hợp với việc bôi thuốc diệt ký sinh trùng để diệt ghẻ như crotamintion 10% hay permethrin 5% hoặc dung dịch benzyl benzoate 10 -25%, invermectin 8%. Ngoài ra, bôi mỡ glucocorticoids vào vùng da bị chàm hóa và sẩn cục. Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng thứ phát thì phải sử dụng thêm kháng sinh. 

2. Kẽ tay mọc mụn nước vào mùa hè do bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa có tên khoa học là Dysidrose, đây là một thể đặc biệt của bệnh chàm, thường khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân và các rìa ngón. B
ệnh rất dễ tái phát khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như hóa chất trong sinh hoạt hàng ngày, bùn đất, nước bẩn, thay đổi thời tiết theo mùa, ánh sáng… 

Bệnh tổ đỉa có các biểu hiện cụ thể như sau

- Xuất hiện các mụn nước màu trắng trong, kích thước nhỏ (1mm), nằm sâu, khó vỡ, thường tập trung thành cụm.
- Thường xuất hiện ở vị trí lòng bàn tay và các rìa ngón tay.
- Xảy ra theo đợt, trước khi nổi mụn có cảm giác ngứa, rát.
- Khi bị nhiễm khuẩn, mụn nước sẽ đục, sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết, người bệnh sốt nóng.

Điều trị kẽ tay mọc mụn nước vào mùa hè do bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa hiện nay kết hợp giữa điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Điều trị tại chỗ

- Ngâm rửa tay chân với thuốc tím pha loãng tỷ lệ 1/10.000. 
- Chấm thuốc BSI 1 – 3% vào mụn nước.
- Khi mụn đã vỡ thì bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như Milian, Eosine.
- Chiếu tia tử ngoại tại chỗ.

Điều trị toàn thân

Thuốc kháng histamin. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn và thuốc kháng nấm nếu bị nhiễm nấm.

Để biết chính xác bệnh và đưa ra phương pháp chữa trị đúng đắn, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu uy tín. Không nên tự ý chữa trị để tránh hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, sau mỗi đợt điều trị bạn cần phải đi tái khám để biết bệnh đã khỏi hẳn hay chưa, tránh tình trạng tái phát sau này.

Chúc bạn mau khỏi!
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com