Gửi câu hỏi>>

Trị viêm nang lông

Em năm nay 25 tuổi cách dây khoảng 6 năm e phát hiện lưng có mấy nốt mụn đỏ càng ngày nó càng nặng nó có nhân trắng giống mụn trứng cá nổi cả gai ốc .Đi khám các bác sĩ đều nói là viêm nang lông viêm lỗ chân lông cho thuốc uống và bôi nhưng đều không khỏi.Mong các bs tư vấn và mách nước cho e chỗ chữa trị mà không phải dùng đến các biện pháp máy móc can thiệp
Trị viêm nang lông
Trả lời:

Chào bạn,

Viêm nang lông là tình trạng nhiễm trùng các nang lông. Nang là nơi mọc ra sợi lông và nằm ở phía dưới của da. Bệnh này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng hay gặp nhất là các vị trí ma sát nhiều.
Ngoài các yếu tố như mồ hôi, da dầu và mỹ phẩm có thể gây bít tắc nang lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn thường trú trên da như staphylococcus đi vào các nang lông và gây nhiễm trùng. Khi bị viêm nang lông, da sẽ biến đổi nhìn giống như “nổi da gà”, các nang lông chứa đầy mủ (mụn mủ), đỏ, ngứa, với một sợi lông/ tóc ở trung tâm của mụn đỏ đó. Thi thoảng mụn này vỡ ra, dịch chảy ra có màu vàng hoặc trong.

Biểu hiện của viêm nang lông

Biểu hiện lâm sàng còn tùy thuộc theo vùng da bị viêm:
- Vùng mặt: Viêm nang lông do tụ cầu trùng, trứng cá bội nhiễm vi trùng Gram âm hoặc viêm nang lông do vi trùng Gram âm đơn thuần, u mềm lây và nhiễm Demodex folliculorum ở nang lông.
- Vùng râu: Viêm nang lông sâu do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây viêm chân tóc, lông (sycosis), đôi khi còn nhiễm đồng thời các vi trùng Gram âm. Bệnh thường dai dẳng, khó chữa và tái đi tái lại nhiều. Các chân tóc bị viêm có mụn đỏ, khi mụn vỡ có thể thấy vết chợt và đóng vẩy tiết. 
Các mụn này có thể nằm rải rác hoặc thành từng đám. Sycosis sau khi khỏi không để lại sẹo nhưng có thể để lại vết thâm tồn tại trong một thời gian. Sycosis có thể nặng hơn khi nhiễm trùng lan sâu vào bọng lông gây áp xe hoặc nặng hơn nữa là nhọt. 
Trường hợp áp xe, tổn thương nang lông tuyến bã có thể gây sẹo sau khi khỏi. Một số vùng hay bị sycosis như vùng râu, nách, chân tóc vùng gáy, tóc mai, lông mu. Vùng râu cũng có thể bị nhiễm nấm sợi, nhiễm vi rút herpes, u mềm lây và nhiễm Demodex gây thương tổn giống trứng cá đỏ.

- Vùng da đầu: Viêm nang lông do tụ cầu và nấm sợi.
- Vùng gáy: Cũng do tụ cầu và nấm sợi.
- Chân: Thường hay gặp ở phụ nữ cạo lông hoặc tẩy lông chân. Thường viêm do nhiễm trùng.
- Thân mình: Tụ cầu là tác nhân rất hay gặp gây viêm nang lông ở các nếp gấp như nách. Ngoài ra có thể gặp các tác nhân khác như
Pseudomonas  aeruginosa, nấm men Malassezia, Candida.
- Vùng mông: Nguyên nhân chủ yếu do tụ cầu. Ngoài ra, nấm sợi cũng hay gặp ở những vùng nóng ẩm.

Điều trị viêm nang lông

Việc điều trị viêm nang lông tùy thuộc mức độ của bệnh như điều trị viêm nang lông tại chỗ, có thể dùng các thuốc bôi chông nhiễm trùng như betadin, cồn iode, các loại kem hoặc mỡ kháng sinh như bactroban, fucidin...;  trường hợp viêm nặng và tái phát có thể dùng thuốc đường toàn thân. 
Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm nang lông mà các bác sỹ có thể đưa ra các biện pháp điều trị khác nhau:

- Điều trị viêm nang lông do tụ cầu có thể sử dụng kháng sinh đường toàn thân nếu cần thiết. Các kháng sinh thuộc nhóm õ-lactamin, amoxillin, nhóm cephalosporin, cyclin, co-trimoxazol, ciprofloxacin và metronidazol. Liều lượng và cách sử dụng theo tình trạng bệnh và hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Điều trị viêm nang lông do vi khuẩn Gram âm: Cần phải ngừng kháng sinh đang sử dụng, rửa benzoyl peroxide và cho ampixillin hoặc co-trimoxazol. Trong một số trường hợp phải cho Isotretinoin. Tuy nhiên, isotretinoin là thuốc có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt có thể gây quái thai ở phụ nữ khi sử dụng thuốc này nên cần phải có chỉ định của bác sỹ.
- Điều trị viêm nang lông do nấm: Sử dụng các thuốc chống nấm bôi kết hợp với việc sử dụng các thuốc uống. Thuốc bôi như Nizoral, Canesten, Mycoster.... Có nhiều loại thuốc chống nấm đường uống như  itraconazole 100mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày hoặc terbinafine uống 250mg/ngày trong 14 ngày. Đối với nấm men candida dùng itraconazole 100mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày, hoặc fluconazol 150 mg uống 2 viên/ngày trong 14 ngày.

- Điều trị viêm nang lông do vi rút herpes, có thể bôi kem acyclovir 6 lần/ngày và uống acyclovir 400mg 3 lần/ngày hoặc 200mg 5 lần/ngày, hoặc valacyclovir 500mg uống 2 lần/ngày.
- Trường hợp điều trị viêm nang lông do demodex: Có thể dùng kem permethrin bôi hoặc kem metronidazol phối hợp với uống metronidazol 1g/ngày trong 1 tuần.Trường hợp của bạn, nếu đã điều trị mà không khỏi, cần đi khám lại tại các cơ sở uy tín để tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh để từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả và đúng đắn.Chúc bạn mau khỏi

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm nang lôngđiều trị viêm nang lôngbiểu hiện của viêm nang lông
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com