Gửi câu hỏi>>

Tại sao viêm gan lại kèm theo viêm khớp

Bác sĩ cho tôi hỏi, tại sao trong thời kỳ viêm gan khới phát lại thường có triệu chứng viêm khớp và rối loạn tiêu hóa. Tôi cảm ơn!

(phạm thị hoài tưởng)
Trả lời:


1. Viêm gan là gì?


Viêm gan  là bệnh lý  tổn thương các tế bào gan  do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Thể nhẹ là thể không tiến triển hoặc tiến triển rất chậm  và không tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Thể nặng là thể viêm hoại tử , tiến triển tấn công vào các tế bào gan dẫn đến xơ gan và ung thư hóa.


2. Phân loại viêm gan


- Phân loại  theo nguyên nhân: Viên gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan phối hợp các loại siêu vi
- Phân loại theo độ: Nặng, vừa và nhẹ
- Phân loại theo giai đoạn: Phân loại này phản ảnh giai đoạn tiến triển của bệnh, dựa trên mức độ xơ gan: Không có xơ, xơ nhẹ, xơ vừa, xơ nặng có cả xơ cầu nối, xơ gan thật sự.
- Phân loại theo mô học: Viêm gan mạn tồn tại, viêm gan mạn tiểu thùy, viêm gan mạn hoạt động.


3. Triệu chứng bệnh viêm gan


Triệu chứng ban đầu có thể biểu hiện như trong viêm gan cấp, các giai đoạn tiếp theo thường tiến triển âm thầm và bệnh nhân phần lớn không phát hiện ra. Một số biểu hiện thường gặp ở viêm gan là:


- Mệt mỏi
- Cảm
giác căng tức vùng hạ sườn phải
- Đau cơ, đau khớp, nhức mỏi chung
- Sốt, vàng da vàng mắt, nước tiều vàng hoặc sẫm màu
- Ngứa 
- Có thể xuất hiện các hạch ở nách và cổ


4. Tại sao viêm gan lại thường có triêu chứng viêm khớp và rối loạn tiêu hóa


Viêm gan thường có triệu chứng viêm khớp thường xảy ra ở viêm gan mạn tự miễn. Bệnh gây ra do một số phản ứng tự miễn chống lại các kháng nguyên. Các tự kháng thể lưu hành: kháng nhân, kháng cơ trơn, kháng tuyến giáp..., yếu tố thấp, tăng Globulin máu. - Kèm các bệnh tự miễn khác: viêm tuyến giáp, viêm đa khớp dạng thấp, huyết tán tự miễn, viêm loét đại tràng, viêm cầu thận tăng sinh, đái đường, Hội chứng Sjogren.
Mặt khác, khi viêm gan ở giai đoạn khởi phát, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, các yếu tố gây viêm dễ tấn công vào các cơ quan tổ chức khác, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp.


Gan là cơ quan chuyển hóa và thải độc của cơ thể. Khi gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa, bệnh nhân thường có biểu hiện: ăn không tiêu, bụng trướng, phân đại tiện lỏng. Viêm gan cũng gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết dịch mật càng làm ảnh hưởng nghiêm  trọng đến hệ tiêu hóa.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm gan là gìtriệu chứng bệnh viêm gantại sao viêm gan lại thường có triêu chứng viêm khớp và rối loạn tiêu hóaviêm gan thường có triệu chứng viêm khớpviêm gan kèm viêm khớpviêm gan khởi phát


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn