Gửi câu hỏi>>

Điều trị táo bón trong hội chứng ruột kích thích

Bác sĩ cho e hỏi dạo gần đây e hay bi táo bón ( ngày đi 1,2 lần và có khi ngày đi tới 3 lần ,phân lúc đầu như phân dê và cuối thì nát ) do táo bón nên bị rách hậu môn,chảy máu và kèm theo đau quặn bụng.Như thế là bệnh gì ạ ?Đi khám ở đâu và cách điều trị thế nào ạ ?cảm ơn bác sĩ nhiều .
Điều trị táo bón trong hội chứng ruột kích thích
Trả lời:

Theo như bạn mô tả thì bạn vừa bị táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau, vì bạn không mô tả chi tiết xem bạn có bị đầy bụng, khó tiêu không và phân có kèm chất nhầy hay không. Nhưng  rất có thể bạn đang bị hội chứng ruột kích thích thể táo bón. Để điều trị táo bón bạn cần hiểu rõ  hội chứng ruột kích thích mà bạn đang mắc phải.

Hội chứng ruột kích thích là gì

Hội chứng ruột kích thích ( IBS) là một rối loạn thường xảy ra do sự ảnh hưởng có hại đến đại tràng. IBS gây ra đau quặn bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. IBS được hiểu là rối loạn nhu động ruột gây ra các biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa.
Hầu hết những người bị hội chứng này chỉ thấy triệu chứng được cải thiện khi họ học được cách kiểm soát tình trạng bệnh, IBS không gây ra tình tràng viêm nhiễm đường ruột và không làm tăng nguy cơ gây ung thư trực tràng.
 
Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Biểu hiện và triệu chứng của IBS rất khác nhau tùy người . IBS được chia thành các loại : IBS- tiêu chảy, IBS- Táo bón, IBS- vừa tiêu chảy vừa táo bón, IBS- không tiêu chảy, không táo bón. Mỗi loại lại có các biểu hiện khác nhau. Các biểu hiện và triệu chứng phổ biến nhất là:

-  Đau bụng hoặc đau rút
-  Cảm giác bụng khó chịu, chướng lên
-  Đầy hơn
-  Tiêu chảy hoặc táo bón- đôi khi xen kẽ những cơn táo bón và tiêu chảy
-
  Có chất nhầy trong phân

Để chẩn đoán rõ IBS cần đến gặp bác sĩ và làm các xét nghiệm, IBS  dễ tiến triển thành bệnh mạn tính gây khó điều trị dứt điểm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân một cách trầm trọng và có thể gây rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Điều trị táo bón trong hội chứng ruột kích thích như thế nào
 
Nguyên nhân gây IBS chưa được xác định rõ nên các bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị triệu chứng của bệnh. Theo như bạn mô tả , rất có thể bạn mắc hội chứng ruột kích thích thể táo bón. Để điều trị táo bón trong trường hợp này bạn cần:

-   Tăng cường bổ sung chất xơ  và nước ép hoa quả
-   Hạn chế thức ăn nhiều dầu , mỡ, thức ăn khó tiêu
-   Tạo thói quen đi cầu vào một giờ nhất định trong ngày
-   Uống nhiều nước, tập luyện thể dục thường xuyên
-    Bổ sung các loại men vi sinh, men tiêu hóa nhằm cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột

Ngoài ra, như bạn mô tả bạn còn bị nứt kẽ hậu môn do táo bón. Nứt kẽ hậu môn rất dễ làm vi khuẩn phát triển tại vùng hậu môn gây ra các nhiễm khuẩn và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ. 

Vì  vậy, bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định rõ mình đang gặp phải vấn đề gì,  và có hướng điều trị dứt điểm và hiệu quả! 

Tuyệt đối không nên tự ý mua các thuốc điều trị táo bón khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì  rất dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng và nhờn thuốc, càng làm nặng thêm tình trạng rối loạn nhu động ruột!

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com