Gửi câu hỏi>>

Viêm mũi,viêm họng điều trị như thế nào?

Tôi bị viêm mũi, viêm họng, mất khả năng khứu giác, tôi nên điều trị như thế nào, điều trị ở đâu, có loại thuốc nào hữu hiệu xin bác sỹ chỉ giúp.
Viêm mũi,viêm họng điều trị như thế nào?
Trả lời:
Chào bạn,

Theo như các triệu chứng bạn mô tả ở trên, rất có khả năng bạn đang mắc bệnh viêm mũi họng. Khí hậu ở Việt Nam, thời tiết hay thay đổi, nóng lạnh thất thường là điều kiện thuận lợi bùng phát các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi họng, đặc biệt là ở trẻ em.
Nguyên nhân làm gia tăng bệnh viêm mũi họng không chỉ do thay đổi thời tiết mà còn do ô nhiễm môi trường như ô nhiễm khói xăng, bụi đường, rác thải công nghiệp… Các loại virus gây viêm mũi họng hay gặp nhất là Adenoidal pharyngeal conjuntival virut, virut hợp bào hô hấp và vi khuẩn H.influenzae, phế cầu khuẩn.

Khi bị viêm mũi họng, bệnh nhân thường có các triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi (một bên hoặc cả hai bên), đau đầu, ù tai... Sau đó xuất hiện ho, người bệnh có thể sốt 38 - 40oC.

Phòng bệnh viêm mũi họng như thế nào?

- Thường xuyên vệ sinh mũi họng như đánh rang trước khi đi ngủ, súc miệng, họng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc các dung dịch kiềm nhẹ.
- Điều trị triệt để các bệnh viêm mũi, viêm họng, viêm amidan.
- Phòng tránh loại bỏ các yếu tố nguy cơ, độc hại dễ lây nhiễm như bụi than, bụi bẩn, gió lùa khí lạnh…


Viêm mũi họng điều trị như thế nào?

- Nếu là viêm mũi họng do nguyên nhân mắc virut thì cần điều trị triệu chứng là chính: hạ sốt, giảm đau bằng thuốc paracetamol; có thể sử dụng thuốc kháng viêm, chống phù nề như alpha chymotrypsin. Tăng cường ăn hoa quả, uống nhiều nước, không nên ăn các thức ăn khó tiêu. Nếu không bị bội nhiễm bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 5 – 10 ngày.

- Trường hợp viêm mũi họng do vi khuẩn cần dùng thêm kháng sinh như amoxicillin, cloxacilin, các kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin…

- Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng các viêm ngậm trị ho, viêm họng, làm êm dịu cổ họng như viêm ngậm bổ phế, trepsin… Ngậm lá xạ can tươi hoặc chè mạn ủ nóng trong 15 phút rồi ngậm họng cũng có tác dụng tốt.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm mũi họng người bệnh cần tới cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp. Nếu không được điều trị đúng, kịp thời, viêm mũi họng có thể gây ra nhiều biến chứng:  viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa cấp. 

Nguy hiểm hơn, viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A làm tổn thương viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim...  Đối với loại viêm mũi họng do vi khuẩn nếu lựa chọn đúng kháng sinh bệnh sẽ thuyên giảm nhanh. Trường hợp dùng thuốc mãi không khỏi bệnh nhân cần phải khám và đánh giá lại tình trạng bệnh, tránh tình trạng để bệnh kéo dài gây biến chứng.

Chúc bạn mau khỏe!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh viêm mũi họngđau rát họngđiều trị viêm mũi họngviêm họng


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn