Gửi câu hỏi>>

Các phương pháp điều trị bệnh ở lưỡi

Chào bác sỹ! Mẹ tôi năm nay 49 tuổi, bị đau lưỡi 10 tháng, đã đi khám nhiều bệnh viện nhưng đễn nay vẫn chưa khỏi. Triệu chứng: Đau rát trên bề mặt lưỡi và có khe nứt như nứt gót chân, cuối lưỡi có những hàng chấm đỏ to thành đường vòng cung. Ở 2 bên rìa lưỡi (chỗ giáp răng) đều bị toét lõm sâu xuống và đau. Khi nói và ăn, có cảm giác như đầy mồm lưỡi và đau cả sang 2 bên má (phía trong). Cuống họng đỏ, khó nuốt.Bệnh ngày càng có chiều hướng nặng hơn khiến gia đình tôi rất lo lắng. Xin các bác sỹ tư vấn về bệnh của mẹ tôi để gia đình sớm biện pháp khắc phục.
Các phương pháp điều trị bệnh ở lưỡi
Trả lời:
Lưỡi là một cơ quan có nhiều cơ, được bao phủ bởi niêm mạc lưỡi, nằm ở nền miệng và ở phía trước hầu. Lưỡi có nhiệm vụ quan trọng trong việc nhai, nuốt, nói và nếm nên khi bị tổn thương thường làm bệnh nhân rất khó khăn trong việc ăn uống, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng sống. 

Các bệnh ở lưỡi có thể chỉ là những sang thương nhẹ tại chỗ, nhưng cũng có thể do một bệnh lý trầm trọng khác gây nên.
 
Ða số các bệnh lý của lưỡi thường nhẹ, lành tính, chủ yếu là gây nên những khó chịu, phiền toái cho bệnh nhân. Ðiều trị triệu chứng vẫn là chủ yếu. 


Các phương pháp điều trị bệnh ở lưỡi thông thường

 
* Súc miệng: Có rất nhiều loại dung dịch súc miệng được bán ở các nhà thuốc như Chlorhexidine gluconate 0,2% hay đơn giản và thuận tiện hơn là súc miệng bằng nước muối cũng có hiệu quả.
 
* Các thuốc bôi tại chỗ: Có thể sử dụng corticoid bôi tại chỗ như Triamcinolone acetonide 0,1% hay Hydrocortisone hemisuccinate lozenges 2,5mg bôi vào chỗ loét hay sang thương 4 lần/ngày.
 
* Các thuốc uống toàn thân: Kháng sinh khi bị nhiễm khuẩn, thuốc kháng virus như Acilovir hay thuốc kháng nấm khi bị nhiễm nấm. Tuy nhiên liều lượng và cách dùng vẫn phải do các bác sĩ và dược sĩ chỉ định.


Các biện pháp điều trị bệnh ở lưỡi khác


- Khi bị chấn thương, nếu thấy chảy máu nhiều thì phải lập tức đến bệnh viện ngay.

- Những trường hợp bất thường về giải phẫu có thể đến bệnh viện để được phẫu thuật chỉnh hình.

- Ngưng ngay các thuốc đang uống nếu nghi ngờ nguyên nhân là do thuốc.

- Các trường hợp khối u sẽ được phẫu thuật hay xạ trị.
 

Phòng ngừa bệnh ở lưỡi


- Vệ sinh răng miệng đều đặn, súc miệng nước muối thường xuyên.

- Không được tự tiện dùng thuốc nếu không hiểu biết về thuốc hoặc không có chỉ định của bác sĩ hay dược sĩ.

- Cần ăn uống đầy đủ các chất, có thể dùng viên vitamin mỗi ngày.

- Nếu thấy có vết loét lâu ngày không lành hay khối u bất thường thì phải đến khám bác sĩ ngay.
 

Tóm lại, đa số các bệnh ở lưỡi đều lành tính và chỉ cần điều trị triệu chứng, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhất định những sang thương ở lưỡi chính là biểu hiện của một bệnh ác tính nào đó. Do đó, cần đến khám ở chuyên khoa tai mũi họng hay răng hàm mặt ngay nếu thấy có những bất thường ở lưỡi.
 

Triệu chứng bạn nêu không rõ rệt một loại bệnh nào mà cần phải khám cụ thể. Mẹ bạn cần phải khám tại khoa Răng Hàm Mặt hoặc bệnh viện Răng Hàm Mặt, xác định bệnh chính xác thì mới có hướng xử trí được.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh ở lưỡiđiều trị bệnh ở lưỡiphòng ngừa bệnh ở lưỡi


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 42 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com