Gửi câu hỏi>>

Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính

Thưa bác sĩ, Tôi thường xuyên phải sử dụng máy tính nhiều, dạo gần đây tôi thấy có cảm giác khô mắt, rát mắt, chói sáng… Vậy bác sĩ cho tôi hỏi đây là bệnh gì và phải chữa trị ở đâu ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính
Trả lời:
Chào bạn! 

Theo như bạn mô tả có thể bạn đang mắc hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ về hội chứng này, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp
1. Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính là gì?

Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính (CVS : Computer Vision Syndrom) là hội chứng các biểu hiện bệnh lý về mắt khi nhìn gần do sử dụng máy vi tính. CVS gây ảnh hưởng từ 75 -90% số người sử dụng máy vi tính, kể cả những người chỉ sử dụng mash tính 3h mỗi ngày.
Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính bao gồm các triệu chứng:
- Mệt mỏi, căng thẳng
- Mắt nhìn lòa, song thị
- Khô mắt, có cảm giác nóng mắt, rát mắt như có dị vật trong mắt
- Đau nhức đầu, đau trong hốc mắt
- Về lâu dài sẽ thấy đau cổ, đau lưng
- Thường xuất hiện vào buổi chiều sau một ngày làm việc căng thẳng

2. Nguyên nhân gây hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính

Có nhiều nguyên nhân gây hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tinh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:
- Do ít chớp mắt
Con người thường chớp mắt từ 12- 18 lần/ phút, tuy nhiên nếu tập trung làm việc hoặc mải nhìn vào màn hình máy tính sẽ giảm xuống còn 7- 8 lần/ phút. Chớp mắt có tác dụng làm trải đều nước mắt lên trên bề mặt nhãn cầu để mặt nhãn cầu luôn có độ ẩm nhất định. Khi chớp mắt ít, mắt sẽ bị khô và không rửa trôi được bụi bẩn trong mắt.
- Ánh sáng chói và sự phản chiếu ánh sáng
Ánh sáng quá chói hoặc sự phản chiếu ánh sáng từ môi trường xung quanh và trực tiếp từ màn hình máy tính sẽ làm mắt dễ bị  nhức và mệt mỏi.
-
Màn hình máy tính
Những ký tự và hình ảnh trên màn hình máy tính là tập hợp các điểm ảnh, chứ không phải là một khối ảnh thuần nhất. DO đó não phải thường xuyên làm việc để tập hợp các điểm ảnh này thành các hình ảnh. Nếu máy vi tính có chất lượng không tốt, ánh sáng chập chờn và rung thì càng làm ảnh hương đến các dây thần kinh và làm mắt căng thẳng, mệt mỏi.
- Điều kiện làm việc
Khoảng cách từ mắt đến màn hình vi tính quá cao, quá gần cũng gây nhức mỏi và đau mắt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng
3. Cách phòng ngừa và điều trị hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính
- Điều chỉnh lại tư thế làm việc
Ngồi cách màn hình vi tính khoảng 50-60 cm là khoảng cách lý tưởng và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10-20 độ.
- Điều chỉnh ánh sáng phòng làm việc
Sử dụng nguồn sáng hợp lý, chọn những đồ nội thát không bị phản chiếu ánh sáng, giảm ánh sáng của màn hình máy tính. Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên màn hình và mắt vì sẽ gât chói mắt và giảm độ tương phản của màn hình.
- Màn hình máy tính
Nên sử dụng màn hình máy tính phẳng và lớn, lau bụi thường xuyên để giảm độ tương phản màn hình. Cỡ chữ và màu sắc của chữ cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp với mắt.
- Thư giãn mắt hợp lý
Mỗi 20 phút nên ngưng nhìn vào màn hình máy tính và nhìn xa khoảng 6m trong vòng 20 giây rồi tiếp tục quay trở lại làm việc.
- Sử dụng thuốc nhỏ mắt
Nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt dành riêng cho người dùng máy tính hoặc các loại nước mắt nhân tạo giúp giữ ẩm cho mắt.

Nếu tình trạng hội chứng về mắt do sử dụng máy tinh nghiêm trọng hơn cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để  kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

Chúc bạn có đôi mắt khỏe mạnh!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tínhCVScách phòng ngừa và điều trị hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tínhmắt khô rát chói do dùng máy tính


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn