Gửi câu hỏi>>

Những nguyên nhân gây nhức đầu

vợ tôi (32t) thương xuyen bị nhức đầu . khong biết nguyên nhân gây bệnh và có nguy hiểm không (mỗi lần đau thì mua thuốc uống thôi .vợ tôi nên khám ở bệnh viện nào là tốt nhất . để lâu có sao không
Ảnh minh họa
Trả lời:
Nhức đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có những nguyên nhân nguy hiểm như bướu óc, chảy máu trong óc, viêm các xoang quanh mũi, sưng màng óc, viêm động mạch thái dương (bệnh này có thể gây mù)... Ba bệnh nhức đầu sau đây hay xảy ra nhất và được xem là lành tính:
 
1. Nhức đầu gây ra bởi tình trạng căng thẳng (tension headache):
 
Đây là bệnh nhức đầu thường hay bị nhất, xảy ra khi có sự căng thẳng tinh thần hoặc thể xác. Người bị chứng nhức đầu này thấy nhức nặng trước trán và ở ra cả 2 bên vùng phía sau đầu và cổ, khiến có cảm tưởng như bị vòng đai siết nặng quanh đầu.
 
Nhức đầu thường khó chịu hơn vào buổi chiều và tối. Cổ và vai cũng hay bị nhức mỏi. Có người bị nhức đầu căng thẳng kinh niên, năm này sang năm khác.
 
2. Nhức một bên đầu (migraine headache):
 
Nhức đầu migraine là bệnh nhức giật dữ dội một bên đầu, thường buồn nôn, hay ói mửa, sợ ánh sáng và sợ tiếng động.
 
Trung bình cứ 11 người, lại có 1 người bị bệnh nhức đầu migraine. Phụ nữ bị nhức đầu migraine nhiều gấp 3 lần đàn ông. Một số người trước khi bị cơn nhức đầu migraine, có những triệu chứng báo hiệu như thấy những lằn sáng khác lạ nhấp nháy, hoặc thấy các điểm sáng hình thù, màu sắc khác nhau. Có người thấy mọi vật chung quanh như chỉ còn một nữa, hay cảm thấy ánh sáng, nhất là ánh sáng mặt trời, có vẻ chói chang hơn bình thường.
 
3. Nhức đầu
hàng loạt (Cluster headache):

 
Loại nhức đầu này gần như chỉ xảy ra ở phái nam. Bệnh gây đau dữ dội một bên đầu liên tiếp trong nhiều tuần, sau đó đột nhiên biến mất, 6 đến 12 tháng sau, lại trở lại tấn công người bệnh. Người bệnh bị nghẹt mũi, chảy nước mắt, nước mũi bên bị nhức đầu.
 
Bạn nên đưa vợ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh. Khi đi khám bệnh, để giúp Bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây nhức đầu, người bệnh cần kể bệnh mạch lạc, theo thứ tự thời gian, những điểm sau đây: Bị nhức đầu từ hồi nào? Bao lâu cơn nhức đầu xảy ra một lần? Cơn nhức đầu kéo dài bao lâu? nhức đầu hay xảy ra trong trường hợp nào? Đau đích xác ở đâu (hai bên hay một bên đầu) và lan truyền đi đâu? Nhức đầu như thế nào? Các triệu chứng đi kèm khi bị nhức đầu? Đã làm gì cho bớt nhức? Ban đêm có hay bị mất ngủ không? Hàng ngày ngồi làm việc như thế nào trong thời gian bao lâu?
 
Vì thế việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhức đầu kinh niên đòi hỏi thăm khám kỹ càng, tìm hiểu bệnh sử, chụp X quang sọ não, đo điện não đồ, scanner... Vợ bạn nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả!
 
Bên cạnh việc tìm nguyên nhân để trị căn nguyên, khi bị nhức đầu thì đầu tiên là làm giảm bớt các đau nhức bằng thuốc giảm đau thông dụng. Tuy nhiên cũng cần hiểu rõ các mặt mạnh yếu của những thuốc này. Ngày nay Paracetamol rất thông dụng vì được xem là thuốc ít gây phản ứng phụ, có thể dùng được khi mang thai hoặc cho con bú, gần đây liều dùng Paracetamol cho trẻ em được nâng lên 60mg/ kg cân nặng thay vì 30mg như trước đây cho 24 giờ, chia làm 3 - 4 lần. Tuy Paracetamol "hiền" nhưng vẫn phải dùng thận trọng với những người suy thận hoặc gan.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc
 
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: nguyên nhân gây nhức đầu


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn