Gửi câu hỏi>>

Bệnh run tay gia đình - Cách điều trị

Em bị run tay và có đi khám ở bệnh viện chợ rẫy thì bác sĩ chẩn đoán là bị run tay gia đình (đã làm các xét nghiệm về tuyến giáp, chụp MRI não). Bác sĩ cho em dùng thuốc propanolol với liều lượng là 1/2 viên môt ngày, em đã dùng liên tục trong 16 tháng và thấy tình trạnh run dược hạn chế( không hết hẳn). xin bác sĩ cho em hỏi là dùng thuốc propanolol về lâu dài có ảnh hưởng gì không ả và có cách nào chưa hết hẳn bệnh không? Em xin chân thành cảm ơn!!
Bệnh run tay gia đình - Cách điều trị
Trả lời:
Run có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào nhưng hay gặp hơn ở người cao tuổi.
 
Có thể bị run khi mệt, bị stress, lo âu, hoặc ngay cả khi giận dữ. Tuy nhiên, khi run xảy ra không kèm với những thay đổi về trạng thái cảm xúc có thể là dấu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn và cần phải được xem xét kỹ. 
 
Run có thể hoàn toàn bình thường, nhưng vấn đề quan trọng là nhất thiết phải loại trừ được các nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn khác.
 
Run bản chất hay run vô căn (essential tremor) thường gặp ở người cao tuổi. Run bản chất ít khi diễn ra khi không sử dụng đến tay. Nó sẽ biểu lộ rõ hơn khi người bệnh cố gắng làm một việc gì đó, như với tay lấy một vật gì hoặc khi đang viết. Run bản chất không có nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn.
 
Một loại run khác thường gặp là run có tính chất gia đình (familial tremor) như tên gọi đã cho thấy, thường xảy ra trong cùng một gia đình.


Nguyên nhân bệnh run tay


Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng run tay hiện chưa được biết, mặc dù các nhà khoa học cho rằng đó là do vùng tiểu não – một mùng kiểm soát các cơ bắp – làm việc kém hiệu quả. Khoảng 50% trường hợp là di truyền (giống như trường hợp của bạn). Trong khi ở bạn, hiện tượng run chỉ xảy ra ở tay thì một số người, chân và đầu lại bị run và lắc.


Trong hầu hết các trường hợp run đều không phải là biểu hiện của một bệnh nghiêm trọng liên quan tới thần kinh.
 
Hãy an tâm nhé vì run vô căn phổ biến hơn tất cả mọi rối loạn thần kinh đấy. Những rối loạn này bao gồm cả bệnh Parkinson, nhiều loại rối loạn co cơ hay ngữ loạn trương lực như bệnh Huntington, cũng như máy giật mắt/tay/chân và một số biểu hiện dị thường mà nguyên nhân do dùng thuốc trong một thời gian dài, thường là các thuốc an thần.

Hiện tượng run sẽ rõ ràng hơn khi sử dụng tay để cầm cốc nước, xâu kim…. và trở lại bình thường khi bạn ngủ. Ngược lại, run do Parkinson lại chỉ diễn ra khi tay không phải làm gì. Lưu ý là tay của bạn càng run mạnh khi bạn cảm thấy lo âu, căng thẳng vì cố gắng kiểm soát hiện tượng run. Tin mừng là mặc dù hiện tượng run có thể rất mạnh nhưng bạn đừng lo, thần kinh của bạn hoàn toàn không có vấn đề gì hết – không giống như bệnh nhân Parkinson. Cũng hiếm khi hội chứng run này nặng lên thêm.


Điều trị Bệnh run tay
 
Đối với các loại run do stress, hãy tập các kỹ thuật thư giãn như Thiền, thư giãn sâu (deep relaxation), yoga, hoặc các bài tập về hít thở. Đối với run do bất kỳ nguyên nhân nào, nên tránh càfê và ngủ đầy đủ.
 
Đối với các loại run do thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị về việc ngưng, giảm liều, hoặc đổi sang dùng thuốc khác. Không bao giờ được tự ý ngưng thuốc đang dùng.
 
Đối với một số loại run khác, như run bản chất (run vô căn) và run gia đình, các loại thuốc men như beta-blockers, gabapentin, primidone, và một số thuốc khác có thể là những chọn lựa trong điều trị. Khi thuốc uống không có tác dụng, có thể phải dùng đến phẫu thuật. Ngoài ra, tiêm botulinum toxin đã được dùng cho run bản chất (run vô căn) ở tay.
 
Thông tin về thuốc PROPRANOLOL:


Thuốc Propanolol là thuốc chẹn bê ta dùng điều trị tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực (đau ngực do không đủ máu cung cấp cho tim) và loạn nhịp tim. Đôi lúc cũng được dùng để làm giảm nguy cơ bị tổn thương phá huỷ nhiều hơn sau nhồi máu cơ tim.
Propranolol còn được dùng để làm giảm triệu chứng của cường giáp (tăng hoạt động trên mức bình thường của tuyến giáp), hồi hộp, đánh trống ngực, đổ mồ hôi, run do lo lắng, ngăn ngừa cơn đau nửa đầu.
 
Tác dụng phụ: 


Có thể gặp các tác dụng phụ điển hình của các nhóm thuốc chẹn bê ta. Thuốc này có tác dụng hạ huyết áp và làm chậm nhịp tim nên phải rất thận trọng khi dùng 
 
Trong quá trình điều trị nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra liên quan đến việc sử dụng thuốc, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị. Không tự ý dùng thuốc khi chưa có chủ định của bác sĩ.
 
Chúc bạn sức khỏe!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Bệnh run tay gia đìnhrun taypropanolol


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 54 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn