Gửi câu hỏi>>

Thoái hóa đốt sống cổ do nguyên nhân nào, chữa trị ra sao

Chào bác sĩ! Mẹ tôi bị thoái hóa đốt sống cổ hơn 2 năm nay, cứ 1 năm bà lại đau cứng cổ và vai gáy 1 - 2 lần. Bác sĩ cho tôi hỏi thoái hóa đốt sống cổ do đâu? Và cách chữa trị như thế nào?
Thoái hóa đốt sống cổ do nguyên nhân nào, chữa trị ra sao
Trả lời:
Trong những năm gần đây, các bệnh lý về xương khớp đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng, hơn nữa lại có xu hướng ngày một trẻ hóa.


Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý xương khớp cũng rất hay gặp hiện nay, vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì? Nguyên nhân nào gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ? Triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?


Thoái hóa đốt sống cổ là gì


Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý xảy ra do sự thoái hóa của hệ thống xương cột sống bắt đầu bằng sự hư hỏng khớp diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.


Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ


Hiện nay, nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu là do tư thế vận động sai cách như làm việc thời gian kéo dài mà ít vận động thay đổi tư thế, làm việc hay phải cúi, ngửa nhiều hay vác nặng trên đầu và đặc biệt là ngồi trước màn hình máy tính quá lâu sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường ở cổ từ đó làm thay đổi mô xương cũng như dây chằng và cơ và dẫn đến thoái hóa các mô cột sống, gây gai cột sống.


Bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng xảy ra ở những người chỉ nằm ngủ ở 1 – 2 tư thế, ít có thói quen chuyển mình hay những người gối đầu ngủ quá cao và quá mềm.


Ngoài ra, quá trình lão hóa của tổ chức sụn, tế bào và tổ chức khớp và quanh khớp cổ (cơ cạnh cột sống, dây chằng, thần kinh…) theo tuổi tác cũng là nguyên nhân gây nên bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ. 


Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ


Bệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn biến âm ỉ trong thời gian dài, người mắc căn bệnh này thường không có cảm giác bất thường. Các triệu chứng thường gặp khi bị thoái hóa đốt sống cổ bao gồm: 


• Thay đổi động tác cổ có cảm giác vướng và đau, có thể bị vẹo cổ


• Xuất hiện cơn đau kéo dài từ gáy lan sang tai và cổ, đau lan lên đầu gây nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, cơn đau từ gáy có thể lan xuống bả vai, cánh tay hay ở cả hai bên.


• Bị hạn chế các cử động ở cổ, gáy có cảm giác cứng và đau khi ấn vào các gai xương hay mỏm ngang của cột sống cổ.


• Người bệnh có thể có bị nấc, ngáp, hay chóng mặt khi thoái hóa đốt sống cổ xảy ra ở đoạn C1
– C2 – C4.


Điều trị thóa hóa đốt sống cổ


Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế của từng người bệnh. Hiện nay, điều trị thoái hóa đốt sống cổ có 3 phương pháp chính là điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa và sử dụng vật lý trị liệu. 


Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp nội khoa


Khi điều trị thóa hóa đốt sống cổ bằng phương pháp nội khoa, các bác sỹ thường sử dụng các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm không steroid kết hợp với các thuốc thuộc nhóm thuốc giãn cơ và thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm… 


Ngoài ra, bác sỹ có thể chỉ định tiêm glucocorticoid cạnh cột sống để giảm nhanh tình trạng viêm gây đau nhức cho bệnh nhân.


Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu


Hiện nay, điều trị thóa hóa đốt sống cổ thường kết hợp phương pháp điều trị nội khoa với vật lý trị liệu nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.


- Bệnh nhân được thực hiện các bài tập giúp vận động vùng cổ, đặc biệt khuyến cáo với trường hợp đang mang nẹp ở cổ trong thời gian dài, người thường làm việc ít có sự vận động cùng cổ.


- Cần nghỉ ngơi, giữ ấm cho cơ thể, và tránh thay đổi các tư thế cột sống cổ một cách đột ngột.


Một số phương pháp vật lý trị liệu sử dụng bằng nhiệt, sóng siêu âm… đang được áp dụng hiện nay có thể giúp kéo dãn cột sống cổ tuy nhiên, mức độ tăng dần phải từ từ.


Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp điều trị ngoại khoa


Ngoài điều trị nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu, trường hợp bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng của thoái hóa đốt sống cổ như có triệu chứng chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống nặng, trượt đốt sổng ở độ 3 – 4 hoặc việc điều trị bằng nội khoa và vật lý trị liệu thất bại sau thời gian 3 tháng thì bác sỹ có thể chỉ định điều trị ngoại khoa.


Trường hợp của mẹ bạn để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất thì bạn cần đưa mẹ đến cơ sở y tế uy tín để khám, từ đó bác sỹ có thể chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ của mẹ bạn đang ở giai đoạn nào và đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả.


Phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ


Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ thường mất nhiều thời gian và khó có thể điều trị dứt điểm, do đó mọi người nên phát hiện kịp thời các dị tật cột sống cổ để từ đó có thể điều trị sớm nâng cao hiệu quả điều trị, nên tránh các tư thế làm cho cột sống cổ bị quá tải và các động tác mạnh đột ngột tại cột sống cổ.


Chúc mẹ bạn mau khỏe!Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Thoái hóa đốt sống cổnguyên nhân thoái hóa đốt sống cổtrị thoái hóa đốt sống cổ


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 1 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn