Gửi câu hỏi>>

Làm thế nào để loại bỏ bớt chai ở chân, tay

Hai lòng bàn chân của tôi bị chai (thời gian 7-8năm nay), đi khám bác sỹ nói bị á sừng chai chân và cho thuốc uống, xoa nhưng không khọi Lớp chai cứng dày đi lại thấy đau, thỉnh thoảng hay tê nhức khi nằm ngụ Tôi thường hay dùng dao sắc gọt bớt lớp chai đó đi, nhưng sau thời gian nó lại dày lện Hiện nay cảm giác hai lòng bàn chân tôi ngày càng bị nặng hợn Tôi rất mong được thầy thuốc tư vấn về bệnh và gới thiệu phương pháp điều tri. Xin chân thành cảm ơn!

(Lê Sỹ Sinh)
Trả lời:
Chai là một vùng da bị hóa sừng, do nhiều tế bào chết tạo nên. Khi bàn chân, bàn tay phải cọ xát nhiều và thường xuyên vào một vật, những cái chai sẽ xuất hiện ở điểm tiếp xúc. Ở bàn tay, thủ phạm của chai thường là bút viết, tay lái xe máy. Ở bàn chân, thường là giày, hoặc chính là xương các ngón chân ép sát vào nhau khi đi giày. Trong trường hợp này chai nằm ở giữa hai ngón chân.
 
Đôi khi chai còn có nhân ở giữa. Đây là hậu quả của một lần nhiễm trùng. Nhân của chai có chứa huyết thanh và gây đau đớn, đôi khi tới mức không chịu đựng nổi. Những cái chai có nhân có thể bị nhiễm trùng, nhất là ở những người bị bệnh tiểu đường.
 
Ở gan bàn chân, chai có thể bị nhầm với mụn cơm. Nếu là mụn cơm, sau khi bóc lớp sừng ra sẽ thấy xuất hiện những đốm đen nhỏ.
 
Đề phòng chai chân
 
- Tránh đi những đôi giày quá chật.
 
- Tránh những điểm tì quá mạnh (ví dụ như khi đi giày có gót cao, và mũi nhỏ ).
 
- Không cố xỏ chân vào những đôi giày khiến bạn cảm thấy không thoải mái, cho dù chúng  trông thật đẹp.
 
- Nếu ngón chân có tật, tốt hơn hết là đóng riêng một đôi giày cho phù hợp. Một số người có ngón chân cái bị biến dạng, quèo ra phía ngoài, có thể đục lỗ trong lớp lót giày, dành một khoảng không cho ngón
chân này.
 
Tự chữa chai chân, tay
 
Chai chân:
 
Nếu bàn chân đã có chai chứa nhân, thay vì đi giày, nên xỏ chân vào dép, xăng đan...
 
Trong trường hợp vẫn cứ phải đi giày, có thể dùng dây thun rộng khoảng2, 3 cm quấn 3, 4 vòng xung quanh bàn chân, phía trên và phía dưới vị trí của chai. Như vậy ta đã tạo một khoảng cách giữa chai và lót giày. Chai sẽ không chịu lực tì nữa.
 
Nếu chai nằm ở gan bàn chân hay các ngón chân, nên bào lớp da hóa sừng bằng đá bọt hoặc một cái dũa chuyên dụng sau khi đã bôi vào đó một dung dịch chuyên tẩy da chết. Có thể mua loại thuốc này ở hiệu thuốc, nhưng cũng có thể tự tạo với công thức sau:
 
- Axít salixilát: 3gr
 
- Axít lắc-tích: 3gr
 
- Co-lo-đi-on: 30gr
 
Nên bôi hỗn hợp trên vào buổi tối (những người mẫn cảm với thuốc nên thoa vào lớp da xung quanh một chút sơn móng tay không màu a-xê-tôn để bảo vệ da). Còn việc bào lớp da sừng nên được thực hiện vào sáng ngày hôm sau.
 
Chai tay:
 
Có thể ngâm chỗ có chai vào nước muối biển khoảng 15 phút. Nước muối sẽ làm chai nở và mềm ra. Ta sẽ dễ dàng bóc phần da phía trên bề mặt. Sau đó, bôi kem giữ ẩm cho da.
 
Tránh cho chai mọc lại, nên bảo vệ vùng da trên bằng một miếng lót bằng nỉ, nếu ở chân, hoặc đi găng tay, nếu đó là chai tay.
 
Chú ý: những người bị tiểu đường, nếu có chai chân, nên đến gặp bác sĩ. Tự chữa tại nhà có thể gây nguy hiểm.
 
Chúc bạn mau khỏi!
Bs.Thuocbietduoc
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: chai chântay


Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 11 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn