Gửi câu hỏi>>

Hỏi về bệnh nhiệt miệng

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 21 tuổi, bị nhiệt miệng thường xuyên khoảng 2 năm nay. năm trước tình trạng này xảy ra nhẹ và khỏi khi cháu uống PP, B1, C. và khoảng 1 vài tháng lại bị lại một lần, năm nay cháu bị xảy ra thường xuyên, cứ khoảng 1 tuần cháu lại bị một lân. và các thuốc trên không làm cho tình trạng của cháu thuyên giảm đi được chút nào . cháu dùng cả dạng thuốc bôi, thuốc uống khác, các loại nước mát như bột sắn, nước lá, dr Thanh... nhưng vẫn không thấy giảm . tình trạng nhiệtmiệng kéo dài và nặng có lần cháu bị nhiệt hết ở lưỡi và lợi , ăn và uống, nói đều khó khăn . Thưa Bác sĩ có phải cháu bị nhiệt như thế cũng là ảnh hưởng của Gan, Thận không ạ, vì cháu thấy da cháu vàng và sạm . đi vệ sinh rất nhiều lần trong ngày ( <10/1ngày) .

Hỏi về bệnh nhiệt miệng
Trả lời:
Hiện tượng mà bạn gọi là lở miệng đó là do một loại virut có tên là Herpes simplex 1 (HSV 1). Đây là một viruts gây nhiễm trùng ở miệng.
Điểm đáng chú ý là HSV có khả năng gây ra những nhiễm trùng mạn tính thông qua việc virut đưa AND của mình vào trong bộ gen của tế bào chủ. Một lúc nào đó, thường là khi cơ thể mệt mỏi, AND của virut rời bộ gen của tế bào chủ và gây ra những nhiễm trùng khác xa với bệnh ban đầu

Khả năng gây bệnh:

-         Nhiễm trùng tiên phát thường trước tuổi dậy thì.
-         Bệnh lây qua các chất tiết của mụn nước.
-         Nhiễm trùng ẩn xảy ra trong các hạch giao cảm ở đầu.
-         Viêm lợi miệng là một nhiễm trùng tiên phát, các triệu chứng chỉ xuất hiện trong khoảng 15% người bị nhiễm trùng. Đặc điểm là gây viêm lợi miệng và viêm niêm mạc miệng, có thể thấy khó chịu ở vùng niêm mạc miệng 1 đến 2 ngày, sau đó xuất hiện các mụn nước, đau
và loét. Bệnh thường kéo dài khoảng 5 đến 15 ngày. Virut được giải phóng ra trong vòng 4 ngày.

-         Nhiễm trùng thể ẩn trong hạch của dây thần kinh số 5. Các triệu chứng khi tái phát thường nhẹ hơn tiên phát. Bệnh thường xảy ra với trẻ em dưới 6 tuổi.

-         Herpes môi là sự bùng phát của nhiễm trùng, xảy ra trong suốt cuộc đời của người bị nhiễm virut. Tổn thương xuất hiện trong môi và  kéo dài khoảng một tuần. Tổn thương bùng phát thường ở một bên. Nói tóm lại, tổn thương tiên phát xuất hiện trong miệng, còn tổn thương thứ phát xuất hiện ngoài miệng. Sự bùng phát của nhiễm trùng mạn tính thường có liên quan đến kỳ kinh của nữ, các stress về tình cảm, ánh nắng và sốt. Những người bị suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào thường dễ bị bệnh toàn thân mạn tính.

Điều trị lở miệng do Herpes


Dùng các chế phẩm bôi tại chỗ có thuốc gây tê nhẹ, giảm đau, rát, giảm viêm như Zytee, Kaminstad…Uống nhiều nước, nhất là các nước hoa quả, tăng cường sinh tố B1, B6, C, A, PP trong giai đoạn viêm và tránh các căng thẳng thần kinh không cần thiết là những yếu tố quan trọng giúp tránh tái phát bệnh. 


Bạn cũng nên đi khám bệnh tổng quát, trong đó chú ý đến việc kiểm tra các chỉ số xét nghiệm có liên quan đến gan mật nếu nghi ngờ da vàng và đặc biệt có kết hợp với tình trạng ỉa lỏng kéo dài.

Chúc bạn mạnh khoẻ
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Bệnh nhiệt miệngherpes gây nhiễm trùng ở miệnglở miệngHerpes simplex 1
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 32 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn