Gửi câu hỏi>>

Chẩn đoán ung thư gan

Tôi năm nay 40 tuổi, thường bị nóng gan và sử dụng nhiều rượu bia nên men gan thường tăng cao. Tôi đã điều trị và hiện tại men gan ở mức bình thường. Nhưng gần đây, tôi thấy thường đau tức ở vùng gan, kèm theo da vàng hơn bình thường. Liệu tôi có mắc bệnh ung thư gan không? Để chẩn đoán ung thư gan tôi cần đi khám ở đâu? Và làm những xét nghiệm gì?
Chẩn đoán ung thư gan
Trả lời:
Chào bạn! 
Ung thư gan là loại bệnh khi có các tế bào ung thư bắt đầu từ trong gan. Đây là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao và gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Vì vậy khi có các dấu hiệu nghi ngờ cần phải đến bệnh viện làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan để có hướng điều trị hiệu quả.

1. Triệu chứng ung thư gan

Hầu hết các bệnh nhân ung thư gan thường không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Một số dấu hiệu ban đầu có thể bao gồm:
- Sụt cân nhanh và không rõ nguyên nhân
- Chán ăn
- Buồn nôn và ói mửa
- Đau tức vùng gan
- Gan sưng và to
- Da vàng, mắt vàng
- Mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng.
2. Chẩn đoán ung thư gan

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư gan  mang lại hiệu quả cao như:

- Chụp cắt lớp vi tính CT

Chụp cắt lớp vi tính là một phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại cho phép phân biệt chính xác các cấu trúc trong cơ thể trên cùng một mặt phẳng với độ chênh lệch tỉ trọng đạt 0,5%. Đối với bệnh ung thư gan phương pháp chụp cắt lớp vi tính có hiệu quả chính xác lê tới 90%. Với những thiết bị y tế hiện đại phương pháp này có khả năng phát hiện những tế bào ung thư nhỏ với đường kính khoảng
1cm.
- Xét nghiệm AFP

Hiện nay, với phương pháp phóng xạ – miễn dịch các bác sỹ đã có thể định lượng được AFP – Alpha-foetoprotein một loại protein được hình thành trong giai đoạn phát triển của bào thai – và thấy rằng ở người bình thường, nồng độ AFP là 3,4 ng/ml huyết thanh với khoảng dao động 0 – 20 ng/ml.
Các bác sỹ tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ AFP với kích thước, số lượng khối u và thời gian sống của bệnh nhân. Cụ thể là tỉ lệ AFP dương tính lớn hơn 500ng/ml ở những bệnh nhân có 2 khối u trở lên là 84%, cao hơn những người chỉ có 1 khối u. Tỉ lệ AFP dương tính mạnh ở những trường hợp khối u có đường kính lớn hơn 3 cm là 83,33%, cao hơn những người có khối u nhỏ là 33,33%.Tuy nhiên một số nhược điểm của phương pháp xác định tỷ lệ AFP là: không biết được chính xác kích thước, số lượng tế bào ung thư gan và mức độ biệt hóa của tế bào.
- Chụp Cộng hưởng từ – MRI
Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất hiện nay để đánh giá bệnh lý về các tổn thương ở gan. Chụp cộng hưởng từ cho phép phân tích nhiều đặc tính của mô, cho hình ảnh đa mặt cắt, độ tương phản và độ phân giải không gian tối ưu.
Ưu điểm của phương pháp này là có thể xác định chính xác vị trí giải phẫu, vùng tổn thương và các cơ quan tổn thương giúp cung cấp các thông tin quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị.
- Siêu âm
Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là bên cạnh đánh giá về hình dạng, kích thước, vị trí, số lượng khối u trong gan thì còn cho phép đánh giá chính xác các bệnh lý kèm theo như xơ gan, tràn dịch ổ bụng hay tình trạng gan sưng to. Bên cạnh góc độ chẩn đoán ung thư gan, phươn pháp siêu âm còn có tác dụng theo dõi bệnh nhân sau điều trị ung thư.Ngoài các phương pháp chẩn đoán ung thư gan trên, còn các phương pháp như Xạ hình, PET-CT, chụp động mạch số hóa xóa nền DSA, sinh thiết…để xác định chính xác nguy cơ mắc bệnh từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Ung thư ganChẩn đoán ung thư ganTriệu chứng ung thư gan
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com