Gửi câu hỏi>>

test thở C13(C13 Urea), kiểm tra Helicobacter Pylori trong dạ dày qua hơi thở

Ở Hà nội đã có máy kiểm tra bệnh đau dạ dày qua hơi thở, gọi là test thở C13 chưa các bác ơi ? nếu muốn khám bằng cái này thì đến đâu để khám ạ ?
test thở C13(C13 Urea), kiểm tra Helicobacter Pylori trong dạ dày qua hơi thở
Trả lời:
Tác nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng là vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn HP). Thông thường từ trước đến nay, ở nước ta, phương pháp xét nghiệm để phát hiện vi khuẩn này là nội soi kèm sinh thiết.

Khi đó, người bệnh phải nuốt ống soi vào qua đường tiêu hóa nên rất khó chịu, hơn nữa đòi hỏi nồng độ vi khuẩn đủ lớn. Với những bệnh nhân sau khi dùng thuốc điều trị thì lượng vi khuẩn trong mảnh sinh thiết rất nhỏ, có khi vẫn còn vi khuẩn trong dạ dày mà kết quả qua nội soi lại là âm tính.

Phương pháp test thở C13 đã khắc phục được hạn chế này, tức là phát hiện cả vi khuẩn có nồng độ thấp mà bệnh nhân chỉ cần thực hiện 5 bước với các thao tác đơn giản, nhẹ nhàng. 


Phương pháp test thở C13 là gì


Helicobacter pylori phá vỡ urê, một chất phổ biến trong nhiều loại thực phẩm, thành amoniac và carbon dioxide. Thử nghiệm của bạn được dựa trên tính năng độc đáo này của vi khuẩn.


Urea cao phân tử là Urea chứa Carbon -13 (C13) ,C13 có thể được đo bằng thiết bị ở phòng thí nghiệm. Nếu vi khuẩn hiện diện trong dạ dày bạn , thì C13 này sẽ xuất hiện trong lượng khí cacbonic trong hơi thở của bạn. Kiểm tra các mẫu hơi thở của bạn được thực hiện trước và sau khi uống, C13-urea sẽ hiển thị nếu các vi khuẩn có mặt trong dạ dày của bạn.


C13-Urea là chất gì, có hại không


C13 là một chất vô hại xuất hiện tự nhiên xung quanh chúng ta. Nó không phải là chất phóng xạ. Urê là một chất vô hại được tìm thấy trong thực phẩm và trong cơ thể của bạn.Test thở C13 có an toàn không


Thử nghiệm C13 Urea hơi thở là thử nghiệm được tiến hành để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori để xác định điều trị. Các xét nghiệm này được s
ử dụng vì an toàn, hiệu quả, không xâm lấn, kinh tế, và chính xác. 


Bác sĩ sẽ đề nghị một thử nghiệm urea hơi thở để theo dõi điều trị và kiểm tra vi khuẩn H. Pylori đã được loại bỏ chưa. Xét nghiệm C13 Urea hơi thở đã trở nên phổ biến bởi vì tính an toàn và có thể thực hiện được ở phụ nữ và trẻ em và có thể được lặp đi lặp lại một số lần, mà không gây hại cho bệnh nhân.


Qui trình test thở C13


Trước tiên, bệnh nhân lấy hơi thổi căng một cái túi chuyên dụng, sau đó uống một viên Carbon 13 với 100ml nước. 

Sau đó bệnh nhân cần nằm nghiêng sang trái trong 15 phút, rồi ngồi cố định trong 5 phút. Tiếp đó, bệnh nhân lại thổi vào túi thứ hai. Hai túi này sẽ được đưa vào máy để phân tích. Sau gần 6 phút, máy sẽ cho kết quả xét nghiệm.

Kỹ thuật này cho kết quả chính xác trong vòng nửa giờ, an toàn với bệnh nhân và giúp giảm thiểu số lần nội soi, sinh thiết cho bệnh nhân đang điều trị loét dạ dày, tá tràng.


Chuẩn bị trước khi test thở C13


Bạn nhịn ăn 6 giờ trước khi bạn đi kiểm tra. Một số loại thuốc bạn dùng có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của xét nghiệm. 


Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ loại thuốc kháng sinh hay các thuốc khác mà bạn đang dùng, cũng thông báo cho Bác sĩ biết bất kỳ dị ứng nào của bạn.

Bạn có thể đến khám tại bệnh viện Đại học y Hà Nội. Phương pháp đó được gọi là test thở C13 ( test thở Cacbon13).
 
Chúc bạn sức khoẻ
 
 
 


Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh dạ dàytest thở Cacbon13test thở C13C13 UreaHelicobacter pyloriChẩn đoán đau dạ dày qua hơi thở
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 19 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn