we Bệnh viêm đại tràng co thắt và cách điều trị
Gửi câu hỏi>>

Bệnh viêm đại tràng co thắt và cách điều trị

Tôi ngày di vệ sinh 1 lân trước khi đi dau co thắt nổi cuộn sờ thay bằng cổ tay bên đại tràng trái, phân di lúc rắn lúc lỏng thường lỏng vào (những ngày bị hành kinh di nhieu lần ngày 5-7 dau bụng nhiều qua 1-2 ngay thi het)Sau ngày di 1 lan vào sáng sơm dau co that di ngoai xong thì thấy dễ chịu di xong vào an sáng thay khó ăn vì buồn nôn di khám BS bảo Tôi bị viêm đại tràng co thắt và trĩ nội độ 1 người rất gấy ít ngủ an uống kếm huyết áp thấp hay đau đậuBS bảo bệnh không có thuốc chưa.Vậy có đúng không nếu có thuốc điều trị thì tôi nên uống thuốc gì ?Bệnh có thể chữa khỏi được khổng phương pháp điều trị như thế nào năm nay tôi 27 tuổi . Kính mong bác sĩ giúp Tôi xin trân thành cảm ơn!
Bệnh viêm đại tràng co thắt và cách điều trị
Trả lời:
Viêm đại tràng co thắt là một bệnh rất phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đã có nhiều nghiên cứu về bệnh này với những tên gọi khác nhau ngoài tên gọi như trên như: hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng.

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Triệu chứng của bệnh rất thay đổi, khác nhau ở mỗi người bệnh và có thể diễn biến theo thời gian, thường có những dấu hiệu sau:

1/ Rối loạn đại tiện: Thay đổi số lần đại tiện, phân lỏng, táo bón xen kẽ với phân bình thường, hay tái đi tái lại nhiều lần.

2/ Đau bụng hoặc khó chịu ở bụng, bớt đi khi trung tiện, tăng lên khi bị táo bón

3/ Bụng căng trướng hơi, mềm và không có dấu hiệu gì đặc biệt khi thăm khám

4/ Cảm giác đau khó chịu ở bụng giảm đi sau đi đại tiện, đau âm ỉ không ở vị trí nào rõ rệt, có lúc đau dữ dội rồi trở về bình thường.

5/ Phân có thể có nhày

6/ ĐẶc biệt là bệnh có thể diễn biến nhiều năm nhưng tình trạng sức khoẻ toàn thân không thay đổi

7/ Có thể có các triệu chứng ngoài tiêu hoá như nhức đầu, đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng suy sụp tinh thần

Xét nghiệm lâm sàng bệnh viêm đại tràng co thắt

1/ Xn Máu: hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện thiếu máu

2/ Xn phân: không có vi khuẩn gây bệnh, không có máu

3/Chụp XQ: không có hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng, chỉ có hìng ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng (Hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn)

4/ Soi trực tràng sigma hoặc đại tràng niêm mạc hồng, có thể có xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy,
tăng co bóp hoặc giảm nhu động

5/ Sinh thiết mô bệnh học thấy niêm mạc bình thường

Điều trị viêm đại tràng co thắt

1/Chế độ ăn uống là quan trong nhất ; đặc biệt trong đợt đang có triệu chứng đau bụng. ăn kiêng những thức ăn không thích hợp với chính mình(bệnh nhân tự tìm và đánh gía để lựa chọn hay không lựa chọn thức ăn đó) 

Những thức ăn không thích hợp như: sữa, tôm, cua ,cá , tránh những thức ăn sinh hơi nhiều như khoai tây, sắn, những chât kích thích hư rượu caphê gia vị, các đồ uống có ga, thức ăn để lâu, bảo quản không tốt, ăn gỏi hoặcđồ ăn sống, những hoa quả khó tiêu, có nhiều đường như soài mít, cam, quýt, hoặc ăn hợp lý những thức ăn có nhiều sợi xơ, không ăn quá nhiều…

2/Luyện tập: Tập đi ngoài đều đặn 1 lần/ ngày, massage bụng, luyện tập thư giãn, khí công…

3/ Điều trị bằng thuốc chỉ là điều trị triệu chứng, chủ yếu nếu bệnh nhân có triệu chứng gì thì dùng thuốc để giảm bớt triệu chứng đó như: nếu có chướng bụng đầy hơi thì dùng thuóc giảm chướng bụng đầy hơi như: Debridat, motilium – M, nếu co đau bụng do co thắt thì dùng các thuốc như spasmaverin, spasfon, nếu có đi ỉa lỏng thì dùng Imodium, smecta, nếu có táo bón thì có thể dùng các thuốc chống táo bón như Forlax, Duphalax…

4/ Bệnh nhân cũng có thể điều trị bằng thuốc đông y để điêù trị và bồi bổ sức khoẻ

Lưu ý: Nếu thực sự bạn chỉ đau ở một vị trí duy nhất, và bạn sụt cân nhiều thì trước khi nghĩ đến bệnh này cần phải được khám và loại trừ những bệnh khác nguy hại đến sức khoe như: Polip, Viêm loét đại tràng do nhiễm vi sinh, ….trĩ nội cũng là nguyên nhân gây nên bởi việc đi ngoài táo quá lâu. 

Còn triệu chứng đi ngoài lỏng trong thời gian có kinh là hiện tượng bình thường, bạn không nên lo lắng quá.


Chúc bạn sức khoẻ
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 32 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com