Gửi câu hỏi>>

Các giai đoạn của bệnh Parkinson và cách điều trị

Tôi muốn được biết các giai đoạn của bệnh Parkinson và cách điều trị
Các giai đoạn của bệnh Parkinson và cách điều trị
Trả lời:
Chẩn đoán bệnh Parkinson


Tiêu chuẩn lâm sàng được chấp nhận rộng rãi nhất hiện nay để chẩn đoán bệnh Parkinson là tiêu chuẩn của Ngân hàng não bệnh Parkinson Anh quốc (UK PDS Brain Bank Criteria).


Tiêu chuẩn của Ngân hàng não bệnh Parkinson Anh quốc (UK PDS Brain Bank Criteria):


Bước 1. Chẩn đoán hội chứng Parkinson


Chậm vận động kèm ít nhất 1 trong các triệu chứng sau:


• Đơ cứng cơ


• Run khi nghỉ (4-6Hz)


• Mất ổn định tư thế không lien quan rối loạn chức năng thị giác, tiểu não, tiền đình hay cảm giác sâu.


Bước 2. Các tiêu chuẩn loại trừ bệnh Parkinson.


Tiền sử:


• Đột quỵ tái diễn với diễn tiến kiểu bậc thang


• Chấn thương đầu tái diễn


• Dùng thuốc làm giảm dopamine hay thuốc chống loạn thần


• Viêm não và/hay các cơn oculogyric mà không do dùng thuốc


• Có hơn 1 người thân trong gia đình mắc bệnh tương tự


• Thoái lui kéo dài


• Không đáp ứng với liều cao levodopa (đã loại trừ do kém hấp thu)


• Triệu chứng chỉ ở 1 bên sau khởi phát bệnh 3 năm


• Các triệu chứng thần kinh khác: liệt vận nhãn trên nhân, dấu hiệu tiểu não, rối loạn thần kinh tự trị nặng sớm, dấu Babinski, sa sút trí tuệ nặng sớm kèm rối loạn ngôn ngữ, trí nhớ hay thực hành động tác


• Tiếp xúc chất gây độc thần kinh


• Hiện diện u não hay não úng thủy thông thường trên khảo sát hình ảnh thần kinh


Bước 3. Các tiêu chuẩn hỗ trợ bệnh Parkinson.


Có ít nhất 3 trong các đặc điểm sau để chẩn đoán xác định bệnh Parkinson:


• Khởi phát 1 bên


• Run khi nghỉ


• Có tính tiến triển


• Triệu chứng bất đối xứng kéo dài với bên khởi phát triệu chứng bị nặng hơn


• Đáp ứng tốt với levodopa


• Múa giật nặng do levodopa


• Đáp ứng với levodopa trong hơn 5 năm


• Diễn tiến lâm sàng trên 10 năm


Các giai đoạn của bệnh Parkinson


-  Giai đoạn 1: Run xuất hiện ở một bên cơ thể. Đây là mức độ nhẹ nhất, các biểu hiện run đều nhẹ và chưa ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày nên dễ bị bỏ qua.


- Giai đoạn 2: Run cả hai bên của cơ thể. Các dấu hiệu run, lắc rõ hơn, dáng đi bị thay đổi do cứng cơ, khó cử động, nét mặt bắt đầu giảm sự biểu cảm. Sự tiến triển từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2 có thể mất vài tháng tới nhiều năm. 


-  Giai đoạn 3: Giảm phản xạ và khó giữ thăng bằng – đây được coi là giai đoạn bước ngoặt của bệnh parkinson, ở giai đoạn này người bệnh dễ té ngã và khó khăn khi thực hiện công việc hàng ngày. Sử dụng thuốc, kết hợp với lao động trị liệu sẽ giúp cải thiện triệu chứng.


-   Giai đoạn 4:  Người bệnh vẫn có thể tự đứng và đi được một đoạn ngắn mặc dù chức năng vận động đã bị ảnh hưởng nặng nề. Họ không thực hiện được các công việc thường ngày do cứng cơ, vận động chậm chạp và luôn cần sự hỗ trợ từ người thân.


-  Giai đoạn 5: Không thể đi lại, cần xe lăn hoặc nằm liệt giường. Đây là giai đoạn nặng nhất, các cơ bắp cứng đờ, người bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào việc chăm sóc của người thân. Thuốc điều trị ở giai đoạn này ít tác dụng với bệnh.Điều trị bệnh Parkinson theo từng giai đoạn 


Hiện nay các chuyên gia thần kinh cũng như các chuyên gia về bệnh Parkinson có xu hướng phân chia thành giai đoạn ... Giai đoạn sớm thường kéo dài trong vòng 3-5 năm đầu tiên (giai đoạn tuần trăng mật). Khi bệnh tiến triển, những triệu chứng mới phát sinh và cửa sổ điều trị dopamine thay thế hẹp lại. Ở giai đoạn sau này các triệu chứng đã rõ ràng, có thể gây tàn phế, cộng với những biến chứng vận động do Levodopa gây ra, đôi khi gây tàn phế nhanh hơn. Đây gọi là giai đoạn tiến triển hay giai đoạn nặng, cần phải được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh chăm sóc.


- Bệnh Parkinson giai đoạn sớm: 


Những triệu chứng chính xảy ra trong giai đoạn này có thể gồm run, thay đổi chữ viết, dáng đi, nước dãi chảy nhiều. Các triệu chứng này có thể nhiều hay ít nhưng không ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân về mặt xã hội, bệnh nhân ít khi bị tàn phế về chức năng hoặc chỉ bị nhẹ. Điều trị lúc này thường dựa vào nhóm đồng vận dopamin hoặc các thuốc khác. Đôi khi cũng dùng L-DOPA nhưng thường thì nhóm này được để dành lại.


- Bệnh parkinson giai đoạn tiến triển: 


khái niệm về giai đoạn này dựa vào hiện tượng các thuốc điều trị giai đoạn sớm không còn kiểm soát được các triệu chứng chính nữa và kèm những biến chứng vận động do Levodopa. Trong giai đoạn này, các triệu chứng vận động mất tính hằng định (dao động vận động, loạn động, loạn trương lực ...) và luôn thay đổi theo thời gian tác dụng của liều thuốc. Có hai kiểu dao động thường gặp: loại dao động liên quan đến liều thuốc, đó là hiện tượng triệu chứng xấu đi vào cuối liều, lúc cạn kiệt thuốc (wearing off), thời gian đáp ứng của một liều thuốc ngắn dần. Loại dao động thứ hai là hiện tượng bật-tắt (on-off) không liên quan đến liều hay thời gian sử dụng thuốc levodopa.


* Một số vấn đề phát sinh trong giai đoạn nặng sẽ được trình bày cụ thể dưới đây: Sự dao động vận động (hiện tượng bật-tắt, đông cứng, loạn động):


• Cần xem xét khi xảy ra trong ngày, đặc biệt khi liên quan với thời điểm dùng thuốc.


• Loạn động thường xảy ra do nồng độ đỉnh của levodopa.


• Nguyên tắc xử trí:


* Giảm thiểu sự dao động nồng độ L-dopa (phối hợp dạng CR và IR, chia nhỏ liều hơn và dùng nhiều lần, phối hợp với thuốc ức chế COMT).


* Thêm thuốc đồng vận dopamin


* Thêm amantadine


* Phẫu thuật rạch cầu nhạt (pallidotomy)


Điều trị phẫu thuật bệnh Parkinson 


Không chữa khỏi bệnh, chỉ áp dụng khi điều trị nội khoa thất bại. Điều kiện là bệnh nhân không có sa sút trí tuệ rõ.


- Thủ thuật rạch cầu nhạt giúp ích cho triệu chứng bất động, cứng đờ, và run ở đối bên.


- Thủ thuật rạch đồi thị giúp cải thiện triệu chứng run đối bên, và có thể cả triệu chứng cứng đơ.


- Kích thích não sâu (DBS): cấy điện cực và máy kích thích lâu dài vào cơ thể, tác động như thể tạo ra các sang thương có thể đảo ngược được. Lợi điểm là tổn thương mô tối thiểu; bất lợi là đắt tiền, mất thời gian lập trình điều chỉnh, nguy cơ trục trặc máy móc, nguy cơ nhiễm trùng. Hiệu quả về lâu dài chưa được biết.


-  Cấy ghép mô có thể có ích nhưng cho đến nay kết quả vẫn đáng thất vọng. Vẫn còn đang thực nghiệm.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Parkinsonhay quênmất trí nhớbệnh Parkinsoncác giai đoạn bệnh Parkinson
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn