Gửi câu hỏi>>

Phòng và trị bệnh thủy đậu

Cháu 17 tuổi, đang bị thủy đậu, cháu nghe người lớn bảo rằng bị bệnh này phải tránh gió, vì nếu gặp gió thì mụn nước sẽ bị thâm và để lại sẹo. Điều này có đúng không ạ. còn về việc ăn uống có phải kiêng cử gì không thưa bác sĩ ?
Phòng và trị bệnh thủy đậu
Trả lời:
Theo kinh nghiệm hàng năm thì cứ vào thời điểm chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân, bệnh thủy đậu bắt đầu phát triển mạnh. Dịch thường bùng phát mạnh từ tháng 3 - 5 hàng năm. Từ đầu năm 2008 đến nay, Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia đã có bệnh nhân bị bệnh thủy đậu nhập viện
 
Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do vi rút (vi rút varicella zoster) gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, do đó khả năng lây truyền bệnh rất nhanh. Biểu hiện của bệnh này rất dễ nhận ra: bệnh nhân bị sốt vài ba ngày, nổi nốt sần đỏ khắp cơ thể. Những nốt sần đỏ này xuất hiện thành từng đợt, lớp sần cũ xẹt xuống thì lớp sần mới lại mọc lên.
 
Những bệnh nhân có khả năng miễn dịch tốt, các tổn thương mới hầu như không xuất hiện thêm từ ngày thứ 4 và vảy thường hình thành từ trước ngày thứ 6. Sự tạo vảy xảy ra khi dịch mụn nước được tái hấp thụ, để lại một vảy phẳng dính trên da và sau đó bong ra nhờ quá trình tái sinh của các tế bào biểu mô. Các tổn thương có thể tiến triển từ nốt sần đến vảy trong vòng 8-12 giờ.
 
Bệnh nhân có thể làm lây bệnh từ 1-2 ngày trước khi khởi phát cho tới khi tất cả các tổn thương hình thành vảy (khoảng 5-6 ngày sau khi ban xuất hiện).
 

Cách điều trị bệnh thủy đậu


 
Trước hết, phải cách ly người bệnh để phòng lây lan cho đến khi tất cả các mụn nước đã đóng vảy. Khi người bệnh sốt cao cần dùng thuốc hạ nhiệt như paracetamol, uống thuốc an thần chống co giật: gardenal, canxibromua 3%... và chống ngứa bằng các thuốc kháng histamin như dimedrol 1%o..., khi có bội nhiễm dùng kháng sinh thích hợp, các loại vitamin.
 
Ở người khỏe mạnh, dùng các thuốc kháng virus như acyclovir, valacyclovir, famcyclovir có thể có tác dụng trong vòng 24 giờ sau khi bệnh khởi phát. Để có tác dụng tối ưu trên những bệnh
nhân suy giảm miễn dịch, các thuốc kháng virus cần phải sử dụng trong vòng 24-72 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng.
 

Chăm sóc bệnh nhân thủy đậu


 
Cho bệnh nhân nằm buồng thoáng, tránh gió lùa, đề phòng biến chứng; vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý, dung dịch acid boric 1%; vệ sinh tai mũi họng; vệ sinh da: giữ cho da khô sạch, hạn chế gãi, tránh gây nhiễm trùng tại những nốt đậu. Các nốt loét phải chấm dung dịch xanh metylen hoặc thuốc tím 0,25%o. Mặc quần áo mềm, sạch; bảo đảm dinh dưỡng, thức ăn lỏng, ấm, đủ chất, đủ calo.

Phòng bệnh thủy đậu


Phát hiện bệnh sớm và cách ly người bệnh để tránh lây lan cho cộng đồng:
Thời gian cách ly: nghỉ học, nghỉ làm 7 ngày từ lúc bắt đầu phát ban hay khi nốt rạ đã bong vảy.
Người bệnh nên ở phòng riêng, sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng.
Thực hiện vệ sinh phòng ở của người bệnh (bàn ghế, tủ giường, đồ chơi…) hàng ngày bằng nước Javel, hoặc dung dịch Cloramin B 2% sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đối với những đồ vật nhỏ có thể đem phơi nắng.
Hạn chế tiếp xúc với người bệnh: khi cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà  phòng. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh.  
Tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh Thủy đậu
Tất cả các trẻ em trên 12 tháng tuổi.
Người lớn chưa từng được tiêm ngừa Thủy đậu.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa từng bị bệnh Thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng lúc nhỏ.    
Những đối tượng nào không nên tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu?
Những phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai.
Những người dị ứng với thuốc Neomycine.
Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc Corticoids.
Bệnh nhân bị bệnh ác tính về máu.
Bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính hoặc đang bị sốt.
Chúc cháu mau khỏi.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh thủy đậutrị bệnh thủy đậuphòng bệnh thủy đậuvắc xin thủy đậuvi rút varicella zoster
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 18 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com