Gửi câu hỏi>>

Các men vi sinh rất cần thiết cho hệ tiêu hóa

Trước tiên tôi xin cám ơn các bác sĩ, dược sĩ phụ trách trang web này vì qua trang web, tôi biết thêm đựơc nhiều điều bổ ích. Nhân đây tôi xin hỏi qúy vị một câu: Cháu bé nhà tôi tính đến nay là 26 tháng, 6 tháng đầu tiên cháu đi tiêu rất đều đặn và dễ dàng, nhưng từ tháng thứ 6 đến nay cháu bị táo bón, có khi phải 4 hay 5 ngày cháu mới đi đươc. Tình trạng phân của cháu la tròn như viên bi, dân gian gọi là phân dê, nhưng lại không ra từng viên một mà lại ra thành từng khối gồm nhiều viên dính chủm vào nhau, làm tăng thêm khó khăn cho cháu. Vậy tôi phải cho cháu uống thuốc gì? Vừa qua đọc báo tôi thấy có loại vi sinh Viabiovit hay nhiều loại vi sinh khác ( Lactozen) .Các loại vi sinh này vừa trị được tiêu chảy mà lại vừa trị được táo bón. Qúy bác sĩ và dược sĩ cho tôi biết cơ chế trị liệu của thuốc này được không ? Tại sao lai cùng lúc lại trị được 2 lọai bệnh trái ngược nhau ? Tôi dùng loại này lâu dài cho cháu có gì hại không ? Một lần nữa, tôi xin chân thành cám ơn.
Các men vi sinh rất cần thiết cho hệ tiêu hóa
Trả lời:
Các sản phẩm có chứa các loại men vi sinh như Viabiovit... đều có tác dụng bổ sung hệ vi sinh vật có ích nhằm điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa do mất thăng bằng hệ vi sinh vật có ích trong đường tiêu hóa. Hệ vi sinh đóng một vai trò rất quan trọng ở đuờng tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ. Ở đại tràng có khoảng 400-500 loại vi khuẩn khác nhau, chúng ngoài việc tham gia vào khâu cuối cùng của quá trình tiêu hóa còn đảm nhiệm chức năng bảo vệ đại tràng. 
Loạn khuẩn đường tiêu hóa có một trong các triệu chứng sau: tiêu chảy hoặc táo bón…, tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển như tả, lỵ…. Giải quyết triệt đề bằng cách bổ sung các men vi sinh có ích. Các vi khuẩn này có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nó cũng sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn.


Trong môi trường hoạt động của đại tràng, các vi khuẩn có ích có khả năng lấn áp, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi trùng gây bệnh. Một số vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa: 

- Lactobacillus sporogenes là một trong các vi sinh sản xuất ra acid lactic, acid hoá đường ruột và ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn gây thối rữa. - Bacillus subtilis là vi sinh sản xuất ra men a amylase, xúc tác cho phản ứng thuỷ phân các
liên kết a - 1,4 glucosid của các polysaccharid như tinh bột, glycogen. Bacillus subtilis đã được sử dụng làm thành phần của các chế phẩm sinh học chứa các enzym tiêu hoá giúp cho tiêu hoa tốt các tinh bột và điều trị tiêu chảy. 

- Men bia thuộc họ Saccharomycetaceae, thường được chế dưới dạng khô nhằm tránh sự phân huỷ các vitamin. Men bia khô có chứa các vitamin B1, PP, B2, B6, B5, Biotin, acid folic, B12 , acid aminobenzoic và isonitol. Đây là nguồn rất giàu vitamin và dưỡng chất, được dùng trong phòng và điều trị thiếu vitamin và suy dinh dưỡng.

- Clostridium butyricum là vi sinh lên men butyric. Chúng đồng hoá được nitơ trong các hợp chất phức tạp như acid amin, peptid, protein..., ngoài ra chúng còn lên men được các loại đường, tinh bột, dextrin, pectin...
Trên đây là các men vi sinh rất cần thiết cho hệ tiêu hóa vốn còn non yếu của trẻ, sự phối hợp tài tình các vi sinh có ích nêu trên không những giúp cho trẻ em được tăng cường khả năng tiêu hoá, bổ sung dinh dưỡng và vitamin mà còn phòng chống được các bệnh tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột. Nếu thực sự là do rối loạn tiêu hoá, thì phải xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp và chỉ dùng trong 7-10 ngày. 


Nếu tình trạng táo bón của con bạn kéo dài thì bạn nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, phân của cháu mềm, hệ thống tiêu hoá của cơ thể lại tự tiết ra các men tiêu hoá thì nên dừng uống. Tuy men tiêu hoá không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng, bởi dùng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, khi không có men sẽ không ăn.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viabiovitLactobacillusmen vi sinh có íchmen vi sinhhệ tiêu hóa
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 8 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn