Gửi câu hỏi>>

Viêm dạ dày tái phát

Em bị đau dạ dày đã 4 năm trước, nhưng ăn kiêng và uống thuốc em đã không bị khảng 2 năm nay. Dạo này lạnh em ăn uống thất thường và nhiều thứ khác nhau nữa nên em thấy bụng em cứ đau và ợ chua. Vậy liệu em có bị bệnh dạ dày trở lại không ạ?

Viêm dạ dày tái phát
Trả lời:
Chào bạn!
Theo như triệu chứng bạn mô tả thì bạn đang bị viêm dạ dày tái phát. Hiện nay bệnh viêm loét dạ dày đang gia tăng với tốc dộ đáng lo ngại. Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị viêm loét dạ dày chiếm tới 7 – 10% dân số. Bệnh thường bắt đầu bằng một đợt cấp, sau đó thường hay tái phát nhiều lần và dần chuyến thành viêm dạ dày mạn tính. 
Triệu chứng chính của viêm loét dạ dày là đau có tính chất chy ký, từng đợt, cơn đau thường diễn ra vào lúc đói hoặc lúc ăn quá no; rối loạn dinh dưỡng ở dạ dày; ợ hơi, ợ chua; buồn nôn và nôn; hội chứng thần kinh thực vật có thể thấy đầy hơi, táo bón. Ở người trẻ tuổi thường hay ợ hơi, ợ chua.
Niêm mạc dạ dày của con người được bảo vệ bởi một lớp chất nhầy và bicarbonate (yếu tố bảo vệ) để tránh khỏi sự tấn công của acid dịch vị và pepsin (yếu tố gây loét). Bất kỳ một tác nhân nào gây mất cân bằng giữa hai yếu tố này theo xu hướng làm tăng yếu tố tấn công hoặc giảm yếu tố bảo vệ đều có thẻ gây viêm loét dạ dày.
Một trong những nguyên nhân chính chiếm tỷ lệ cao (80 – 90%) trường hợp viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này có khả năng luồn sâu xuống dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày nhờ những lông mảnh ở đầu. Tại đó, chúng tiết ra những men và độc tố làm trung hòa
acid dịch vị, đồng thời hủy hoại lớp niêm mạch gây viêm, xung huyết, trợt và loét. Các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Helicobacter pylori (HP) hiện nay là sự kết hợp giữa hai thuốc kháng sinh đặc hiệu với thuốc ức chế giảm tiết acid. 
Tuy nhiên, hiệu quả điều trị thường không đạt tối đa do khả năng kháng kháng sinh của HP ngày càng cao. Một phần do môi trường acid dịch vị có thể làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh, ngoài ra HP thường ẩn sâu dưới lớp chất nhầy, thậm chí bám lên các tế bào niêm mạc dạ dày nên dễ dàng tránh được sự tấn công của kháng sinh. Ngoài ra, do thói quen của bệnh nhân cứ uống hết triệu chứng lại dừng làm cho HP chưa bị tiêu diệt triệt để vì vậy sẽ tạo cơ hội tạo ra cơ chế riêng để kháng thuốc. Nếu HP không bị tiêu diệt hết thì khả năng viêm dạ dày tái phát càng cao.
HP là nguyên nhân chính nhưng không phải là duy nhất gây bệnh viêm loét dạ dày. Việc làm dụng thuốc như các chống viêm nhóm NSAIDs, corticoid… hay mắc các bệnh khác như viêm gan, viêm tụy,…cũng có thể gây ra căn bệnh này. 
Sự chủ quan trong ăn uống và sinh hoạt của người bệnh, ăn uống không đúng giờ giấc, thiếu khoa học, thường xuyên căng thẳng, stress, sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày kém chất lượng, … mặc dù không phải là nguyên nhân gây viêm loét nhưng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh và là làm thủ phạm mắc bệnh viêm dạ dày tái phát.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm dạ dày tái phátviêm dạ dàyviêm loét dạ dày


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn