Gửi câu hỏi>>

Điều trị ung thư gan

Chồng tôi được chẩn đoán là xơ gan giai đoạn nặng và có khả năng tiến triển thành ung thư. Hiện tại, gia đình tôi rất lo lắng và đang chờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán của các bác sĩ. Vậy nếu mắc ung thư gan, thì chồng tôi phải điều trị ung thư gan như thế nào? Có cần phải tiến hành xạ trị hay hóa trị không thưa bác sĩ?
Điều trị ung thư gan
Trả lời:

Chào bạn!
Ung thư gan là một loại bệnh lý ác tính được hình thành do các tế bào gan phân chia vô tổ chức sau đó xâm lấn và di căn tới các cơ quan, tổ chức ở xa vị trí ban đầu. Tại Việt Nam, ung thư gan đang đứng hàng thứ ba trong số các bệnh ung thư hiện nay.

Điều trị ung thư gan

Việc điều trị ung thư gan phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Hiện nay, có nhiều phương pháp dùng để điều trị ung thư gan, có thể kể đến như:

• Phẫu thuật:

Đây là phương pháp điều trị ung thư gan cục bộ, có khả năng chữa khỏi bệnh trong trường hợp phát hiện ung thư gan ở giai đoạn đầu khi đó chỉ có một phần gan bị ung thư, các phần còn lại vẫn khỏe mạnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần gan bị ung thư.Ngoài ra, trong phẫu thuật còn hình thức ghép gan. Bệnh nhân sẽ được cắt toàn bộ gan sau đó được thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh. Phương pháp này chỉ được tiến hành khi ung thư chỉ ở trong gan và bệnh viện có sẵn lá gan khỏe mạnh hiến tặng. 

• Phương pháp điều trị ung thư gan bằng nhiệt RFA và tiêm ethanol

Các bác sĩ tiến hành loại bỏ khối u bằng cách sử dụng nhiệt (RFA) hoặc tiêm ethanol. Phương pháp này thường được thực hiện dưới sự hỗ trợ của siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tín, các bác sĩ sẽ dẫn kim qua da đưa vào các tổ chức ung thư ơ trong gan. Điều trị ung thư gan bằng RFA thường sử dụng ánh sáng
laser hoặc sóng vô tuyến đi qua cây kim để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách đốt nóng nó ở nhiệt độ rất cao. Với phương pháp tiêm ethanol, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng ethanol bơm qua cây kim đưa vào khối u để tiêu diệt chứng. Việc cắt bỏ khối u bằng các phương pháp này có thể được tiến hành lặp lại trong trường hợp khối u tái phát trong gan.

• Hóa trị

Bác sĩ sử dụng các thuốc để tiêm trực tiếp vào khối u trong gan kèm theo đó là một chất có thể chất đặc, quánh hay các hạt nhựa có kích thước nhỏ nhằm mục đích ngăn chặn các mạch máu đến nuôi dưỡng khối u. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng thích hợp sử dụng phương pháp điều trị ung thư gan này, mà chỉ được tiến hành khi chức năng gan của bệnh nhân tốt.

• Liệu pháp điều trị trúng đích

Liệu pháp này sử dụng các thuốc có khả năng tiêu diệt, ngăn cản sự phát triển và di căn của tế bào ung thư. Phương pháp điều trị ung thư gan này có ưu điểm hơn so với hóa trị liệu truyền thống bởi nó chỉ tác dụng trên các tế bào ung thư mà không gây tổn hại đến các tế bào bình thường trong cơ thể.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư cho người bệnh, phụ thuộc trực tiếp vào tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Vì vậy, trường hợp của chồng bạn cần phải đợi kết quả chẩn đoán cuối cùng để biết lựa chọn phương pháp nào phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, để điều trị ung thư gan nói riêng hay các loại ung thư khác nói chung thì để kết quả điều trị tốt nhất thường các bác sĩ cần phối hợp sử dụng các phương pháp hơn là sử dụng đơn độc một phương pháp nào.

Chúc chồng bạn mau khỏe! 
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: ung thư gan.Điều trị ung thư gan


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com