Gửi câu hỏi>>

Bệnh sỏi thận và cách trị bệnh sỏi thận

Chào bác sĩ! Bác sĩ cung cấp giúp tôi một số thông tin về bệnh sỏi thận ( nguyên nhân, triệu chứng) và cách trị bệnh sỏi thận ạ! Cảm ơn bác sĩ!
Bệnh sỏi thận và cách trị bệnh sỏi thận
Trả lời:

Chào bạn! 
Chúng tôi xin cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về bệnh sỏi thận và cách trị bệnh sỏi thận như sau:

1. Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận

Sỏi thận hình thành khi nước tiểu quá cô đặc với các chất nhất định nào đó. Những chất này có thể tạo ra các tinh thể nhỏ và lắng cặn lại trở thành sỏi thận. Một số nguyên nhân gây bệnh sỏi thận như:

- Uống không đủ nước, không uống đều nước trong cả ngày
- Đường tiểu có vấn đề làm cho nước tiểu không thoát hết được ra ngoài. Để  lâu gây tích trữ, lắng đọng tạo thành sỏi.
- U sơ tiền liệt tuyến khiến cho nước tiểu bị đọng lại ở các khe
- Chế độ ăn uống không hợp lý
 Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận, tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau.

2. Triệu chứng

Bệnh sỏi thận có thể không có triệu chứng gì cho đến khi sỏi di chuyển xuống niệu quản và gây đau. Quan sát các triệu chứng giúp phát hiện bệnh sỏi thận và có cách trị bệnh sỏi thận sớm. Các triệu chứng của bệnh sỏi thận bao gồm:

- Đau: đau dữ dội , thường khởi phát từ các điểm niệu quản sau đó lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống gò mu, có thể cơn đau di chuyển  sang cả vùng hông, lưng và có khi gây buồn nôn. Đau âm ỉ, gặp ở những trường hợp viên sỏi nhỏ và vừa, hoặc sỏi lớn nhưng năm ở vị trí bể thận.

- Đái ra máu: Đây là biến chứng thường gặp, khi sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản gây đau kèm theo đái ra máu.

- Đái buốt, đái rắt, đái mủ: Khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn, tái phát nhiều lần, có thể đái ra sỏi.

- Sốt: Tình trạng viêm nhiễm nặng dẫn đến sốt. Người bệnh sốt cao, rét run kèm theo các dấu hiệu như đau hông, lưng, đái buốt, đái rắt là  cảnh báo của bệnh viêm thận- bể
thận cấp.
- Các dấu hiệu khác như: Ngắt quãng khi đi tiểu, đau háng, đau tinh hoàn, màu nước tiểu bất thường…

3. Cách trị bệnh sỏi thận

Ngày nay, bệnh sỏi thận và cách trị bệnh sỏi thận  có nhiều tiến bộ và bệnh nhân hoàn toàn có thể được chữa trị khỏi nếu không gây ra các biến chứng nặng nề.Việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào: Vị trí sỏi, kích thước, mật độ của sỏi…

- Điều trị ngoại khoa

Những viên sỏi có kích thước lớn hoặc đã gây nhiều biến chứng thì có thể áp dụng các phương pháp: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi…
Tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, đập vụn sỏi ra và đào thải qua đường nước tiểu. Bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn. Phương pháp này được áp dụng với bệnh nhân có viên sỏi kích thước dưới 3cm, ở vị trí bể thận hoặc nhóm đài trên. • Tán sỏi ngược dòng: Bác sĩ dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo lên bàng quang và lên niệu quản, tiếp cận trực tiếp viên sỏi và dùng năng lượng laser phá vụn sỏi, bơm rủa lấy hết sỏi ra ngoài.
Tán sỏi qua da: Đưa ống nội soi tiếp cận sỏi, phá vỡ bằng laser hoặc sóng siêu âm và lấy sỏi ra ngoài.
Phẫu thuật lấy sỏi: gồm phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở. Ngày nay phương pháp phẫu thuật mổ mở ít được  chỉ định do nhiều tai biến và thời gian hồi phục lâu.

- Điều trị nội khoa

Với những viên sỏi có kích thước nhỏ, chưa có biến chứng gì sẽ thích hợp với các phương pháp điều trị nội khoa vì an toàn, tiện dụng hơn. Bác sĩ sẽ chỉ định kê đơn các loại thuốc làm tan sỏi, làm bảo mòn dần viên sỏi và đào thải qua đường nước tiểu. Kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý bệnh nhân sẽ nhanh chóng được điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên cần siêu âm 2-3 tháng/ lần để kiểm tra xem kích thước sỏi có giảm không, nếu không cần chuyển phương pháp điều trị.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh sỏi thận và cách trị bệnh sỏi thận. Mong bạn có những thông tin hữu ích . Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Nguyên nhân gây bệnh sỏi thậnSỏi thậnCách trị bệnh sỏi thận


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com