Gửi câu hỏi>>

Siêu vi viêm gan B có lây từ mẹ qua con được không?

Kính thưa bác sỹ em tên nguyễn thị loan 27t em đang sống và làm việc ở vũng tàu,cách đây 2tháng tình cờ em phát hiện mình bị viêm gan siêu vi b,bác sỹ bảo em chị bị nhiệm siêu vi b chứ men gan em chưa có tổn hại nào về gan ca,nhưng hiện nay em đã có thai được được 1 tháng,bác sỹ ơi như vậy bệng của em có lây qua con em được không mong bác sỹ cho em một lời khuyên để em có thể phong tránh bệnh cho con em sau nay không ạ,mong sớm nhận được những lời khuyên của bác sỹ em đang rất lo lắng lắm bác sỹ; em chân thành cảm ơn bác sỹ nhiều.
Siêu vi viêm gan B có lây từ mẹ qua con được không?
Trả lời:
Siêu vi viêm gan B (SVVG B) là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á.

Cách lây nhiễm siêu vi viêm gan B

SVVG B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu. Một số đường lây nhiễm quan trọng là:

1. Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất.

2. Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.

4. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.

5. Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B.

LỜI KHUYÊN CHẾ ÐỘ ĂN VÀ LỐI SỐNG

1. Chế độ ăn

Nếu Bạn là người lành mang mầm bệnh, Bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Khi có xơ gan, Bác Sỹ khuyên Bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

2. Lối sống

Người bị nhiễm SVVG B thường
lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì siêu vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vắc-xin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc.).
Dù sao, người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu Bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

3. Ðiều trị viêm gan B

Tùy theo quyết định của Bác Sỹ, một số trường hợp cần điều trị sớm và tích cực. Mục đích điều trị nhằm:

(a) Loại trừ hoặc giảm thiểu tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa, làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.

(b) Ðào thải toàn bộ, hoặc một phần lượng siêu vi B trong cơ thể, đặc biệt ở trong gan.
Nếu bạn bị mang mầm viêm gan B thì có thể lây bệnh viêm gan B cho con khi sinh con .
Tuy nhiên hiện nay ngay sau khi sinh cháu đã được tiêm phòng viêm gan B nên em không nên lo lắng gì cả.

Nếu đứa bé được chích ba mũi thuốc chủng ngừa viêm gan B (vào lúc: Mới ra đời ,Từ 1 đến 2 tháng tuổi ,6 tháng tuổi)  và một mủi chủng ngừa H-BIG, theo kết quả, khoảng 95 phần trăm , các em bé sẽ không bị vướng bệnh truyền nhiễm viêm gan B cho đến suốt cuộc đời của mình.

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 4 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn