Gửi câu hỏi>>

Sinh mổ và những thiệt thòi với hệ miễn dịch

Tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam, nhất là các thành phố lớn ngày một cao. Theo Vụ sức khỏe sinh sản ( Bộ y tế), tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam đã tăng gấp 2,5 lần so với tỷ lệ trung bình do Tổ chức y tế thế giới đưa ra. Rõ ràng, việc sinh mổ giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong những trường hợp cần thiết như: ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo,… Thế nhưng, theo những khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, lạm dụng sinh mổ có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực lên các thiên thần nhỏ…
Sinh mổ và những thiệt thòi với hệ miễn dịch
Trả lời:
Rõ ràng, việc sinh mổ giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong những trường hợp cần thiết như: ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo,… Thế nhưng, theo những khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, lạm dụng sinh mổ có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực lên các thiên thần nhỏ… 

Bé sinh mổ và những thiệt thòi của hệ miễn dịch

Trước tiên, những em bé sinh mổ sẽ chịu thiệt thòi hơn các bé sinh thường, vì việc đứa trẻ chào đời không bằng con đường sinh tự nhiên thì dạ dày và phổi có thể vẫn còn nước ối làm tăng nguy cơ suy hô hấp, gây bệnh màng trong. 

Trong khi đó, sự chuyển dạ của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hormone giúp trẻ đề kháng tốt. GS. TS Nguyễn Công Khanh, chủ tịch hội khoa Nhi Việt Nam đã chỉ ra mối tương quan giữa sức khỏe của bé và quá trình sinh nở như sau: “ Trong quá trình sinh mổ, bé không được đi qua ống sinh tự nhiên của mẹ nên bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như khò khè, viêm phổi”. 

PGS.TS Vũ Thị Nhung-Chủ tịch Hội phụ sản Tp Hồ Chí Minh bổ sung: “ Chính điều kiện vô khuẩn khi sinh mổ đã làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột và cả hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Bởi thông thường trong quá trình chuyển dạ, trẻ được tiếp xúc đầu tiên với vi khuẩn âm đạo, vi khuẩn trong phân mẹ từ đó hình thành ngay nền móng vững chắc cho các vi khuẩn có lợi khu cư trú tự nhiên ở đường ruột. Nhưng với môi trường vô khuẩn như sinh mổ thì để có được các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột khu trú tại ruột, trẻ sinh mổ cần rất nhiều thời gian mới tạo lập được.


Bạn chuẩn bị gì cho bé sinh mổ

Việc đi ngược lại chu trình sinh nở tự nhiên sẽ khiễn trẻ mất đi cơ hội có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vì vậy, nếu vì bất cứ nguyên nhân nào mà bạn chuẩn bị sinh mổ, hãy lưu ý những điều sau đây:

-  Cho bé bú mẹ sớm: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé vì chứa đầy đủ các dưỡng chất như đạm, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc tăng cường miễn dịch. Mẹ nên cho bé bú sớm nhất sau khi sinh vì bé sẽ bú được loại sữa non là loại sữa mẹ tốt nhất. Trong trường hợp mẹ không thể cho bé bú hoặc không đủ sữa, mẹ nên chọn sản phẩm sữa công thức uy tín giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé.

- Giữ vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn cho bé: Người chăm sóc bé như mẹ, người giúp việc cần rửa tay sạch khi trực tiếp chăm sóc và cho bé bú. Bé nên được tắm mỗi ngày vào khoảng 9-10 giờ sáng hoặc 14-15 giờ chiều. Các dụng cụ dùng cho bé như: thìa, cốc, bình sữa… phải nấu sôi trong nước sạch trong 10 phút để tránh nhiễm khuẩn.

- Hỏi ý kiến bác sĩ nếu mẹ dùng thuốc và cho bé bú: Sau khi sinh mổ, một số mẹ thường phải sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho bé bú, do những chất này thường có thể tiết qua sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến bé.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Sinh mổchuẩn bị gì cho bé sinh mổ
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com