Gửi câu hỏi>>

Táo bón ở trẻ sơ sinh, làm gì khi trẻ bị táo bón

cháu nhà tôi đến nay đã được 1 tháng tuổi, 2 tuần trước mọi vấn đề về sức khoẻ của cháu hoàn toàn bình thường, nhưng 2 tuần trở lại đây cháu có biểu hiện khó đi ngoài, chúng tôi nghe nói dùng mật ong thụt vào lỗ hậu môn của cháu sẽ giúp cải thiện được việc đó tuy nhiên thực hiện như trên cũng chỉ đem lại hiệu quả với lần đầu sau đó cháu vẫn bị bí đi ngoài. gần đây cháu có biểu hiện nôn trớ,hay quấy về đêm. Xin hỏi bác sĩ những biểu hiên ở trên của con tôi có nguyên nhân vì sao và cách chữa như thế nào? Tôi xin cảm ơn.
Táo bón ở trẻ sơ sinh, làm gì khi trẻ bị táo bón
Trả lời:
Trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón biểu hiện là khó đi ngoài hoặc đi ngoài 1 - 2 ngày 1 lần. Tuy nhiên tiếc rằng trong thư anh (chị) không mô tả rõ trẻ mới bị táo bón mấy ngày gần đây hay ngay sau sinh, phân của cháu có bị khô, cứng hay vẫn mềm bình thường, trẻ có thể tự đi được không hay anh (chị) phải dùng biện pháp can thiệp nào. 

Trẻ đi ngoài có phải rặn nhiều hay đau hậu môn không (biểu hiện là trẻ quấy khóc khi đi đại tiện) và hiện tại cháu chỉ dùng sữa mẹ hay có dùng thêm sữa bò nên tôi không trả lời cụ thể được, tuy nhiên có thể nói chung như sau:

Nguyên nhân trẻ bị táo bón

Táo bón ở trẻ em có thể do 2 nguyên nhân:

1/ Do các bệnh bẩm sinh như giãn đại tràng bẩm sinh (Megacolon, Hirschsprung), suy giáp…

2/ Do rối loạn chức năng mà chủ
yếu là chế độ dinh dưỡng.

Làm gì khi trẻ bị táo bón

-  Trong trường hợp của anh (chị) trước hết cần xem lại chế độ ăn của mẹ và bé. Mẹ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm nhiều chất xơ, nhuận tràng (rau, củ, quả, ví dụ rau, củ khoai lang, mồng tơi, đu đủ, bưởi, cam, thanh long…), uống nhiều nước; không nên ăn kiêng như các cụ ngày xưa.

- Nếu trẻ dùng thêm sữa bò thì nên pha sữa loãng hơn một chút để cung cấp được nhiều nước cho trẻ.

-  Xoa bụng nhẹ nhàng cho bé theo chiều khung đại tràng (chiều kim đồng hồ) để kích thích trẻ đại tiện.

-  Cũng có thể thụt hậu môn cho bé bằng parafin, glycerin… nếu bé đi ngoài khó khăn, đau hậu môn.. nhưng đây chỉ là bất đắc dĩ.

Nếu thay đổi chế độ ăn uống như trên mà trẻ vẫn bị táo bón, anh (chị) nên cho bé đi khám để tìm nguyên nhân cụ thể.

Chúc anh chị và cháu bé luôn có sức khỏe tốt!

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: táo bón ở trẻtrẻ bị táo bónpubokid goldtáo bón ở trẻ sơ sinhtrẻ sơ sinh bị táo bónlàm gì khi trẻ bị táo bón
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 29 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com