Gửi câu hỏi>>

Một số yếu tố liên quan đến mang thai và sinh sản

Em có kinh từ năm 14 tuổi,kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày và sức khoẻ tốt, năm 20 tuổi kinh nguyệt thường xuyên bị đẩy lên 40-45 ngày,có khi hơn, cho đến bây giờ (năm nay e 25 tuổi, cân nặng 40kg). Em mới lập gia đình được 3 tháng và đang mong có con, B/sỹ cho e hỏi liệu như vậy có ảnh hưởng gì đến vấn đề mang thai hay ko . Trước em có đi khám và được chuẩn đoán là "nội mạc mỏng gây nên tạo kinh khó" nhưng ko ảnh hưởng và ko có vấn đề gì nhưng e đang rất lo lắng và cần lời khuyên . Cảm ơn bác sỹ
Ảnh minh họa
Trả lời:

Khi bạn định sinh con hoặc đang cố gắng thụ thai, thì những lời khuyên cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn sinh một em bé khoẻ mạnh

 

1. Ngưng các biện pháp tránh thai

 

Ngưng sử dụng biện pháp tránh thai sau bao lâu thì bạn có thể mang thai? Điều này tuỳ thuộc vào phương pháp tránh thai mà bạn sử dụng. Các biện pháp ngăn cản (dùng bao cao su, màng chắn âm đạo) chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng chúng; nếu bạn ngừng các biện pháp này thì bạn sẽ thụ thai.Theo các bác sĩ sản phụ khoa ở trường American College, có một số phương pháp tránh thai có tác dụng kéo dài. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai thì bạn hãy cứ tiếp tục dùng cho đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại rồi mới ngừng uống thuốc; sau đó bạn thử thụ thai vào tháng tiếp theo (một số bác sĩ khuyên bạn sau khi ngừng sử dụng thuốc nên đợi thêm một tháng hoặc lâu hơn nữa để các bác sĩ khám phụ khoa cho bạn). Nhà sản xuất thuốc viên ngừa thai Norplant cho biết: sau 3 ngày ngừng sử dụng, những que tránh thai sẽ tiêu hết. Trong khi đó, nhà sản xuất thuốc viên ngừa thai Depo-Provera cho biết: Sau khi ngừng sử dụng thuốc, các hormone  ngừa thai phải mất 12 ngày mới "thoát ra" khỏi cơ thể bạn.

 

2. Khám tiền thai

 

Theo cuốn Mayo Clinic Complete Book of Pregnancy and Baby's First Year (William Morow & Co.,1994), huyết áp, cân nặng và c bệnh kinh niên (như bệnh tiểu đường và một số bệnh khác) và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh một em bé khoẻ mạnh của bạn. Nếu bạn có bất cứ một vấn đề về sức khoẻ thì bạn hãy nói cho bác sĩ của bạn biết.

 

3. Ăn uống hợp lý

 

Các bác sĩ khuyên bạn ăn uống đầy đủ đạm, hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, và một ít thực phẩm ngọt và béo.

 

4. Uống bổ xung acid folic

 

Acid folic là một dạng folate tổng hợp, vitamin nhóm B này có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh não và tuỷ sống (còn gọi là những dị tật ống thần kinh) của thai nhi. Những dị tật này có thể xảy ra cho thai nhi trước khi người mẹ biết rằng mình mang thai. Đó chính là lý do mà tại sao tất cả các phụ nữ dự định có thai đều được khuyến cáo uống bổ sung acid folic.

 

5. Không hút thuốc, uống rượu và các chất gây nghiện

 

Nicotin trong thuốc lá, các chất gây nghiện và rượu ảnh hưởng đến em bé. Theo Leslie Schover và Anthony Thomas, tác giả của cuốn Overcoming Male Ifertility, những chất này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, phá huỷ nhiễm sắc thể, làm giảm tốc độ bơi của tinh trùng và ảnh hưởng đến sự cương cứng của dương vật.

 

6. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

 

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ xác định được thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày thứ 14 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước) là ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Trên thực tế, sau ngày thứ 14 - nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày- sẽ là ngày bắt đầu rụng trứng. Theo Toni Weschler, tác giả cuốn Taking Charge of Your Fertility, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì ngày thứ 16 (tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt trước) sẽ là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Và nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày thì ngày thứ 18 sẽ là ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

 

7. Lập đồ thị biểu diễn nhiệt độ cơ thể

 

Cũng theo Toni Weschler, tác giả cuốn Taking Charge of Your Fertility, theo dõi đường biểu diễn nhiệt độ cơ thể bằng cách đo thân nhiệt hàng ngày cũng có thể xác định được thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất (đường biểu diễn sẽ đi lên ngay sát thời điểm rụng trứng). Để làm việc này, bạn ngậm nhiệt kế  mỗi sáng trước khi

dậy. Bạn có thể mua một nhiệt kế đặc biệt dùng để đo nhiệt độ cơ bản (có bán ở hầu hết các nhà thuốc) bởi vì nó có thang đo lớn hơn và dễ đọc hơn.

 

8. Chú ý đến dịch tiết âm đạo

 

Khi quá trình rụng trứng xảy ra, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một chất nhầy, loãng được gọi là dịch tiết âm đạo giúp cho tinh trùng đi qua dễ dàng. Theo Weschler, nếu bạn kiểm tra âm đạo hàng ngày, bạn sẽ thấy dịch tiết trong suốt và co giãn giữa hai ngón tay của bạn, dịch tiết này giống như lòng trắng trứng gà. Khi cơ thể bạn tiết ra những dịch nhầy này thì đó là những ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

 

9. Chồng bạn nên mặc quần áo rộng rãi

 

Chồng bạn nên mặc những quần áo rộng rãi. Theo Schover và Thomas, tác giả của cuốn Overcoming Male Ifertility, nếu tinh hoàn không bị quần áo bó chật hoặc không bị nóng thì nó sẽ sản xuất nhiều tinh trùng, điều này giúp cho khả năng thụ thai của bạn cũng tăng lên.

 

10. Giao hợp

 

Kiểu giao hợp thích hợp giúp khả năng thụ thai xảy ra với tần xuất cao. Theo bác sĩ y khoa Christopher D. Williams, tác giả cuốn The Faster Way to Get Pregnant Naturally (Hyperion, 2001), tất cả những kiểu giao hợp thích hợp là những tư thế giúp cho tinh dịch đi vào tử cung của bạn theo hướng của trọng trường trái đất như tư thế nam giới ở trên, phụ nữ ở dưới; tư thế nằm nghiêng,... tránh tư thế phụ nữ ở trên; tư thế đứng, hay những tư thế dốc... những tư thế này làm giảm lượng tinh dịch đi vào tử cung.

 

Về vấn đề bạn hỏi, "nội mạc mỏng gây nên tạo kinh khó". Trước hết bạn cần biết về cấu trúc giải phẩu học của tử cung.

Tử cung gồm 3 lớp (tính từ ngoài vào trong):

 

- Lớp phúc mạc

- Lớp cơ

- Lớp nội mạc tử cung

 

Lớp nội mạc tử cung bao phủ bên trong lòng tử cung. Lớp nội mạc tử cung này lại bao gồm hai lớp:

 

+ Lớp cơ bản chứa các tế bào dự trữ, có thể phát triển để thay thế lớp chức năng.

 

+ Lớp chức năng sẽ thay đổi liên tục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

 

+ Lớp nội mạc tử cung sẽ thay đổi trong một chu kỳ kinh theo 2 giai đoạn (Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày có kinh đầu tiên của đợt kinh này cho tới ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh kế tiếp):

 

Giai đoạn phát triển: các tuyến và tế bào tăng sinh, phát triển. Trên siêu âm lúc đầu chu kỳ nội mạc sẽ mỏng khoảng 3-4mm, và đến giữa chu kỳ nội mạc sẽ dày lên khoảng 7-8mm.

Giai đoạn chế tiết: các tế bào sẽ tiếp tục tăng sinh nhưng đồng thời chế tiết, tạo nên một "lớp đất màu mỡ" giúp cho trứng đã thụ tinh tới và vùi vào làm tổ, phát trển thành phôi thai.

 

Độ dày thích hợp của lớp nội mạc để trứng đã thụ tinh làm tổ là từ khoảng 8-12mm. Đến ngày cuối của chu kỳ (trước khi có kinh) lớp nội mạc tử cung dày khoảng 12-14mm. Nếu không thụ thai, lớp nội mạc tử cung sẽ bị bong tróc và có biểu hiện có kinh.

 

Như vậy, tùy thời điểm siêu âm thì độ dày sẽ khác nhau. Bạn nhớ lại xem là đã siêu âm vào thời điểm nào của chu kỳ kinh, độ dày khi đấy là bao nhiêu. Thì sẽ kết luận được ngay mà.

 

Trường hợp của bạn không nên quá lo lắng, thông thường sau 6 tháng sinh hoạt bình thường mà bạn vẫn chưa thụ thai thì cả hai vợ chồng cùng đi khám để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ sản khoa.

 

Chúc các bạn sức khoẻ và hạnh phúc!

Bs.Thuocbietduoc

 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Một số yếu tố liên quan đến mang thai và sinh sản


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com