Gửi câu hỏi>>

Một số vấn đề liên quan đến sức khỏe của thai phụ trong quá trình mang thai

Bác sĩ cho em hỏi: 1. Em mang bầu được một tháng rưỡi nhưng thỉnh thoảng hay bị đau bụng khó chịu như vậy có bị làm sao không? 2. Thỉnh thoảng em hay bị đau đầu và buồn nôn những lúc ngửi thấy mùi lạ có sao không ạ? Em xin cảm ơn!
Ảnh minh họa
Trả lời:

1. Đau bụng khi có thai không phải là chứng bệnh lạ. Căn bệnh này vẫn thường xảy ra và không có gì đáng ngại. Nhưng đôi khi việc đau ở vùng bụng hoặc bị co thắt vùng bụng có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đồng thời cảm thấy nhiều triệu chứng khác nữa.

 

Những nguyên nhân gây đau bụng phổ biến

 

- Khó tiêu hoặc ợ nóng: Đôi khi đau bụng kèm cảm giác buồn nôn

 

- Bị giãn dây chằng quanh dạ con: Điều này có thể gây ra những cơn co thắt mạnh ở bụng

 

- Khi căng thẳng: Gây co thắt vùng bụng

 

Những nguyên nhân gây đau bụng nghiêm trọng hơn

 

Đôi khi đau bụng có thể là dấu hiệu của chứng bệnh nghiêm trọng, nên nếu bạn thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng nào dưới đây thì hãy đi khám ngay lập tức.

 

- Tiền sản giật: Đau bụng đi kèm với các triệu chứng khác.

 

- Mang thai ngoài dạ con: Cơn đau bụng di chuyển khắp vùng bụng của bạn.

 

- Sẩy thai: Co thắt vùng bụng kèm theo hiện tượng chảy máu âm hộ.

0cm 0cm 0pt" align="justify"> 

- Sinh non: Trong khoảng từ tuấn thứ 20 - 36, đau hay co thắt vùng bụng kèm theo tiêu chảy, đau lưng và co thắt dạ con.

 

Nói chung, các cơn đau khi có thai là bình thường và không có gì đáng ngại. Nhưng chỉ có bạn mới là người hiểu rõ cơ thể của mình hơn ai hết, nên nếu những cơn đau làm bạn lo lắng thì bạn cần tham vấn bác sĩ ngay. Ngay cả khi rốt cuộc bạn chỉ bị chứng khó tiêu, thì bạn vẫn nên “cẩn tắc vô áy náy” để sau này không phải ân hận.

 

2. Khi mang thai phụ nữ thường hay buồn nôn hoặc nôn. Việc dùng thuốc chống nôn trong trường hợp này cần phải cân nhắc, thận trọng. Trước hết bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống (chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh ăn những gia vị có mùi mạnh...) và có chế độ nghỉ ngơi thích hợp.

 

Các thuốc được dùng để giảm buồn nôn và nôn như gừng, vitamin B6. Hai thuốc này dùng tương đối an toàn.

 

Trường hợp dùng các cách trên không có hiệu quả có thể dùng thuốc chống nôn và buồn nôn khác như các thuốc kháng histamin...

 

Do các thuốc chống nôn có nhiều tác dụng phụ lại không an toàn cho thai nhi nên chỉ dùng khi thật cần thiết (như  bị nôn và buồn nôn nặng) và cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được dùng các thuốc đã có khuyến cáo không được dùng cho người có thai.

 

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bs.Thuocbietduoc

 

 

 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: đau bụng khi mang thaiđau đầu buồn nôn


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 3 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com