Gửi câu hỏi>>

Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Em mang thai được 3 thang. Trước và trong quá trình mang thai khi ăn uống hơi no và đồ lạ một chút là mỗi lần đi cầu em bị đau bụng quằn quại và sống phân. Giờ có bầu em rất muốn ăn uống nhiều và tẩm bổ cho cọn Xin bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn!
Ảnh minh họa
Trả lời:
Khi mang thai, khoảng 2/3 người mẹ có thai có cảm giác buồn nôn, và nôn, triệu chứng tăng rõ, song song với lượng hCG tăng cao, do vậy, người sinh đôi, chửa trứng thường có triệu chứng nghén rất nặng.
Ngoài ra còn có cảm giác trướng bụng tăng do tác dụng của hormon progesteron trên cơ trơn. Nhu động ruột trong lúc có thai thường giảm, độ hấp thụ của ruột giảm, độ acide dạ dày giảm. Giai đoạn cuối của thời kỳ có thai, nhu động đại tràng giảm cùng với việc tử cung chèn ép, nên thường bị táo bón vào thời kỳ này. Chính những rối loạn này làm cho trong lúc có thai,người mẹ thường khó tiêu hoá thức ăn hơn lúc chưa có thai.
 Vai trò của chế độ ăn trong thời  kỳ có thai:
Ăn uống của người mẹ trong thời kỳ có thai rât quan trọng là một trong những yếu tố quyết định cho sự phát triền của bào thai và sự tạo sữa trong thời kỳ nuôi con bú và sự lớn lên của trẻ sau khi được sinh ra. Nếu bà mẹ có thai mà tình trạng dinh dưỡng kém thì khi trẻ đẻ ra cân nặng sẽ thấp hơn, nuôi trẻ sẽ khó khăn hơn những trẻ có cân nặng tốt, nguồn sữa mẹ cũng sẽ ít hơn, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng cả thể chất cũng như trí tuệ. Muốn cho trẻ sinh ra có cân nặng từ 3000g trở lên, mẹ lại có đủ sữa nuôi con, thì ngay trong thời kỳ mang thai cũng như cho con bú, người mẹ phải ăn  uống bồi dưỡng sao cho đáp ứng đầy đủ vì sự phát triển của thai, rau thai, khối máu trong cơ thể người mẹ tăng, dự trữ mỡ cho tạo sữa sau khi đẻ.
Thức ăn là nguyên liệu để nuôi bào thai phát triển từ một tế bào thành một cơ thể hoàn chỉnh, khi ra đời đứa trẻ mới thông minh và khoẻ mạnh đồng thời giúp tạo sữa đủ để nuôi trẻ, trẻ chóng lớn, ít ốm đau.
Ăn uống là phải ăn nhiều hơn lúc bình thường và biết chọn thức ăn để có đủ chất dinh dưỡng.
1/ Ăn tăng thêm năng lượng: Nhu cầu năng lượng trong thời kỳ mang thai ngày càng tăng cao đặc biệt 3 tháng cuối, mỗi ngày cần tăng thêm 350 Kcalo, tương đương thêm một bát cơm đầy.
2/ Bổ sung chất đạm và chất béo:
Khi mang thai nhu cầu về chất đạm tăng cao vừa để tạo máu cho mẹ con, vừa để phát triển các tổ chức của thai và rau thai, tổ chức cơ thể ngươì mẹ như vú, tử cung, chất béo giúp dự trữ tiết sữa…Nên ăn đa dạng và đầy đủ các thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…
3/ Bổ sung các chất khoáng: là những chất có nhu cầu
lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi như sắt, canxi, kém và iót. Việc thiếu hụt các chất này có liên quan đến những biến chứng hay gặp như sảy thai, thai lưu, đẻ non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, thai già tháng, thai không bình thường…

4/ Bổ sung các vitamin như acide Folic, Vitamin D, vitamin nhóm B, C rất cần thiết nhất là acide Folic giúp hoàn thiện ống thânf kinh của thai nhi và giúp cho quá trình tạo máu của người mẹ, việc thiếu hụt các acide Folic có thể dẫn tới viẹc sinh trẻ bị khuyết tật ống thần kinh, trẻ đẻ non, cân nặng trẻ thấp, mẹ bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ…
4/ Trong thời kỳ mang thai không nên:
-         Ăn uống những đồ uống, thức ăn nhiều gia vị như cà phê, rượu, nước chè đặc, giám ớt ,tỏi hạt tiêu…
-         KHông nên hút thuốc là vì như thế sẽ có thể ảnh hưởng tới việc tăng cân của thai, tăng nguy cơ đẻ non
-         Nên ăn nhạt, bớt muối nhất là các bà mẹ bị phù thận
-         Tránh dùng tuỳ tiện và hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng kháng sinh.
-         Không nên ăn dở quá nhiều những chất và gia vị cay chua… vừa có  hại cho sức khoẻ lại vừa thiếu chất để dưỡng thai.
-         Trong trường hợp bị nôn, buồn nôn, hoặc bị rốiloạn nhu động ruột, bạn nên tránh những thức ăn hay sợ gây nôn, hoặc những thức ăn làm tăng rối loạn đại tiện, cố gắng thay thế sang một thức ăn khác hoặc đồ uống khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh!
Bs.Thuocbietduoc
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn