Gửi câu hỏi>>

Dinh dưỡng của thai phụ liên quan tới sự phát triển của thai nhi

Thưa bác sĩ Em năm nay 28 tuổi, có thai lần đầu tiên, thai hiện được 16 tuần rồi nhưng em vẫn chưa tăng được cân nào cả, em muốn hỏi việc này có bình thường không ạ? Em ăn uống chưa thực sự thấy ngon miệng vì vẫn có cảm giác nghén, sợ đồ ăn nhưng em vẫn duy trì ăn đủ ngày 3 bữa chính và có ăn thêm vào giữa buổi song chỉ ăn văt. Em mới đi siêu âm cách đây 2 tuần thì kết luận thai phát triển binh thường và nặng được 85gram. Song vì đến giờ em vẫn không tăng được cân nên em cảm thấy lo lắng. Bác sĩ vui lòng cho em biết như thế thì em bé em có khỏe mạnh bình thường không? Em có phải đi siêu âm ngay để kiểm tra không? Và xin hướng dẫn em cách ăn uống, bồi dưỡng để em và con em đều được đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Em chân thành cảm ợn
Ảnh minh họa
Trả lời:

Câu hỏi của bạn cũng là sự quan tâm của nhiều thai phụ nói chung, bạn có thể tham khảo câu trả lời tư vấn của chúng tôi về chế độ dinh dưỡng và sự tăng cân trong quá trình mang thai http://www.thuocbietduoc.com.vn/hoi-dap/suc-khoe-thuoc-6-0-2317.aspx

Bạn cần lưu ý chế độ ăn uống và vấn đề bệnh tật khi mang thai, vì những yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi.

 

Dinh dưỡng:

 

Chế độ ăn của mẹ trong thời gian mang thai có liên quan rõ rệt đến cân nặng sơ sinh. Ở thời kỳ bào thai, dinh dưỡng của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Nếu mẹ ăn uống kém, nguy cơ đẻ con thấp cân sẽ cao. Do vậy nhu cầu dinh dưỡng của mẹ khi có thai đòi hỏi cao hơn mức bình thường nhằm đảm bảo duy trì hoạt động sinh lý, tăng khối lượng máu, dịch mô, nước ối, tử cung, vú, rau thai, dự trữ mỡ để đáp ứng nhu cầu phát triển của bào thai và tạo sữa sau đẻ.

 

Tăng cân:

 

Tình trạng dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai được thể hiện rõ qua mức tăng cân. Mức tăng cân thường phụ thuộc

vào chế độ ăn uống, nghỉ ngơi trước đẻ và tình trạng dinh dưỡng của mẹ trước khi có thai. Mức tăng cân trung bình khoảng 10-12kg. Thai phụ tăng cân ít thường do thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến phát triển của bào thai.

 

Bệnh tật:

 

Nếu bà mẹ bị nhiễm độc thai nghén, sản giật, tăng huyết áp..., việc phát triển bình thường của rau thai sẽ bị cản trở. Khi mẹ bị nhiễm virus rubella cytomegavirut..., rau thai sẽ bị tổn thương, dẫn đến giảm khả năng nuôi dưỡng bào thai. Mẹ nhiễm ký sinh trùng sốt rét có thể bị tăng cơn co tử cung gây đẻ non hoặc tổn thương bánh rau, cản trở máu nuôi thai gây chậm phát triển trong tử cung.

 

Các bệnh thận, tim mạch, thiếu máu của mẹ cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho thai, gây nhồi máu rau thai.

 

Lao động:

 

Những bà mẹ không được nghỉ ngơi trước đẻ, dinh dưỡng thiếu, lao động nặng dễ sẩy thai, đẻ non hoặc ảnh hưởng đến tăng cân của trẻ trong bào thai.

Ngoài ra, bạn nên đi thăm khám theo định kỳ và nên tư vấn trực tiếp từ bác sĩ sản khoa về các vấn đề bạn quan tâm liên quan tới sức khỏe của bạn và thai nhi.

Chúc bạn sức khỏe.

Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: dinh dưỡng của thai phụ


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com