Gửi câu hỏi>>

Làm thế nào khi trẻ sơ sinh hay bị trớ

chào các bác sỹ! con trai tôi được gần 2 tháng tuổi cháu bú rất hay trớ. Trước đây cháu trớ ít tôi nghĩ đó là hiện tượng bình thường của trẻ nhỏ nhưng gần 4 tuần sau sinh cháu có hiện tượng nôn (tôi phải gọi là nôn vì cháu trớ ra rất mạnh và nhiều). Tôi nghĩ là cháu ăn quá no nên đã hãm không cho cháu ăn quá no trong 1 lần bú thì không thấy cháu nôn như thế nữa. Nhưng 3 ngày gần đây cháu nôn nhiều hơn có khi 2-3 lần 1 ngày mà không phải là do ăn quá no.Tôi thường nằm khi cho cháu bú và khi bú xong cũng không cho cháu thay đổi tư thế ngay. xin các bác sỹ tư vấn giúp tôi. Tôi đang rất lo lắng vì sợ cháu bị bệnh gì đó . Cảm ơn các bác sỹ rất nhiều!
Làm thế nào khi trẻ sơ sinh hay bị trớ
Trả lời:
Trẻ sơ sinh được tính từ khi trẻ ra đời đến 30 ngày tuổi. Ở tuổi này trẻ hay có hiện tượng “tràn sữa sinh lý”, khi trẻ lớn dần thì hiện tượng này cũng sẽ giảm, đến lúc 7,8 tháng tuổi hiện tượng này mới dừng hẳn.
 
Trẻ sơ sinh hay trớ (sữa được đẩy ra dễ dàng) làm cha mẹ lo lắng nhưng không có vấn đề gì trầm trọng. Trẻ bú sữa qua miệng vào ống thực quản rồi xuống dạ dày, ở đây được dạ dày co bóp trộn lẫn dịch vị để tiêu hóa một phần, còn xuống ruột non sẽ được tiêu hóa hoàn toàn.
 
Tâm vị là một van ở ngay cửa vào dạ dày tiếp giáp với thực quản, còn môn vị là cái van ở ngay
cửa ra của dạ dày tiếp giáp với ruột non. Ở trẻ nhỏ, tư thế nằm là chính nên dạ dày nằm ngang, lại ở cao, khi biết đi dạ dày mới đứng dọc, hệ thần kinh lại chưa hoàn chỉnh, các cơ của van dạ dày còn yếu, lại hoạt động không nhịp nhàng đặc biệt là van tâm vị. Các cơ ở van môn vị phát triển hơn lại hay đóng chặt do bị kích thích sau bữa ăn nên trẻ hay bị trớ.
 
Mặt khác, cũng do lớp cơ chưa phát triển nhiều nên dạ dày trẻ dễ bị biến dạng sau ăn hoặc phình lên khi nuốt phải hơi. Bình thường dung tích dạ dày trẻ sơ sinh là 30-35ml, lúc 3 tháng là 100ml, lúc một tuổi là 250ml, do vậy mỗi lần trẻ bú chỉ nên với mức vừa phải (thời gian cho bú khoảng 15 phút/bữa). Trường hợp bà mẹ nhiều sữa thì thời gian cho con bú ngắn hơn vì trẻ bú no quá cũng dễ bị trớ.
 
Chúc bạn và gia đình năm mới an khang, hạnh phúc!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: trẻ sơ sinh hay bị trớ


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 9 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com