Gửi câu hỏi>>

Trẻ sơ sinh bị hắt hơi và nấc cụt

Trẻ sơ sinh được 02 tháng tuổi thường hay bị hắt hơi và bị nấc cụt, nguyên nhân và cách điều trị. Cảm ơn bác sĩ
Trẻ sơ sinh bị hắt hơi và nấc cụt
Trả lời:

Hắt hơi ở trẻ sơ sinh


Hắt hơi là một phản xạ phòng vệ tự nhiên của cơ thể khi niêm mạc mũi bị kích ứng, nhằm loại bỏ các kích thích, vật lạ trong khoang mũi. Nó còn là một tín hiệu báo động cho cơ thể về sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, sự xuất hiện của bệnh tật.


Nguyên nhân hắt hơi trẻ có thể do:

1. Có thể có nhiều bụi, lông thú, mốc, và lông của len dạ

2. Do lạnh :phòng có nhiều gió, tạo phản xạ tự nhiên hắt hơi vì nước mũi chảy xuống gây buồn.

3. Có thể do khói thuốc..

4. Có thể do vi khuẩn virut xâm nhập vào gây chảy nước mũi ..


Làm gì khi trẻ bị hắt hơi

Bạn có thể chống nghẹt mũi cho trẻ như sau:

Nếu con bạn bị tịt mũi và khó thở, một trong những biện pháp khắc phục tự nhiên là dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi. Thuốc xịt mũi và thuốc thông mũi không được khuyến khích cho trẻ em.

Bạn có thể vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách: nhỏ mỗi bên mũi khoảng 2 – 3 giọt nước muối sinh lý, để khoảng 5 phút, sau đó lấy dụng cụ hút mũi hút sạch mũi cho trẻ rồi nhỏ tiếp 2 – 3 giọt nước muối sinh lý nữa để sát khuẩn. Cách này sẽ làm cho trẻ dễ thở hơn.

Bạn cần theo dõi cẩn thận và giữ gìn cho cháu kẻo viêm vế quản và viêm phổi. Cần theo dõi và đưa đi khám kịp thời nhất là khi trẻ có dấu hiệu quấy khóc, sốt...


Nấc ở trẻ sơ sinh

Nấc không gây nguy hiểm gì cho trẻ cả. Nấc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn do một phần thức ăn trong dạ dày truyền xuống đường tiêu hóa, hoặc do nóng lạnh thay đổi đột ngột...

Nguyên nhân của hiện tượng nấc cụt là do co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

Nấc thường kéo dài vài phút và có thể vài lần trong một ngày. Nấc là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Trẻ sơ sinh bị nấc đa phần là do bú quá no kèm theo nuốt hơi vào dạ dày. Ngoài ra, nếu thời tiết quá lạnh, trẻ cười đùa nhiều hoặc vừa ăn uống, vừa cười cũng dễ bị nấc. Thông thường, chỉ một thời gian ngắn khoảng vài chục phút là cơ thể tự cân bằng và hết nấc cụt. Nhưng cũng có trường hợp nấc cụt kéo dài cả ngày hoặc vài ngày. Các bà mẹ không phải lo lắng khi trẻ nấc nhiều lần khi ăn, hãy cứ tiếp tục cho trẻ ăn và nấc sẽ tự hết.

Làm gì khi trẻ bị nấc cụt

- Để chữa nấc cho trẻ sơ sinh,hãy bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nấc sẽ biến mất. Ủ ấm, sưởi ấm cho trẻ.

- Bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ nhét chặt hai lỗ tai của trẻ chừng nửa phút; hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi, đồng thời khép kín miệng trẻ lại trong vòng 2-3 giây, rồi nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.

- Một cách đơn giản nhất chữa nấc là vỗ nhẹ trên lưng bé. Có thể vỗ cả ở vai nhưng phải vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát. Điều này giúp bé ợ hơi và hết nấc. 

- Cho bé bú một ít sữa mẹ hoặc cho uống nước lọc từng hớp nhỏ dần dần...

Nếu như trẻ bị nấc liên tục trong khoảng 2-3 tiếng hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Chúc bé nhà bạn mạnh khỏe, chóng lớn

 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: hắt hơi ở trẻ sơ sinhtrẻ sơ sinh bị hắt hơitrẻ sơ sinh nấc cụtchữa nấc ở trẻ sơ sinhchữa hắt hơi ở trẻ sơ sinh


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 6 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com