Gửi câu hỏi>>

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

Tôi năm nay 60 tuổi, tôi thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ... Xin bác sĩ cho biết làm thế nào có giấc ngủ ngon. Xin cảm ơn!
Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?
Trả lời:
Giấc ngủ giúp cơ thể tái tạo, loại bỏ và bài tiết các chất có hại trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng trong cơ thể con người.

Thời gian ngủ khác nhau ở mỗi người. Người lớn khỏe mạnh cần từ 7,5 – 9 giờ để ngủ một đêm; trẻ em và thiếu niên cần nhiều hơn, từ 12 -18 tuổi có thể ngủ từ 8,5 – 10 giờ. Thời gian ngủ của chúng ta sẽ giảm theo tuổi tác, càng lớn tuổi người ta ngủ càng ngắn và không sâu.

Mất  ngủ có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, nhanh già, dễ cáu giận, căng thẳng, không thể tập trung làm việc vào hôm sau và phát sinh một số bệnh khác. Có một số lý do giải thích tại sao khó ngủ hoặc là ngủ không sâu. Dưới đây là một số phương pháp để có giấc ngủ ngon

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon

- Hãy cố ngủ đủ thời gian cần thiết trong ngày: Khi bạn thiếu ngủ, bạn sẽ làm việc không hiệu quả và sẽ mệt mỏi suốt ngày, sức khỏe của bạn sẽ không được tốt. Mặc dù có thể có sự thay đổi, nhưng hầu hết mọi người đều cần ngủ 7 đến 8 giờ mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới sự ngon miệng, ham muốn tình dục, cân nặng, bệnh đái tháo đường, kéo theo hệ thống miễn dịch và thậm chí cơ hội phát triển của bạn giảm xuống. 

- Sử dụng các loại thực phẩm giàu protein có chứa một acid amin tryptophan. Tryptophan giúp tăng cường thư giãn, làm
dịu thần kinh, giảm căng thẳng, lo lắng từ đó giúp dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu. Tryptophan có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, cá, thịt gia cầm, sữa, phô mai, sữa chua và các loại đậu.

- Tránh đi chơi về muộn. Tập thể dục làm cho bạn ngủ tốt nhưng đi chơi về quá muộn làm cho bạn thức trắng đêm. Tuy nhiên đi bộ sau khi ăn tối có thể làm cơ thể và suy nghĩ của bạn nhẹ nhàng hơn.

- Tránh rượu và thức ăn có gia vị vào buổi tối muộn. Mặc dù sử dụng rượu trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ tốt nhưng bạn có thể sẽ thấp thỏm và thường thức dậy trước vài giờ, thức ăn có gia vị và một số thứ khác là nguyên nhân làm bạn thức giấc.

- Thư giãn trước khi đi ngủ, nghe một bản nhạc nhẹ hoặc đọc một cuốn sách, tránh suy nghĩ nhiều đến công việc trong ngày và các vấn đề khác.

- Uống sữa ấm và ăn một chút bánh quy trước khi đi ngủ.

- Tránh sử dụng máy tính, smartphone trước khi ngủ vì ánh sáng từ màn hình có thể có tác dụng kích thích, khiến khó ngủ và ngủ không ngon giấc. Tắt chuông điện thoại để không bị làm phiền giữa giấc ngủ .

- Tập thể dụng hằng ngày, tuy nhiên không tập thể dục khi gần đi ngủ.

- Sử dụng màng che mắt, đồ bịt tai nếu xung quanh có nhiều ánh sáng và tiếng ồn.

- Không ngủ quá nhiều vào ban ngày, đặc biệt không thức dậy làm việc khi đang ngủ giữa chừng, việc đó sẽ khiến giấc ngủ bị gián đoạn và sẽ rất khó để có thể ngủ lại. 

Chúc bác sức khỏe
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com