we mật | cắt mật
Gửi câu hỏi>>

cắt mật, thức ăn cho người cắt mật

Me cháu sau khi cắt bỏ mật (cách đây khỏang 3 nắm) thì hay bị đau ở lưng vào lúc nửa đêm và khó thở, sau lưng mẹ thấy co vết thâm nhỏ xuất hiện từ lúc cắt mật đến giờ chủa hêt. Đi khám thi bác sĩ bảo không bị bệnh gì. Ngoài ra mẹ còn hay bị ăn không tiêu, ợ chua va đau bao tử sau khi ăn. Xin bác sĩ cho biết tại sao mẹ cháu lại co triệu chứng như vậy, và xin bác sĩ cho biết mẹ cháu nên ăn uống như thế nào sau khi bị cắt mật để dễ tiêu hóa dể hơn và đỡ bị đau bao tử hợn
Ảnh minh họa
Trả lời:
Túi mật là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống. Khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Khi cắt mật, sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng gọi là "Hội chứng sau cắt túi mật" nữa.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc lợi mật bảo vệ gan như: Arginin, Arthionin, Chophiton, Dyskinébyl... Bạn có thể cho bác dùng thêm nếu có tình trạng chán ăn, chậm tiêu, ngứa.

Trường hợp mẹ bạn chán ăn, ợ chua, đau bao tử bạn nên đi kiểm tra chức năng dạ dày

xem có tốt không? nếu không phải đi xét nghiệm chức năng gan để đánh giá mức độ tiết mật tiêu hoá thức ăn

Thức ăn cho người cắt mật nên tránh các thức ăn khó tiêu, nhiều chất béo, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 lần thịt không mỡ, tăng cường ăn hoa quả tươi:

Thức ăn không nên dùng: Trà, cà phê, cacao, chocolate; thịt cá nhiều mỡ, dầu cọ, dầu dừa, phủ tạng động vật. Hạn chế ăn lòng đỏ trứng.

Thức ăn nên dùng: Nước quả, hoa quả tươi các loại, rau tươi, bánh kẹo ít trứng bơ, các loại thịt cá nạc như nạc thăn lợn, thịt bò, cá quả, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh, có thể dùng được.

Chúc mẹ bạn mạnh khoẻ

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: mậtcắt mật
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com