Gửi câu hỏi>>

Phát hiện bệnh qua nước tiểu

Gần đây khi đi tiểu em thấy nước tiểu không màu, xin bác sĩ cho biết cách Phát hiện bệnh qua nước tiểu, Mong bác sỹ giải đáp giúp em sớm để em đỡ lo lăng . Em xin cám ơn !

Phát hiện bệnh qua nước tiểu
Trả lời:
Nước tiểu là một trong những tấm gương phản ánh sức khỏe của chúng ta. Chỉ cần nhìn vào nước tiểu, một người hiểu biết có thể biết được sức khỏe của mình thế nào. 


Dưới đây là một số nhận biết bệnh tật thông qua nước tiểu:
 
- Nước tiểu có màu như trà đặc - điều đó cho thấy bạn đang mắc các bệnh về gan và túi mật.
 
Lời khuyên: hãy làm phân tích nước tiểu và ghé thăm bác sỹ chuyên khoa về gan.
 
- Nước tiểu chuyển sang màu hồng - đó là dấu hiệu của chứng viêm thận. Trừ khi trước đó bạn ăn cà rốt hoặc củ cải đỏ vì khi ăn thực phẩm này nước tiểu cũng sẽ chuyển sang màu hồng.
 
Hiện tượng nước tiểu chuyển sang màu hồng cũng có thể xuất hiện sau khi bạn uống một số loại thuốc (điều này sẽ được ghi trong phần hướng dẫn sử dụng thuốc).
 
Lời khuyên: bạn hãy nhanh chóng đến bác sỹ, vì bệnh của bạn có thể phải điều trị bằng kháng sinh.
 
- Nước tiểu không màu - hiện tượng này xảy ra sau khi bạn uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu nước tiểu thường xuyên không màu hoặc có màu vàng nhạt, đó là dấu hiệu liên quan đến thận.
 
Lời khuyên: khi gặp hiện tượng này, bạn nên xin lời khuyên ở bác sỹ.
 
- Nước tiểu có cặn như cát 


đó là dấu hiệu của việc xuất hiện sỏi thận.
 
Lời khuyên: bạn nên đi siêu âm để kiểm tra xem có sỏi trong thận hay không. Hãy luôn uống nước sạch, không nên uống nước tại vòi
vì đó có thể là nguyên nhân gây ra sỏi trong thận của bạn.
 
- Nước tiểu vẩn đục như có bông tuyết 


đó là dấu hiệu viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang.
 
Lời khuyên: bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trong trường hợp này.
 
- Nước tiểu có màu đỏ


Nghĩa là có máu trong nước tiểu, bệnh gọi là huyết niệu (tiểu ra máu). Theo tiến sĩ Grielbling, bạn cần đi kiểm tra ngay. Nguyên nhân có thể do chấn thương, bệnh về thận hay ung thư, sưng tấy hay nhiễm khuẩn thận và các nguyên nhân khác.


Nước tiểu nặng mùi


Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại đồ ăn hay uống bạn đã dùng như món măng tây. Một số người có enzym làm phân hủy măng tây thành một hỗn hợp có mùi nồng dễ nhận ra trong 20 tới 30 giây sau khi ăn. Như vậy không có vấn đề đáng lo ngại. Cà phê cũng có thể khiến nước tiểu có mùi, nhất là khi bạn bị thiếu nước.


Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu (UTI) cũng có thể khiến nước tiểu có mùi hôi. Nếu có dấu hiệu các bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu khác như cảm giác rát khi tiểu tiện, sốt hay nước tiểu vẩn đục, hãy đi khám ngay. Có thể bạn cần dùng kháng sinh để điều trị.


- Nước tiểu có bọt hay bong bóng


Có nghĩa bạn có thể bị bệnh thận. Khi các chức năng của thận không hoạt động hoàn thiện, nó sẽ không thể lọc hết protein trong nước tiểu. Sau đó protein tạo lớp bọt khi gặp nước trong bồn cầu. Bạn có thể bị các nguy cơ về thận nếu bị cao huyết áp, tiểu đường hay khi thành viên trong gia đình bạn bị các chứng bệnh kể trên.
 
Cần phải làm gì để nhận được kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác?
 
- Chuẩn bị một lọ nhỏ 250 gam.
 
- Cần phải rửa sạch và dội nước sôi vào lọ nhỏ để diệt hết vi khuẩn và nấm bẩn.
 
- Lấy nước tiểu vào buổi sáng. Lấy khoảng 100 - 200ml.
 
- Cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục trước khi lấy nước tiểu.
 
- Nếu bạn đang uống thuốc gì đó, hãy nói với bác sỹ về việc này. Bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc phân tích nước tiểu.
 
Trường hợp của bạn nên đi khám chuyên khoa tiết niệu để được chẩn đoán và tư vấn điều trị.
 
Chúc bạn sức khỏe!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: xét nghiệm nước tiểuphát hiện bệnh qua nước tiểunước tiểu đậm màunước tiểu nhạt màunước tiểu có bọtnước tiểu có cặn
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 6 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm | trungtamthuoc.com | healcentral
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn