Gửi câu hỏi>>

Vô sinh do tinh trùng yếu - Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Tôi lập gia đình cách đây 2 năm, vợ chồng tôi rất muốn có con, nhưng chờ hoài chẳng thấy gì, vừa rồi đi khám Từ Dũ, kết quả là chồng tôi tinh trùng yếu, không thể có em bé được, cho tôi hỏi có thuốc gì uống trị chứng tinh trùng yếu không, vợ chồng tôi rất mong có con, cám ơn
Vô sinh do tinh trùng yếu - Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản
Trả lời:
Ở một cặp vợ chồng bình thường, khả năng thụ thai khoảng 20% mỗi tháng, 75% sau sáu tháng và 90% sau một năm chung sống.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vô sinh là khi một cặp vợ chồng không thể có thai sau một năm chung sống, quan hệ bình thường không dùng phương pháp ngừa thai nào. Vô sinh có thể được phân thành hai loại: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là trường hợp một cặp vợ chồng chưa từng có thai. Vô sinh thứ phát là trường hợp cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần. Tỉ lệ vô sinh trên các cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh đẻ khoảng 13%.

Nguyên nhân vô sinh
 
Nguyên nhân vô sinh có thể do vợ, chồng hoặc do cả hai. Nói chung, 30-40% nguyên nhân vô sinh do vợ, 30% nguyên nhân vô sinh do chồng, 20% do cả hai và 10-15% không tìm thấy nguyên nhân.
 
Có rất nhiều xét nghiệm và phương pháp để khảo sát một cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó, một xét nghiệm quan trọng là tinh dịch đồ của người chồng. Nếu kết quả tinh dịch đồ bất thường, nên thực hiện 2-3 lần để đánh giá. Có rất nhiều thông số trong kết quả của tinh dịch đồ.
 
Một số giá trị của một tinh dịch đồ bình thường:
 
- Thể tích tinh dịch > 2ml.
 
- Mật độ tinh trùng > 20 triệu/ml.
 
- Di động A > 25% hoặc A+B > 50% (di động A: tinh trùng di động tiến tới, nhanh; di động B: tinh trùng di động tiến tới, chậm).
 
- Hình dạng bình thường > 30%.
 
- Tỉ lệ tinh trùng sống > 75%.
 
Vô sinh do tinh trùng yếu

Theo những thông tin tối thiểu mà chị cung cấp, chúng tôi nghĩ rằng trường hợp của chị và chồng chị là vô sinh (thứ phát), nguyên nhân do chồng (do tinh trùng yếu).


Có nhiều nguyên nhân gây thiểu năng tinh trùng ở nam giới. Điều trị tùy theo nguyên nhân từ thay đổi lối sống (bỏ rượu, thuốc lá, không mặc quần lót quá chật…), dùng thuốc (nội khoa) cho đến phẫu thuật (can thiệp ngoại khoa) như trong trường hợp nguyên nhân do dãn tĩnh mạch thừng tinh.
Nguyên nhân gây thiểu năng tinh trùng ở nam giới


Các nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố đều làm ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Tinh trùng được sinh ra bởi tinh hoàn, Cấu tạo bình thường của tinh hoàn là được bảo vệ trong bìu tinh hoàn. Bìu tinh hoàn giống như một chiếc túi bảo vệ tinh hoàn khỏi những tác động bên ngoài và giữ cho tinh hoàn luôn ở nhiệt độ ổn định. Tinh trùng được sinh ra và chỉ tồn tại được ở nhiệt độ nhất định từ 1 – 20 độ C. Mức nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng cao hoặc nhiệt độ môi trường biến đổi thì bìu sẽ đóng vai trò điều tiết nhiệt độ giúp cho tinh hoàn luôn ở nhiệt độ nhất định do đó nếu nam giới bị bệnh lạc tinh hoàn nghĩa là tinh hoàn không nằm ở trong bìu mà nằm ở ổ bụng hay một vị trí nào đó trong cơ thể, nghĩa là nó không được bảo vệ bởi bìu khi đó nhiệt độ của tinh hoàn tăng lên và không sản sinh được tinh trùng hay tinh trùng sinh ra đều bị chết do tác động của nhiệt độ.


Một căn bệnh ở tinh hoàn là giãn tĩnh mạch tinh cũng khiến cho khả năng điều hòa nhiệt độ của bìu bị ảnh hưởng, sẽ làm cho tinh trùng bị chết do nhiệt độ hoặc tinh hoàn không sản sinh được tinh trùng.


Tinh trùng được sinh ra bởi tinh hoàn, Cấu tạo bình thường của tinh hoàn là được bảo vệ trong bìu tinh hoàn


Kẻ thù lớn nhất của tinh trùng là các chất kích thích, bởi các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… là tác nhân khiến giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Nguy hại hơn là các thành phần trong rượu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sản sinh testosterone khiến cho sức khỏe tình dục đi xuống rất nhiều. Bên cạnh đó nó còn làm tăng quá trình phân hủy hormone, có khi còn biến đổi thành estrogen làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới.


Một số loại thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị các bệnh như: Bệnh dạ dày, tiểu đường, bệnh viêm đường tiết niệu, bệnh ung thư đều có tác động xấu làm giảm số lượng tinh trùng. Một số loại thuốc như: Cimetidin, Phenintoin, Colchicin, Nitrofurantoin, Salazopyrin, Encyclopedia. Các loại thuốc trên đều ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, mặc dù dừng thuốc thì trong một khoảng thời gian dài chất lượng tinh trùng vẫn chịu ảnh hưởng. Thời gian phục hồi có thể lên đến 70 ngày. Các loại thuốc điều trị ung thư nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến vô sinh.


Các loại thuốc gây nghiện như ma túy có khả năng kích thích tạo ra một loại hormone là prolactin có tác động làm giảm khả năng tạo tinh trùng ở nam giới.Điều trị vô sinh do tinh trùng yếu

Vì vậy, chồng chị cần đi khám tại các BV có phòng khám nam khoa như BV Đại học Y dược, BV Bình Dân để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị. Kết quả điều trị tùy theo nguyên nhân. Ví dụ như nguyên nhân là dãn tĩnh mạch thừng tinh, sau phẫu thuật 70-80% bệnh nhân có tinh dịch đồ cải thiện và 45% có vợ thụ thai, tuy nhiên thời gian theo dõi kéo dài.
 
Ngoài ra để có con, chị và chồng có thể điều trị bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản từ đơn giản là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đến phức tạp hơn là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Trong đó hiệu quả nhất (và cũng đắt tiền nhất) là ICSI, tỉ lệ có thai cho một chu kỳ điều trị 35-40%. Hiện nay nhiều BV thực hiện được các kỹ thuật này như BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Phụ sản quốc tế…
 
Tỉ lệ thành công của điều trị vô sinh nam còn phụ thuộc vào khả năng sinh sản của vợ, đặc biệt là tuổi của người vợ. Do đó thời gian cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu người vợ lớn tuổi (nhất là trên 35 tuổi) thì không nên mất thời gian cho các phương pháp điều trị hiệu quả thấp. Lựa chọn điều trị tùy thuộc nhiều yếu tố: tuổi, điều kiện kinh tế, kỹ thuật hiện có, nhu cầu người bệnh…
 
Một điều cần lưu ý nữa là đối với những cặp vợ chồng vô sinh nhưng không điều trị thì 25-35% (trong số các cặp vợ chồng đó) có thụ thai tự nhiên (không dùng phương pháp điều trị hỗ trợ nào). Đây là điều các bác sĩ điều trị luôn phải tính tới khi đánh giá hiệu quả của một phương pháp điều trị. Và điều này có thể lý giải vì sao một số lang băm, “bà mụ vườn”…dùng vài thứ lá hoặc dùng “thuốc gia truyền” có thể có thành công ở một số cặp vợ chồng nào đó.
 
Mong rằng những thông tin trên giải đáp được những thắc mắc của chị, giúp chị có được lựa chọn đúng đắn.
 
Chúc gia đình chị mau chóng có tin vui!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Vô sinh do tinh trùng yếutinh trùng yếuProxeedCác kỹ thuật hỗ trợ sinh sảncải thiện chất lượng tinh trùnggiúp người tinh trùng yếu có continh dịch đồ


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 43 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn