Gửi câu hỏi>>

Uống vitamin A dạng thoa có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Vui lòng cho biết,Thuốc Vitamin A dạng thoa, uống vào có được không? Đầu ngón tay của Tôi bị khô da và bong tróc, Bsĩ đã kê toa : uống thuốc Vitamin A, nhưng loại thuốc viên này là dạng thoa, chứ không fải uông. Xin hỏi, nếu uống vào thì có bị ảnh hửơng gì đến sức khoẻ không? Rất mong nhận được hồi âm sớm nhất Cảm ơn!
Ảnh minh họa
Trả lời:
Thuốc Vitamin A dạng bôi ( thoa) cũng có thể gây đau buốt, nóng bỏng, hay ngứa ngáy, khó chịu. Do sự kích ứng da này, người bệnh có cảm giác như bệnh nặng hơn. Thực ra, chỉ cần làm ẩm da đơn thuần là các hiện tượng trên sẽ hết. Lúc mới dùng, thuốc có thể làm mụn trứng cá phát triển nhẹ, thậm chí tồi tệ hơn. Chỉ sau khi dùng thuốc 8-12 tuần thì mụn mới được cải thiện. Người bệnh cần biết rõ những điều này, đừng quá lo lắng, tự ý ngừng thuốc. Tránh làm dây vitamin A vào các vùng niêm mạc dễ nhạy cảm như mắt, miệng, môi, mũi, đặc biệt là mắt. Nếu lỡ bị dây vào, phải rửa ngay nhiều lần bằng nước sạch cho đến khi hết hẳn thuốc. Không bôi vitamin A vào các vết trầy xước, các vùng da bị chàm hay phỏng nắng.
Bản thân thuốc bôi vitamin A đã có tính kích thích làm khô da. Vì vậy không dùng chúng đồng thời với các thuốc hay mỹ phẩm làm khô da khác như các sulfua, resorcinol, benzoyl peroxid, acid salicylic. Người bị mụn thường nôn nóng dùng nhiều thuốc, mỹ phẩm và có khi dùng nhầm cùng lúc retinoid với các mỹ phẩm này.
Chỉ bôi vitamin A thành lớp mỏng trên vùng bị mụn, không bôi ra vùng da lành, trong ngày chỉ bôi đúng số lần, trong đợt chỉ dùng đúng thời gian như đã chỉ định. Bôi dày, quá nhiều lần, dùng kéo dài... sẽ hại da và thuốc
có thể ngấm sâu vào bên trong, gây các tác hại khác. Khi đã làm đúng như vậy mà thuốc vẫn gây kích thích kéo dài có nghĩa là cơ thể không dung nạp thuốc, cần nhờ thầy thuốc điều chỉnh. Khi mụn đã đỡ thì nên giảm số lần bôi trong ngày hoặc dùng loại thuốc bôi loãng hơn.
Trong thời gian dùng vitamin A không dùng thêm sản phẩm chứa vitamin A khác (vì sẽ làm thừa vitamin A).
Trong thời gian dùng vitamin A nếu cần thiết vẫn có thể dùng mỹ phẩm khác nhưng phải cách retinoid ít nhất là một giờ.
vitamin A làm tăng nhạy cảm da với ánh nắng. Khi dùng thuốc không được phơi da dưới nắng (nên tránh nắng). Nếu bắt buộc phải ra nắng thì cần che những nơi bôi thuốc.
Trong việc điều trị mụn thường dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn (minocyclin hoặc doxycyclin uống) với thuốc bôi chống tiết bã vitamin A (adaphen, tarazoten gel bôi). Sau 12 tuần, tình trạng mụn sẽ được cải thiện 50-70%. Trước đây, trong thời gian 12 tuần duy trì tiếp theo vẫn phối hợp vitamin A với kháng sinh. Dùng kháng sinh dài như thế sẽ gây phơi nhiễm. Những nghiên cứu mới cho thấy, trong thời gian duy trì tiếp theo chỉ dùng gel bôi vitamin A đơn thuần, không dùng kèm kháng sinh vẫn cho kết quả tương tự. Nên áp dụng cách dùng mới này nhằm giảm bớt sự phơi nhiễm kháng sinh.
vitamin A uống chỉ dùng khi cần thiết. vitamin A bôi được dùng nhiều hơn cho hiệu quả tốt và quen thuộc với người bệnh từ hơn 30 năm nay. Vấn đề còn lại là cần biết tác dụng phụ của dạng bôi, dùng đúng cách nhằm hạn chế tác hại của thuốc gây ra.
Và không được dùng thuốc vitamin A dạng bôi để uống vì có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn. hoặc gây quá liều.
Bạn nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.
Chúc bạn thành công.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Vitamin A
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn