we Thuốc peritol có tác dụng gì
Gửi câu hỏi>>

thuốc peritol có tác dụng gì

Xin cho tôi hỏi thuốc peritol có tác dụng gì ? Nó có phải là một thuốc kích thích không ? thuốc được chỉ định trong những trường hợp nào ? Những tác dụng phụ của nó là gì ? Nếu dùng thuốc này cho trẻ em sẽ có những tác dụng phụ như thế nào? Xin cảm ơn!
 thuốc peritol có tác dụng gì
Trả lời:
Peritol có thành phần hoạt chất là cyproheptadin. Trên thị trường có dạng thuốc uống viên nén 4mg và sirô 40mg/100ml. Thuốc này thuộc nhóm hoạt chất kháng histamin có tác dụng an thần, gây buồn ngủ do ức chế hệ thần kinh trung ương. 
 
Cyproheptadin có mặt trong khoảng 30 tên thuốc khác nhau kể cả nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tình trạng lạm dụng peritol làm thuốc trị biếng ăn cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.
 
Peritol thực chất là thuốc gì?
 
Peritol là thuốc kháng dị ứng, được chỉ định trong các trường hợp dị ứng như ngứa, chàm, mày đay, viêm mũi dị ứng, viêm da, nhức đầu do vận mạch, suy kiệt... Thuốc này có tác dụng phụ không mong muốn là gây thèm ăn nên trong một số trường hợp thật đặc biệt, nó được dùng cho người không chịu ăn uống hoặc bất hợp tác trong liệu pháp dinh dưỡng. Nhiều bác sĩ đã lợi dụng tính chất này để điều trị cho trẻ biếng ăn là sai lầm. Vì khi sử dụng peritol cho trẻ dưới 2 tuổi có thể gây khô miệng, táo bón, nhìn mờ, khó tiểu tiện và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
 
Peritol là 1 dạng thuốc kháng histamin làm chậm sự hoàn thiện não, dùng lâu sẽ gây hại cho sự phát triển trí tuệ... Trong hướng dẫn sử dụng viên nén 4mg peritol cũng ghi: Không dùng viên nén peritol cho trẻ em dưới 2 tuổi. Liều khuyến cáo cho trẻ em trên 2 tuổi là 0,25mg/kg thể trọng/ngày. Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi có thể cho 4-6mg (1-1,5 viên nén) trong ngày. Liều tối đa trong ngày cho nhóm tuổi này không được quá 12mg (3 viên nén). 
 

Thế nhưng, trên thực tế, nhiều bác sĩ nhi khoa và bác sĩ dinh dưỡng lại kê đơn cho trẻ sơ sinh uống peritol là rất nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ sau này. Nhiều người tự ý dùng thuốc nên không kiểm soát được liều lượng lại càng nguy hiểm đối với sự phát triển của trẻ vì trẻ không biết cách phản hồi lại cho người lớn biết các phản ứng có hại của thuốc. Đến khi dùng thuốc kéo dài thì các triệu chứng nặng lên mới biết.

Chống chỉ định của thuốc Peritol

Peritol không chỉ chống chỉ định cho bệnh nhân hen cấp tính, bệnh nhân mắc kèm các bệnh tăng huyết áp, loét dạ dày tá tràng, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú... mà đặc biệt không nên sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi. 

Peritol phải được sử dụng hết sức thận trọng, nhất là cho trẻ em và người cao tuổi. Cũng như các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác, thuốc này được khuyến cáo không kê cho những người lái xe hoặc vận hành máy vì gây buồn ngủ. Trẻ em dùng thuốc này lâu ngày sẽ bị ngủ gà gật, giảm sự chú ý, gây khô miệng và nôn. Ở người lớn thuốc gây hoa mắt, ảo giác, nhức đầu và lú lẫn.
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Peritolthuốc peritol có tác dụng gì


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 21 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com