Gửi câu hỏi>>

Tuổi thai được tính như thế nào , các cách tính tuổi thai

Kinh nguyệt của tôi không đều . Kỳ kinh cuối là ngày 02/02/2009. Đến ngày 18/03/2009 tôi thử bằng que thử thai thì phát hiện có thai . Theo cách tính thông thường thì thai phải được 6 tuần 3 ngày . Nhưng khi đi siêu âm bác sĩ kết luận có thai được 4 tuần 4 ngày. Xin hỏi tuổi thai tính như thế nào, các cách tính tuổi thai.
Tuổi thai được tính như thế nào , các cách tính tuổi thai
Trả lời:

Tuổi thai tính như thế nào


Dấu hiệu mang thai sớm nhất không phải bà mẹ nào cũng đủ nhạy cảm để nhận ra. Hầu hết đều phải chờ đến chu kỳ kinh nguyệt trễ hoặc que thử thai vào tuần thứ 4-5 của thai kỳ mới khẳng định chính xác. Tuổi thai trong y khoa hiện đại được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Vì không cách nào mà bạn có thể biết được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai của nên tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vô.

Các cách tính tuổi thai


Tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối 

Đây là cách tính tuổi thai có độ chính xác cao nhất, với cách tính này mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất của mình. Mẹ có thể dựa vào lịch vòng tròn tính tuổi thai, nếu bạn bắt đầu có kinh vào ngày 1-1 đến ngày 28-2 thì em bé đã được 7 tuần.

Tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Cách tính đó được mọi người  chấp nhận tuy có chỗ vô lý vì hai tuần đầu chưa có phóng noãn tức là chưa có thai. 

Chỉ sau khi chậm kinh mới biết có thai.

Thông thường cách tính tuổi thai như sau :

Chậm kinh 1 tuần  - Tương đương thai được 5 tuần

Chậm kinh 2 tuần  - Tương đương thai được 6 tuần

Chậm kinh 3 tuần  - Tương đương thai được 7 tuần

Chậm kinh 4 tuần  - Tương đương thai được 8 tuần

Chậm kinh 5 tuần  - Tương đương thai được 9 tuần

Chậm kinh 6 tuần  - Tương đương thai được 10 tuần.


Theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Mẹ nhớ được chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn thì đó sẽ là ngày đầu tiên thụ thai. Vì trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày tương đương 38 tuần, mẹ hoàn toàn có thể chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ không có kinh nguyệt đều hoặc không tính được ngày trứng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào kỳ kinh cuối hoặc siêu âm.

Tính tuổi thai trên siêu âm

Phương pháp siêu âm không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai:

5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai
7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai
Đến phòng khám, mẹ sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là cách đáng tin về độ tuổi thai. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Đo chiều cao tử cung

Đo chiều dài tử cung bằng cách đo độ dài của phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Sau đó căn cứ vào chiều cao của tử cung để đưa ra tính toán và xác định tuổi thai nhi. Việc đo kích thước của tử cung, ngoài việc tính tuổi thai ra cũng có thể biết rõ sức khỏe của thai. Nó có thể chỉ cho mẹ biết thai nhi trong bụng có phát triển chậm hơn hay vượt hơn so với tuổi hay không.

Cách tính: Lấy chiều cao của tử cung (đơn vị tính cm) chia cho 4 rồi cộng với một 1. Kết quả nhận được là tháng của thai nhi. Mẹ có làm theo phép tính này, chiều cao tử cung 8cm ta có: 8/4+1 =3, vậy là thai nhi được 3 tháng tuổi.


Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh.Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: tuổi thaicách tính tuổi thaithụ thai
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 28 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com