Gửi câu hỏi>>

Trị rối loạn sắc tố da

Em bị rối loạn sắc tố da, ở mặt xuất hiện vết đậm màu là nám, còn ở tay chân lại xuất hiện những đốm trắng đi xét nghiệm không phải là nấm, mà được chuẩn đoán là rối loạn sắc tố da, xin hỏi nhà thuốc có thuốc điều trị bệnh này không ạ
Trị rối loạn sắc tố da
Trả lời:

Biểu hiện của rối loạn sắc tố da

Bệnh rối loạn sắc tố da thường được biểu hiện ra dưới hai hình thức, đầu tiên là tình trạng tăng sắc tố da hơn bình thường mà biểu hiện của nó là sự xuất hiện những đốm nâu với mức độ từ nhạt tới đậm, nhỏ tới to, có thể rời rạc hay liên tục. Nếu tình trạng trên xuất hiện trên mặt thì gọi là nám, còn ở những nơi khác trên cơ thể người thì gọi là sạm da. Hình thức thứ hai là việc suy giảm sắc tố da hơn mức bình thường hay còn gọi là bệnh bạch biến, triệu chứng được thể hiện bằng những đám nhạt màu hoặc mất màu so với làn da bình thường.

Nguyên nhân gây rối loạn sắc tố da

- Tăng sắc tố da hay gặp ở mặt và tay, nguyên nhân có thể là do ánh sáng mặt trời, nội tiết trong cơ thể, rối loạn chuyển hóa hoặc do yếu tố di truyền.

- Với giảm sắc tố da thì nguyên nhân chưa được rõ ràng, ngoài ra có một số bệnh lý cũng gây ra giảm sắc tố trên da như lang ben, sẹo phỏng, hay do bôi một số hóa chất như corticoid, kem trắng da hoặc một số thuốc trị bệnh có chứa thủy ngân.

Điều trị rối loạn sắc tố da

Việc điều trị rối loạn sắc tố da thường khó khăn và mất rất nhiều thời gian, vì vậy bạn không nên lo lắng nhiều. Những người mắc căn bệnh này, để điều trị rối loạn sắc tố da tốt nhất cần tìm ra và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. 

Đối với tăng sắc tố da thì cần phải tránh ánh nắng mặt trời. Hiện nay, có nhiều loại tăng sắc tố da, việc phân biệt chính xác các loại sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị chính xác. Có 3 loại tăng sắc tố da hay gặp như nám da, đồi mồi và tăng sắc tố da do viêm, trong đó nám da là loại điều trị nhất.

Một số thuốc bôi ngoài da chứa thành phần chính là alpha hydroxyl (AHAs) và retinoids
hay được sử dụng để làm bong tróc lớp da hay được sử dụng để điều trị rối loạn sắc tố da vùng da bị tăng sắc tố. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng các loại thuốc bôi này còn phụ thuộc vào tình trạng, đặc điểm của vết nám trên da bạn. Nếu như các thuốc bôi ngoài da không thể cải thiện tình trạng nám da trên khuôn mặt bạn, các bác sỹ có thể khuyên bạn sử dụng các phương pháp điều trị khác như:

- Phương pháp Peels giúp làm sáng vùng da bị tối màu (vết nám)
- Liệu pháp IPL: Sử dụng dòng ánh sáng nhắm vào các vết nám và tiêu diệt chúng
- Liệu pháp laser giúp tái tạo bề mặt da, đặc biệt vùng bị nám.

Bạn có thể đắp các loại mặt nạ làm da trắng sáng, góp phần tăng hiệu quả điều trị rối loạn sắc tố da ở vùng bị tăng sắc tố da.

Ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị rối loạn sắc tố da của bác sỹ, bạn nên hạn chế ra nắng, không phơi nắng, sử dụng kem chống nắng thường xuyên khi ra ngoài trời, tránh căng thẳng (stress) và mất ngủ sẽ làm cho tình trạng nám trên mặt đậm hơn, đặc biệt bạn cần cẩn thận khi dùng thuốc có chữa hormone và các thuốc tránh thai.

Đối với việc điều trị rối loạn sắc tố da ở vùng da bị giảm sắc tố thường hay sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất làm tăng nhạy cảm quang học như uống Paraminan, Psoralene hoặc Meladinine. Việc sử dụng các thuốc này để đem lại hiệu quả tốt thì phải dùng trong thời gian dài, tuy nhiên nó cũng để lại không ít tác dụng phụ như làm tổn hại đến mắt, gan… do vậy việc sử dụng thuốc cần được chỉ định bởi các bác sỹ. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng bệnh bác sỹ có thể chỉ định chiếu tia U.V để kết hợp thêm.

Để điều trị rối loạn sắc tố da, bạn nên đến khám tại bác sĩ da liễu ở bệnh viện da liễu hoặc các cơ sở có phòng khám da liễu. Tại đây bạn sẽ được bác sĩ khám, điều trị và theo dõi lâu dài vì đây là chứng bệnh đáp ứng với điều trị chậm.

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com